advertisements
Thursday, 29/08/2019 - 07:09:35

Báo động nguy cơ thiếu nước sạch


Nước sạch được cơ quan quốc tế UNICEF cung cấp tại Goma, Cộng Hòa Dân Chủ Congo ở Phi Châu đầu tháng Tám, 2019. (Getty Images)


Viện Nghiên Cứu Tài Nguyên Thế Giới (WRI) của Hoa Kỳ vừa khuyến cáo rằng, khoảng 25% dân số thế giới đứng trước nguy cơ thiếu nước sạch nghiêm trọng, trong đó nơi bị ảnh hưởng nhiều nhất là các nước đông dân.
Theo kết quả nghiên cứu WRI vừa công bố, gần 20 quốc gia trên thế giới đang đối diện nguy cơ thiếu nước sạch rất cao, do mới đến tháng 8 mà đã tiêu thụ tới 80% lượng nước tự nhiên hằng năm. Điều đáng nói là, tình trạng này đặc biệt nghiêm trọng hơn, khi số lượng các đợt khô hạn tăng đột biến do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.
Theo bản đồ của WRI về tình trạng thiếu nước trên thế giới, vùng khô cằn Trung Đông và Bắc Phi là nơi có nhiều quốc gia “khát nước trầm trọng nhất” trên thế giới. Trong đó, bị áp lực lớn nhất là Qatar, tiếp đến là Israel và Lebanon.

Với dân số hơn 1.3 tỷ người, Ấn Độ xếp thứ 13 trong danh sách các quốc gia có nguy cơ thiếu nước “rất cao.” Có nhiều yếu tố ảnh hưởng các nguồn cung cấp nước trên thế giới, bao gồm việc quản lý sử dụng nước chưa hiệu quả, người dân phụ thuộc quá nhiều vào nguồn nước ngầm vốn đang cạn kiệt, và tình trạng biến đổi khí hậu.
Theo ước tính, gần 1 phần 3 lượng nước ngọt trên thế giới là nước ngầm, nhưng việc quản lý nguồn nước này vẫn còn rất kém. Tình trạng thiếu nước sạch đang ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân, trong đó có dịch vụ chăm sóc y tế.
Mới đây, Tổ chức Y tế thế giới WHO và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) cảnh báo, cứ 4 cơ sở chăm sóc y tế trên toàn thế giới, thì có một cơ sở thiếu nguồn nước sạch cơ bản, ảnh hưởng tới hơn 2 tỷ người và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, giảm phẩm chất chăm sóc y tế.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements