Monday, 21/01/2019 - 08:00:36

Báo Đức viết về tình trạng buôn bán không giấy phép ở khu chợ VN


Cổng vào khu chợ Đồng Xuân tại Bá Linh (dongxuan-berlin.de)

BÁ LINH - Một khu chợ với những người buôn bán mà phần lớn thân chế độ CSVN đã bị báo chí Đức chiếu cố vì chợ này có những gian hàng bán thức ăn thiếu giấy phép. Sự chiếu cố này xuất phát một phần từ vụ mật vụ cộng sản Việt Nam bắt cóc Trịnh Xuân Thanh vào năm 2017, khi mà nhà chức trách Đức khám phá những thành phần bất hảo từ Việt Nam đã đến làm ăn, kinh doanh trà trộn với cộng đồng người Việt tỵ nạn.
Theo báo Đức Neues-deutschland, trong khu Halle mới thuộc quận Lichtenberg, thủ đô Berlin có một số gian hàn ở chợ Đồng Xuân đã hoạt động cả nửa năm nay mà chưa hề có giấy phép.

Bà Birgit Monteiro, người giữ chức cố vấn xây dựng thành phố thuộc quận Lichtenberg, cho biết khu Halle có giấy phép xây dựng co từ năm 2018 nhưng chưa có “giấy phép sử dụng bên trong khu nhà,” nơi hoạt động của chợ Đồng Xuân, một khu chợ lớn nhất của người Việt ở thành phố này.

Bà Monteiro cho biết là người chủ xây dựng đã không trình lên chính quyền quận các thủ tục cần thiết trước khi khu chợ bắt đầu hoạt động.

Nhật báo cho biết chính quyền quận Lichtenberg đã bất ngờ đến chợ kiểm tra vào tháng 11, 2018 thì khám phá khu nhà đã có sinh hoạt bán buôn nhộn nhịp, và theo mô tả của đài VTC tại Việt Nam thì “khu chợ lớn nhất của người Việt ở Berlin đang hoạt động hết công suất.”

Chợ Đồng Xuân là tên gọi của Dong Xuan Center, được thành lập từ năm 2003, nằm trên phố Herzberg ở quận Lichtenberg, phía đông thủ đô Berlin.

Bà Monteiro cho biết sau khi bị phát giác sự gian lận thì chủ khu nhà đã trình đơn xin phép hoạt động lên cơ quan của quận, nhằm được hợp pháp hoá và hiện tại đơn này đang được cứu xét. Bà Monteiro cho biết vụ này chắc chắn sẽ bị phạt.

Cũng theo tin của báo Neues-deutschland, khi bị điều tra vào tháng 11, khu nhà này hoạt động được gần 6 tháng. Trên một số trang báo điện tử tiếng Việt có có đăng các bài báo và video tường thuật lại buổi khai trương khánh thành khu nhà mới vào tháng 4, 2018. Như vậy khu nhà nằm trong tổ hợp buôn bán sầm uất này đã hoạt động hàng tháng trời mà chính quyền của quận không hề hay biết.

Một cựu viên chức đã về hưu, trước kia từng chịu trách nhiệm về các vấn đề của khu chợ Đồng Xuân, cho biết đây là kiểu làm ăn đã quá quen thuộc. Người này nói, “Người chủ khu chợ là một doanh nhân người Việt. Ông ấy từng làm việc mà không hề xin phép chính quyền. Tất nhiên ông ấy phải trả tiền phạt nhưng vấn đề tài chính không phải là chuyện lớn. Tất cả sự việc rồi một lúc nào đó lại được hợp pháp hoá. Chính quyền quận đã để một doanh nghiệp che mắt.”

Bà Monteiro cho biết chính quyền chỉ muốn hợp pháp hoá một phần sử dụng của khu giao hàng mới trong Halle 18.

Bà giải thích, “Việc thương mại về căn bản là được phép. Các cửa hàng bán quần áo được phép hoạt động. Họ không phải chịu trách nhiệm vì đây là lỗi của chủ khu chợ. Nhưng chính quyền sẽ không hợp pháp hoá các cửa hàng ăn và các hoạt động tổ chức tiệc tùng trong khu Halle mới.

“Các hoạt động này về nguyên tắc là không được phép, kể cả sau khi được cấp giấy phép xây dựng. Việc này rõ ràng là làm trái pháp luật, thậm chí còn nặng hơn vì ông chủ khu chợ biết rõ việc nào được phép và không được phép. Chính quyền quận Lichtenberg đang làm việc theo hướng nghiêm cấm tất cả các hoạt động nhà hàng ăn uống và tổ chức tiệc tùng.”

Trong khu Halle mới có một nhà hàng chuyên tổ chức tiệc có tên là Kinh Đô có đến hơn 300 chỗ ngồi. Tại nhà hàng này trong thời gian qua đã tổ chức nhiều buổi tiệc tùng gia đình và các buổi trình diễn ca nhạc.
Bên cạnh Kinh Đô còn có một quán cà phê, một cửa hàng Pizza, một quán trà sữa và một nhà hàng ăn nhanh.

Bà Birgit Monteiro nêu ra lý do cấm việc hoạt động các nhà hàng và tổ chức tiệc tùng buổi tối là theo kế hoạch xây dựng.

“Khu chợ Đồng Xuân nằm trong khu buôn bán. Các buổi tiệc, trình diễn thường dẫn đến việc đi lại của người tham gia, là điều không hề được phép trong khu vực buôn bán. Các nhà hàng chỉ được phép hoạt động nếu họ phục vụ các nhân viên trong khu chợ mà thôi. Các nhà hàng kiểu này thì ở các khu Halle khác đã quá đủ rồi,” bà nói.

Theo bà Monteiro, các nhà hàng cung cấp thức ăn uống kiểu cafeteria này ở khu chợ Đồng Xuân có mật độ dày nhất Berlin.

Theo Neues-deutschland, chính quyền quận tưởng rằng các nhà hàng này là cho nhân viên khu chợ nhưng đối với người Việt ở khắp nước Đức cũng như khắp châu Âu thì đó là các nhà hàng đặc sản. du khách người Việt ở Stuttgart hay Warschau khi qua Berlin chơi cũng phải ghé qua khu chợ để ăn uống.

Trung tâm Thương mại Đồng Xuân nổi tiếng trên toàn nước Đức trong cộng đồng người Việt, được xem là nơi tập trung đông người Việt buôn bán nhất. Trung tâm cũng là địa điểm dừng chân của hầu hết người Việt từ trong nước cũng như từ khắp các nước trên thế giới khi đặt chân đến Berlin. Các gian hàng chủ yếu bán hàng thời trang, quần áo, sản phẩm từ Việt Nam.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising