Friday, 16/11/2018 - 09:00:58

Báo động về bệnh sốt heo Phi Châu đang lan tràn tại Trung Quốc


Các nhân viên y tế đang được huấn luyện cách thức đề phòng bệnh sốt heo Phi Châu tại thành phố Hắc Hà, tỉnh Hắc Long Giang ở Trung Quốc. (Getty Images)

BẮC KINH - Nhà chức trách Trung Quốc đã loan báo những biện pháp mới nghiêm ngặt, nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng sốt heo Phi Châu đang truyền nhiễm rất nhanh, lan rộng ra tới 18 tỉnh và dẫn đến việc tiêu hủy hơn 200,000 con heo.

Mấy ngày sau khi nhìn nhận tình hình là “nghiêm trọng,” vào ngày thứ Sáu Bộ Nông Nghiệp Trung Quốc báo cáo về đợt bùng phát đầu tiên của bệnh này trong tỉnh Tứ Xuyên ở miền tây nam, tại một trại nuôi 40 con heo.

Tin này đặc biệt gây lo ngại cho các quan chức, vì Tứ Xuyên là khu vực hàng đầu sản xuất heo ở Trung Quốc. Nước này sản xuất một nửa trong tổng số heo trên thế giới, với số lượng hiện thời là khoảng 500 triệu con heo.

Sốt heo không gây nguy hiểm trực tiếp cho sức khỏe con người. Tuy vậy sự xuất hiện và lây lan của bệnh này ở Trung Quốc càng lúc càng đe dọa ngành sản xuất thịt heo, gây tác động lớn đến nguồn cung cấp và giá cả trong những tháng sắp tới.

Trong một tài liệu hiếm hoi do Bộ Nông Nghiệp, Bộ Giao Thông và Bộ Công An cùng đưa ra, chính phủ quy trách nhiệm cho những chiếc xe thiếu vệ sinh chở heo, và “những phần tử vô kỷ luật” bị lợi nhuận thúc đẩy đã đưa nhiều con heo ra khỏi những khu vực có mức nguy cơ cao, và như thế làm cho dịch bệnh này lan nhanh từ trường hợp đầu tiên xảy ra trong tháng Tám.

Lệnh của chính phủ bắt buộc phải kiểm tra chặt chẽ hơn trên toàn quốc đối với mọi chiếc xe chuyên chở gia súc, và bắt buộc phải có những hình phạt nghiêm khắc hơn đối với việc vận chuyển và giết mổ heo bất hợp pháp.

Văn kiện này được đưa ra sau khi Liên Hiệp Quốc mới đây cảnh cáo rằng bệnh này “sẽ ở Trung Quốc lâu dài” và có thể nhanh chóng biến thành một trận dịch lớn, với dòng sốt heo độc hại nhất gây ra tỷ lệ tử vong 100% cho những con heo nhiễm bệnh.

Sốt heo Phi Châu không có thuốc chủng ngừa hoặc thuốc điều trị. Bệnh này lần đầu tiên được phát hiện ở Á Châu trong năm ngoái, tại một khu vực ở Siberia (Tây Bá Lợi Á).

Trong tháng Mười, nhà chức trách Trung Quốc cấm cho heo ăn những chất thừa thãi từ nhà bếp, tức là cho ăn tạp, vì cách nuôi heo này đã gây truyền bệnh sốt heo trong những vụ khám phá truớ đây. Họ cũng loan báo những kế hoạch thiết lập một hệ thống đăng bạ cho những chiếc xe chở gia súc.

Liên Hiệp Quốc đã công nhận những nỗ lực của Trung Quốc nhằm ngăn chặn chứng bệnh này. Thế nhưng một số chuyên gia vẫn hoài nghi về khả năng của Bắc Kinh trong việc kiểm soát sốt heo, và chỉ ra những thách đố trong việc thực thi công lực về an toàn sinh học trên số lượng lớn của các trại nuôi heo ở sân sau.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp