Thursday, 28/03/2019 - 07:38:11

Báo động núi lửa tại Mexico


Núi lửa Popocatepetl đang phun khói và tro bụi, được thấy từ thành phố Panotla, tỉnh Tlaxcala, Mexico ngày 28 tháng 3, 2019. (Guadalupe Perez/Getty Images)


MEXICO CITY - Chính quyền Mexico hôm thứ Năm đã nâng mức báo động đối với núi lửa Popocatepetl gần Mexico City, sau khi ngọn núi bắt đầu phun hơi nước, khí gas, và các vật thể nóng chảy, gây hỏa hoạn trên đồng cỏ xung quanh. Trung tâm phòng ngừa thiên tai Mexico kêu gọi người dân phải tránh xa núi Popocatepetl, và cho biết trong 24 giờ trước đó, núi lửa đã có hơn 200 vụ phun hơi nước và khí gas. Trung tâm đã nâng mức khuyến cáo núi lửa từ giai đoạn 2 lên giai đoạn 3 của mức báo động vàng, cho thấy khả năng phun trào dung nham và các vụ nổ có cường độ tăng dần. Đây là mức khuyến cáo cao thứ 3 trên thang đo 7 mức độ của nhà chức trách.

Trước đó, một vụ phun trào vào thứ Ba đã tạo ra một cột tro bụi cao 3 cây số, khiến đất đá nóng chảy văng xa 2 cây số (1.24 dặm), khiến các đồng cỏ gần đó bốc cháy. Một số thành phố đã xuất hiện tro bụi từ vụ nổ núi lửa. Núi Popocatepetl, cao 5,450 mét (17,900 feet), đã phun khói và tro trong vài năm qua, và một vụ phun trào lớn vào năm 2000 đã buộc gần 50,000 cư dân ở 3 bang xung quanh đỉnh núi phải di tản.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising