Sunday, 27/08/2017 - 10:24:19

Báo động trời nóng 100 độ tại Quận Cam


Chỉ dẫn của Trung Tâm Kiểm Soát Và Ngăn Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho thấy số người chết vì nắng nóng đã cao hơn so với tổng số người chết vì bão, sấm sét, gió lốc, động đất, và lũ lụt tại Mỹ.


WESTMINSTER - Tháng Tám là tháng nóng nhất trong năm tại Bắc Mỹ, và Nam California cũng đang trong thời kỳ nóng gắt. Tuy nhiên, tình trạng thời tiết rất nóng sẽ nguy hiểm cho nhiều người, khiến chính quyền phải ban lệnh báo động khẩn cấp.

Theo Trung Tâm Kiểm Soát Và Ngăn Ngừa Bệnh Tật (CDC), một cơ quan liên bang, số người chết vì nắng nóng mỗi năm đã cao hơn so với tổng số người chết vì bão, sấm sét, gió lốc, động đất, và lũ lụt tại Hoa Kỳ.

Từ ngày thứ Bảy vừa qua, Nha Khí Tượng Quốc Gia (National Weather Service) đã ban lệnh báo động đỏ về tình trạng nóng cao độ trên toàn Quận Cam và nhiều nơi tại Nam California. Lệnh báo động về hiện tượng cực nóng này (extreme heat) có hiệu lực bắt đầu từ 10 giờ sáng thứ Hai, 28 tháng Tám, cho đến hết ngày thứ Tư, 30 tháng Tám.

Nhiệt độ trong vùng nội địa Quận Cam và vùng núi đã lên cao trên 90 độ trong ngày Chủ Nhật. Trong ngày thứ Hai và thứ Ba, nhiệt độ sẽ nóng từ 95 đến 105 độ F.

Với nhiệt độ quá nóng này, đây là thời điểm nguy hiểm cho những ai dễ bị những chứng bệnh liên quan đến nắng nóng như kiệt lực, say nắng, khó thở, vân vân. Người yếu sức có thể chết vì trời nóng, nếu ở ngoài nắng quá lâu mà không uống đủ nước để giải nhiệt.

Vì lý do này, nhà chức trách khuyên người dân không nên làm việc hay ở lâu ngoài trời trong mấy ngày cực nóng.

Những triệu chứng sau đây có thể cho thấy một người đang bị kiệt sức vì hơi nóng, gồm đổ mồ hôi quá nhiều, đau bắp thịt hay bị vọp bẻ cơ bắp, mất sức mau chóng, đau đầu, buồn nôn, chóng mặt.
Về tình trạng bị say nắng, nạn nhân có thể bị các triệu chứng như thân thể có nhiệt độ quá nóng, bị hôn mê, bị hoảng loạn, làn da quá nóng và khô (không toát mồ hôi), nhịp tim đập nhanh, đau đầu giật từng cơn. Nếu triệu chứng say nắng vẫn tiếp tục mặc dù được chăm sóc trong nhà, bệnh nhân cần được đưa đến bệnh viện cấp cứu. Trong trường hợp mới phát giác bị say nắng, bệnh nhân có thể được đưa vào nơi có bóng mát, sau đó dùng nước để giúp cơ thể được giảm nhiệt.

Sau đây là những lời khuyên như thường lệ mà chắc quí vị đã biết, mà chưa biết thì nên ghi nhớ để có thể áp dụng nhằm đề phòng bị say nắng hoặc bị kiệt lực trong ngày nóng bức:
- Uống nhiều nước, đừng đợi đến khi khát nước mới uống.
- Mặc y phục mỏng, mát mẻ, thoải mái.

- Tránh ra nắng nếu không cần thiết. Còn nếu phải ra ngoài thì nên đội nón, đặc biệt là nón vành rộng, và nên thoa kem chống nắng.

Tránh làm những việc nặng nhọc ngoài trời hoặc trong nhà không có máy lạnh. Nếu phải làm việc ngoài trời, nên ngưng tay nhiều lần để nghỉ ngơi và uống nước trong nơi có bóng mát.
- Không bao giờ để cho trẻ em, người già cả hoặc chó mèo trong xe mà không có người theo dõi.
- Thăm hỏi những cao niên sống một mình, những người có bệnh liên quan đến tim hoặc phổi, và trẻ em, để bảo đảm những người này được sống trong nơi có bóng mát.
- Nhớ ở trong nhà có khí mát. Nếu nhà không có máy lạnh, hãy đến những nơi công cộng có máy lạnh như thư viện, thương xá (shopping mall), v.v..
- Gọi số 911 nếu có trường hợp khẩn cấp, nguy hiểm đến tính mạng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp