Thursday, 12/05/2016 - 08:15:25

Bạo động xung quanh trận Manchester United thua West Ham United

Cảnh Sát đến ngăn chận đám fans của đội West Ham United tấn công chuyến xe đưa đội Manchester United đến đấu trận mà sau đó West ham thắng M.U. 3-2.

 

 

Câu lạc bộ bóng đá West Ham United liên hoan sau trận thắng Manchester United ngày 10 tháng Năm với tỷ số 3-2 nhưng không vì mừng thắng trận mà là để từ giã sân đấu này trước khi dời qua sân khác sau 112 năm.

Bạo động xung quanh trận Manchester United thua West Ham United

Bài THANH NGUYỄN

Trận áp cuối, trận thứ 37 của mùa bóng bên Anh giữa Manchester United với West Ham United tại sân Boleyn Ground nơi khu Upton Park, phía Đông London, diễn ra vào chiều tối thứ Ba 10/5. Đấy là một trận đấu hết sức gay cấn không những trên sân mà còn vì những gì diễn ra ngoài sân đấu, trước và sau đó. Đáng lẽ ở mục này đã có bài tường thuật ngay sau khi trận đấu kết thúc thế nhưng vì có những yếu tố quan trọng có liên quan cần chờ xem chúng diễn biến ra sao cho nên đến giờ này mới tạm có đầy đủ thông tin để đúc kết lại cho có đầu có đuôi.

Trước trận đấu, M.U. đứng hạng 5 với 63 điểm và chỉ mong thắng để leo lên hạng 4, trên Manchester City hiện có 65 điểm. Nếu được như vậy, đến trận cuối thứ 38 vào ngày Chủ Nhật 15/5, giả định M.U. thắng trận 37 với tổng cộng 66 điểm rồi sẽ thắng nữa thì với 69 điểm cho dù M.C. có thắng thì cũng chỉ có 68 điểm và Manchester United vẫn đứng vững ở hạng 4 của Premier Legaue.

Hạng Tư có nghĩa là đương nhiên được tham gia giải UEFA Champions League 2017. Đội West Ham United thì không có gì để tranh giành với ai ngoài việc hễ đã đấu thì phải thắng cái đã để “lấy tiếng” vì bề nào nó cũng đang đứng hạng 6, ngay dưới M.U. Thế nhưng quan trọng hơn: đây là trận cuối cùng mà West Ham tổ chức ở sân Boleyn Ground trước khi dời qua sân mới là Olympic Stadium không còn ở Upton Park nữa mà là bên Queen Elizabeth Olympic Park thuộc khu vực Stratford, cũng ở phía Đông London.  Bởi thế mà West Ham đã bỏ ra cả trên 250,000 đồng Bảng Anh để tổ chức buổi từ giã sân đấu cũ sau khi trận đấu với Manchester United kết thúc.  

Đấu trận vào lúc chiều tối hôm thứ Ba, đội M.U. phải leo xe bus lớn để từ Manchester xuôi miệt Đông Nam trên quãng đường khoảng 350 km và theo dự tính thì phải đến sân Bolyen Ground trước 4 giờ chiều để sau đó đấu vào lúc 7g45 tối. Thế nhưng kẹt xe sao đấy trên đường, chuyến xe bus đó đến trễ khiến trận đấu phải được dời lại một tiếng.

Sân Bolyen Ground có chỗ cho 35,000 người. Số vé được bán ra đêm đó là trên 30,000. Những “fans” của đội West Ham có vé trong tay mà đã vào cổng hết trước khi chuyến xe bus kia đến trễ thì mọi chuyện kế tiếp đã khó diễn ra, thế nhưng vẫn có hàng trăm người quây quần trước sân để chờ xe của đội M.U. đến.

Xe đến mà có muốn chào đón ủng hộ hay không ủng hộ gì đấy thì không sao, đàng này xe đến một cái là đám fans của West Ham xúm lại quanh xe, la ó phản đối, đấm đá vào xe, ném vỏ chai hoặc lon bia vào kính xe khiến bên trong các cầu thủ của M.U. phải hoảng vía nhào lăn ra trên lối đi giữa hai hàng ghế để tránh miểng.

Cảnh Sát bủa vây can thiệp nhưng vẫn không xuể với đám đông hung hăng bạo loạn như vậy. May mà không ai ném chất dẫn hỏa gì vào xe, nhưng các đoạn video sau đấy cho thấy kính xe bị nứt, hông và mặt sau xe bị móp méo, trầy trật khá nặng. Lập tức, trận đấu chưa mở màn mà hệ thống truyền thông cả nước đã cho đăng tải những hình ảnh cùng trích đoạn videos tường thuật cảnh bạo động nói trên.

Và trước khi có thêm những diễn biến tiếp theo có liên quan đến vụ đó thì mọi con mắt tạm xoay qua trận đấu trên sân. Chả biệt vụ bạo động trước đấy tác động đến đám cầu thủ Manchester United cỡ nào, chỉ biết là suốt trận đấu đôi West Ham hầu như mặc sức tung hoành.  Của đáng tội thì nó cũng đâu phải một đội kém! Nó đứng hạng 6 dưới M.U. như đã nêu! Manchester United có những cầu thủ tiếng tăm như Rooney, Martial, Rashford, Mata v.v. thì West Ham cũng có anh cầu thủ đáng gờm là Andy Carroll với cụm tóc đuôi gà cột túm lại lắc lư khi đương sự chạy trên sân; và một mớ cầu thủ thộc loại “đáng ngại” khác. Và rồi ông huấn luyện người Hòa Lan Van Gaal của M.U. lại thêm một ngày buồn!

Phút thứ 9, West Ham dẫn đầu với 1 bàn thắng. Hiệp 1 kết thúc sau khi West Ham hụt mấy bàn thắng liên tục. Qua hiệp 2, tiền đạo Martial của M.U. gỡ hòa 1-1; ông Van Gaal đang ngồi ưu tư nơi ghế dưới cái chái nơi bìa sân bèn đứng vọt lên, vung tay mừng rỡ. Phút thứ 71, Martial lại có banh trong chân giáp góc trái khung thành và sút chéo lên góc phải trong lưới.  M.U. gác West Ham 2-1. Ông Van Gaal lại càng có lý do để phấn chấn.

Nhưng đến phút thứ 75 thì tay Payet của West Ham chuyền banh từ xa vào trước khung thành M.U. , Antonio nhào lên đánh đầu lọt lưới. Đôi bên lại hòa nhau 2-2. Rồi qua phút thứ 80 thì đến phiên một cầu thủ của West Ham chẳng mấy ai nghĩ sẽ làm bàn là cậu hậu vệ người Tân Tây Lan Winston Reid cũng lại nhảy lên đánh đầu lọt lưới thêm một bàn nữa! Trận đấu kết thúc với West Ham United thắng Manchester United 3-2.

Ông Van Gaal chỉ còn biết trông sao cho Manchester City nó thua Swansea là đội hạng 11 vào ngày Chủ Nhật 15/5 trong khi cũng ngày đó thì đội ông ta làm sao thắng cho được Bournemouth hạng 16 để có tổng cộng 66 điểm, hơn M.C. với 65 điểm, nếu như M.C. thua! Thì mọi việc cũng lại xoay quanh chữ nếu, tuy rành nghề cỡ như ông Van Gaal thì hẳn ông cũng có thể suy ra là trừ phi Manchester City nó bị bóng đè hay ma ám sao đấy chứ còn nó mà để thua một đội hạng thứ 11 thì xác suất xem chừng rất nhỏ !  

Nhưng đấy là chuyện trận đấu. Tiếp đến là “Hồi Hai” của vụ bạo động trước trận đấu! Trong ngày thứ Tư thì báo chí bên Anh, chả biết ai để xỉ vả cho đúng người trong cái đám fans bạo động hôm trước, thì bèn xúm nhau lại mà xỉ vả tay Chủ Tịch câu lạc bộ bóng đá West Ham. Câu lạc bộ này có ba chủ tịch, thế nhưng David Sullivan là chủ tịch có thớ hơn cả vì nắm trên 51% phần hùn! Khi được đài BBC phỏng vấn để làm sáng tỏ vụ bạo động hôm trước thì ông Sullivan nói lỗi đó là do nơi đội Manchester United.  Rằng nếu họ đừng đến trễ thì đã không có chuyện. Chiều tối hôm thứ Ba thì ông này đã nói với báo chí là việc trễ nải của đội M.U. gây trở ngại hết sức cho việc sắp xếp buổi liên hoan sau trận đấu để các fans của West Ham cùng nhau vui vầy từ giả sân Boleyn Ground trước khi cùng nhau tái định cư qua khu Stratford ở sân mới là Olympic Stadium.

Lúc đó người ta đã nghĩ rằng trước sau gì thì ông này cũng phải thanh minh thanh nga về những luận điệu hết sức vô lý của mình. Ai dè vào đầu giờ ngày thứ Tư thì ông ta vẫn cứ cái luận điệu đó để mà phát ngôn. Để rồi sau đó trong ngày, chả biết có phải do áp lực của bộ sậu trong nội bộ quản lý West Ham hay không, ông ta bèn trở cờ, nhìn nhận trách nhiệm phần nào đấy trong việc West Ham không biết đường mà kiểm soát đội ngũ các fans vô kỷ luật nói trên cũng như kém cỏi về mặt bảo vệ an toàn cho đội khách đến đấu nơi sân mình.

David Sullivan khởi sự làm giàu bên Anh, tài sản lên cả tỷ đồng Bảng Anh, nhờ bán hình khiêu dâm qua bưu điện. Ông ta từng ngồi tù 71 ngày vào năm 1982 về tội làm ăn bất chính. Vậy chứ còn động cơ dẫn đến vụ bạo động hôm trước là gì? Người ta dọ hỏi những kẻ nhúng tay vào vụ đó thì có tay nói: “Chúng tôi không ưa đội Manchester United vì trong nước người ta cứ công kên nó lên, coi trọng nó hơn đội chúng tôi!”

Chết thật! Vậy chứ xưa nay từ cá nhân đến một nhúm tập thể nào đấy mà không do hệ thống truyền thông “vun xới” cho có tiếng tăm thì ai khác nữa vào đấy?  Một khía cạnh không thấy những bài báo xỉ vả nhân vật Sullivan đả động gần xa gì đến!

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp