Friday, 11/08/2017 - 07:56:02

Báo động về ngành du lịch giải phẫu thẩm mỹ "chui" tại VN


Ông Mỹ Edward Hartley, 53 tuổi, đã đến “viện thẩm mỹ” này để hút mỡ và rồi bị thiệt mạng. (Báo Mới)


SÀI GÒN - Trong thời gian gần đây, giới truyền thông trong nước đã loan tin về vụ một cô gái đã thiệt mạng sau khi đến trung tâm giải phẫu thẩm mỹ để nâng ngực. Trước đó, một ông Mỹ cũng đã thiệt mạng sau khi đến một cơ sở để hút mỡ. Cả hai vụ này đã gióng lên tiếng báo động về một hoạt động chưa có giấy phép nhưng đã âm thầm phát triển trong mấy năm qua. Đó là ngành du lịch giải phẫu thẩm mỹ.

Ngành thẩm mỹ đã có nhiều biến chứng, tai biến dẫn đến sự tàn phế, thậm chí toi mạng do tình trạng làm “chui” gây ra mà hậu quả là bệnh nhân phải chịu. Ở Việt Nam hầu như không có chuyện kiện cáo trước tòa.
Hồi chuông báo động đang được gióng lên về việc phẫu thuật thẩm mỹ chui diễn ra tại Sài Gòn. Với chi phí rẻ nên ngoài đối tượng là khách nội địa, các cơ sở còn tiếp nhận một lượng đáng kể là khách ngoại quốc đến theo đường du lịch. Do Sở Du lịch chưa đồng ý tổ chức tour du lịch phẫu thuật thẩm mỹ cho khách quốc tế, nên phần lớn người ngoại quốc đã tìm hiểu thông tin qua website, Facebook của các phòng khám, thẩm mỹ viện.

Vào giữa tháng Bảy vừa qua, ông Edward Hartley, 53 tuổi, quốc tịch Mỹ, đã chết sau khi được gây tê để cắt da thừa vùng hông, bụng tại phòng khám chuyên khoa giải phẫu thẩm mỹ Việt Thành ở Quận 10. Điều đáng quan tâm là bác sĩ tại phòng khám này không được phép thực hiện việc giải phẫu như trên cho ông Edward. Từ ngày 19 tháng Bảy đến nay, vụ này vẫn đang trong vòng điều tra, chưa thấy ai nói về việc cơ sở bị phạt hay trách nhiệm trong cái chết này.
Vào đầu tuần này, người ta được biết cô S.B.T, 22 tuổi, quê Cà Mau, trú tại huyện Hóc Môn, đã sửa ngực và rồi bị thiệt mạng. Sau khi đặt túi ngực tại một bệnh viện đa khoa ở Sài Gòn, nữ bệnh nhân này bất ngờ gặp biến chứng và qua đời sau đó.

Một số nguồn tin nói rằng bác sĩ đã nâng ngực cho cô gái mặc dù biết bệnh nhân T. đang mang thai được 17 tuần. Một số nguồn tin khác lại nói là cô T. đã không tiết lộ cho bác sĩ về việc cô đang có bầu.

Nữ bệnh nhân được một bác sĩ công tác tại bệnh viện Răng Hàm Mặt đưa đến bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh ở quận 10 để giải phẫu đặt túi nâng ngực.

Sau cuộc giải phẫu, bệnh nhân được bác sĩ cho về uống thuốc trụ sinh và thuốc giảm đau. Hết thuốc, vết mổ chảy nước, thai phụ đã ra ngoài mua thêm thuốc uống.

Sau đó, bệnh nhân bị khó thở, tụt huyết áp, được người nhà đưa vào bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn. Tại đây bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sốc nhiễm khuẩn hậu phẫu. Ngày 25 tháng 4, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh Viện Nhân Dân 115 điều trị.

Tại đây, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mang thai khoảng 17 tuần, bị sảy thai, bị suy hô hấp, tụt huyết áp, phải thở máy, lọc máu. Dù được bác sĩ cứu chữa, cô gái vẫn bị suy yếu tạng phủ, không hồi phục. Ngày 4 tháng 5, cô gái bị hôn mê sâu, gia đình đành xin đưa về lo hậu sự.

Trong tháng Bảy, trên đường Nguyễn Tri Phương, Phường 8, Quận10 có một cơ sở giải phẫu thẩm mỹ nâng mũi "chui" bị khám phá bởi thanh tra y tế. Chủ cơ sở này bị yêu cầu đến công an làm việc nhưng không tuân hành. Đầu tháng Tám, nhà chức trách đến kiểm tra thì cơ sở dọn đi mất.

Nhưng có lẽ làm “chui” chuyên nghiệp và rất cảnh giác là cơ sở thẩm mỹ không tên của bà Lê Thị Thúy Nga tại địa chỉ 694/5 Nguyễn Kiệm, Phường 4, Quận Phú Nhuận.

Ngày thứ Ba, 8 tháng 8, thanh tra Sở Y Tế bất ngờ kiểm tra khi có một khách hàng vừa vào bên trong cơ sở. Tại buổi kiểm tra, cơ sở này không cung cấp được giấy phép hành nghề giải phẫu thẩm mỹ. Trên lầu 1, bà Thúy Nga đang cố vấn cho một bệnh nhân về việc sửa, nâng mũi với số tiền $650 và sẽ thực hiện việc sửa mũi ngay tại phòng tư vấn. Thanh tra Sở Y tế đã yêu cầu cơ sở ngưng hoạt động và mời chủ nhà là ông Lương Thanh Ngạc (chồng bà Nga) lên làm việc vào tuần sau.

Theo quy định của Bộ Y Tế, các phòng khám thẩm mỹ, spa không được phép giải phẫu gây tê nhưng các đơn vị này vẫn bất chấp. Đáng lo ngại là tình trạng đã diễn ra nhiều năm nhưng Sở Y Tế chưa thể xử lý và nếu để kéo dài sẽ là vấn đề gây lo ngại cho cả ngành du lịch lẫn ngành y tế.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, chánh văn phòng Sở Y Tế tại Sài Gòn, cho biết, “Việc các phòng khám thẩm mỹ, thẩm mỹ viện quảng cáo trên Facebook, Zalo, Viber rất khó kiểm soát. Các phòng khám không được phép giải phẫu thẩm mỹ nhưng vẫn làm chui nhưng Sở Y Tế không phát hiện được vì nếu muốn kiểm tra phải có thông báo trước bằng văn bản cho cơ sở theo quy định Luật Doanh Nghiệp. Khi đó thì các đơn vị có sự chuẩn bị kỹ càng, không phát hiện sai phạm. Chúng tôi chỉ có thể phát hiện sai phạm nhờ sự tố giác của người dân, của các cơ quan báo chí thì mới có quyền lập đoàn kiểm tra đột xuất.”

Sở Y Tế chưa đưa giải phẫu thẩm mỹ vào phát triển du lịch y tế. Hiện mới cho phép khai triển loại hình du lịch y tế phục vụ cho số đông, thời gian ngắn và có ít nguy cơ. Cụ thể là khách ngoại quốc đến du lịch có thể chọn dịch vụ khám sức khỏe tổng quát, khám chuyên sâu, nha khoa thẩm mỹ và y học cổ truyền.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp