advertisements
Wednesday, 04/03/2020 - 07:24:25

Báo động về chuyến bay Vietnam Airlines có hành khách Nhật bị nhiễm Covid-19, 50 người về Anh


Một tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines mang khẩu trang đề phòng dịch Covid-19 trong lúc rời một chuyến bay từ Đài Loan về Nội Bài, Hà Nội ngày 3 tháng 2, 2020. (Nhac Nguyen/ AFP via Getty Images)

 


SÀI GÒN - Một hành khách người Nhật trên chuyến bay VN340 từ Siem Reap (Cam Bốt) về Sài Gòn của Vietnam Airlines hôm thứ Ba, ngày 3 tháng 3, đã được xác nhận dương tính với Covid-19.
Nguồn tin từ Trung Tâm Truyền Thông thuộc Bộ Y Tế cho biết, nam hành khách trên đã ngồi trên ghế 33D của chuyến bay VN340 của Vietnam Airlines, chuyến bay này vận chuyển 73 hành khách. Nam hành khách này sau đó đã chuyển tiếp chuyến bay (transit) đi Nagoya (Nhật Bản) trên chuyến bay VN340, ngồi số ghế 2C.
Trong quá trình chuyển tiếp chuyến bay, hành khách người Nhật này không ghé quầy chuyển tiếp do được check in thẳng. Tuy nhiên, khách có vào Phòng Thương Gia hạng C lúc 10 giờ 30 phút tối cùng ngày.
Khi đáp xuống tại Nhật, hành khách này có dấu hiệu bị sốt. Các nhân viên y tế Nhật liền tiến hành kiểm tra sức khoẻ và kết quả cho thấy hành khách dương tính với Covid-19. Sau khi được thông báo kết quả, phi hành đoàn trên chuyến bay VN340 gồm 12 thành viên phải quay về Việt Nam trên chuyến bay VN341 hạ cánh tại Tân Sơn Nhất gần 2 giờ chiều thứ Tư.

Trên chuyến bay VN341 có tổng cộng 73 khách. Do chuyến bay có một khách Nhật nhiễm dịch Covid-19 nên toàn bộ đội bay và 51 hành khách đã bị cách ly. Số 22 hành khách còn lại của chuyến bay là khách nối tuyến, được cách ly và đang thực hiện các thủ tục để nối chuyến.
Hãng hàng không cũng đã thực hiện khử trùng tàu bay thực hiện chuyến bay VN341. Ngoài ra, Cảng Hàng Không Quốc Tế Tân Sơn Nhất đã thực hiện cách ly 2 nhân viên an ninh và 6 nhân viên phục vụ tại Phòng Thương Gia hạng C do tiếp xúc gần với hành khách Nhật Bản nhiễm Covid-19.
Công ty dịch vụ mặt đất -Viags đã thực hiện cách ly một nhân viên phục vụ mặt đất do đã mở cửa máy bay chuyến bay VN341 để nhận tài liệu mà không thực hiện các biện pháp an toàn.
Việt Nam đang phối hợp với Nhật Bản để biết rõ về lịch trình đi lại của hành khách người Nhật trên tại Cam Bốt để có các biện pháp đối phó dịch.

Về các hành khách, như tin cho biết, ngoài ông Nhật bị nhiễm dịch thì đã có 5 người vào Việt Nam, 50 bay tiếp về Anh và một số nhỏ đã quá cảnh qua Tân Sơn Nhất để tới Busan và Manila.
Thông tin từ Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật TP. HCM công bố tối thứ Tư 4/3 về chuyến bay VN814 từ Siem Reap về Sài Gòn nói:
"Có 61 hành khách quá cảnh đã tiếp tục di chuyển về các nước khác ngay trong đêm 3/3 bao gồm: 50 người về London (Anh), 8 người về Nhật, 2 người về Busan (Hàn Quốc) và một người về Manila (Philippines).
"Chỉ có 6 hành khách nhập cảnh vào TP. HCM bao gồm 1 người Việt Nam, 3 người Pháp, 1 người Úc và 1 người Philippines."
Khách Philippines đã xuất cảnh về nước ngay trong ngày 4/3, theo thông báo.
Cho đến sáng thứ Năm theo giờ Việt Nam, có thông tin gì về đường bay, giờ đến của 50 hành khách trên chuyến bay kia trong chặng tiếp tới Anh.
Tại Anh Quốc, cho đến chiều thứ Tư, chính phủ vẫn cho các hành khách từ châu Á, ngoại trừ Vũ Hán, Trung Quốc, nhập cảnh bình thường vào Anh.

Thông tin của chính phủ Anh nói:
"Bạn chỉ cần phải xét nghiệm tìm virus corona nếu bạn đã có mặt trong khu vực lây nhiễm trong thời gian nhất định hoặc sau khi bạn đã tiếp xúc gần (close contact) với người được xác định có virus corona."
"Nếu chuyên gia y tế nghĩ bạn có virus corona, bạn sẽ được yêu cầu liên lạc với cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn đến điểm xét nghiệm gần đó."
Cho tới nay, Anh có 87 ca lây nhiễm virus corona, và chỉ trong ngày 4 tháng 3 đã tăng thêm 32 ca.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements