Friday, 03/05/2019 - 09:20:48

Bão Fani tiến vào Ấn Độ, ít nhất 8 người chết


Mưa rơi trong khu vực Connaught Place tại thủ đô New Delhi, Ấn Độ chiều tối thứ Sáu, 3 tháng 5, 2019. Mưa đã giúp giảm nhiệt cho thành phố sau nhiều ngày bị nóng hơn 100 độ F. (Hindustan Times via Getty Images)


NEW DELHI – Ít nhất 8 người đã thiệt mạng khi bão Fani tiến vào thành phố Puri ở vùng duyên hải bang Odisha vào sáng thứ Sáu, với sức gió lên đến 175 cây số/giờ. Mưa bão khiến một phần lớn Puri và nhiều khu vực khác bị chìm trong nước.

Nhiều cây cối bị nhổ bật gốc và nhiều ngôi nhà bị phát hủy ở hai thành phố Puri và Bhubaneswar của bang Odisha. Mọi chuyến bay từ thành phố Bhubaneswar đã bị hủy từ rạng sáng thứ Sáu. Phi trường Kolkata đóng cửa vào chiều cùng ngày, kéo dài tới sáng thứ Bảy. Hãng đường sắt cũng hủy 140 chuyến xe, bao gồm cả 83 chuyến xe lửa chở khách.

Bão Fani hình thành ở phía bắc vịnh Bengal rồi tiến vào vùng ven biển bang Odisha. Chính quyền bang phải cho di tản hơn 1 triệu người trong ngày thứ Năm để tránh bão. Fani được đánh giá là "cơn bão cực kỳ nguy hiểm,” mang theo mưa lớn và gió giật mạnh tới 200 cây số/giờ, di chuyển trong đất liền với tốc độ gần 60 cây số/giờ.

Ít nhất 14 quận dọc bờ biển Odisha được đặt trong tình trạng báo động đỏ. Chính quyền đã thiết lập 900 trại tạm cư, trong khi quân đội điều động tàu và trực thăng để chuẩn bị việc cứu nạn. Hàng trăm nhân viên đối phó thảm họa được điều động, bác sĩ và nhân viên y tế không được nghỉ phép tới hết ngày 15 tháng 5 để giúp đối phó hậu quả của cơn bão.

Fani là cơn bão nhiệt đới mạnh nhất ở Ấn Độ trong vòng 20 năm qua, sau khi một cơn bão tương tự tấn công Odisha năm 1999 khiến ít nhất 10.,000 người thiệt mạng. Mùa mưa bão ở Ấn Độ kéo dài từ tháng 4 tới tháng 12, khi những cơn bão lớn tấn công các thành phố ven biển, gây chết người và thiệt hại cho cây trồng, tài sản ở cả Ấn Độ và quốc gia láng giềng Bangladesh.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements