Tuesday, 13/08/2019 - 04:29:18

Báo CSVN: Trung Quốc đang chơi đòn tâm lý ở biển Đông


Tàu Trung Cộng thường hù dọa làm cho người Việt Nam phải lo sợ tại Biển Đông. (Getty Images)


SÀI GÒN - Trước sự việc tàu Trung Cộng đang có mặt ở Bãi Tư Chính, nhất định đe dọa Việt Nam cho tới cùng, báo chí trong nước đã được nhà cầm quyền cho lên tiếng để chứng tỏ Hà Nội cũng chống quan thầy Bắc Kinh, sẵn sàng đối phó để bảo vệ lãnh thổ. Dưới đây là trích đoạn từ bài viết mang tựa đề “Bẫy tâm lý của Trung Quốc ở Biển Đông” được đăng trên mạng của báo Pháp Luật số thứ Tư, 14 tháng 8.
*
Sự kiện Trung Quốc cử nhóm tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 vào EEZ và thềm lục địa Việt Nam nói riêng là một dạng thức tâm lý chiến của Bắc Kinh. Theo Tiến Sĩ Nguyễn Thành Trung, Giám Đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Quốc Tế (SCIS), Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn ở Sài Gòn, Bắc Kinh muốn ngư dân hoảng sợ trước sức mạnh của tàu Trung Quốc, làm giảm sút nhuệ khí, sự tin tưởng vào khả năng của ngư dân chống lại các hành động đe dọa của Trung Quốc. Dần dần ngư dân sẽ từ bỏ ngư trường của họ.
Trong khi đó, Giáo Sư Ngô Vĩnh Long [75 tuổi, chào đời ở Vĩnh Long, đến Mỹ từ năm 1964, Việt Cộng] chuyên gia quan hệ quốc tế tại Đại Học Maine [University of Maine], khẳng định sự kiện tàu địa chất Hải Dương 8 cho thấy Trung Quốc không chỉ muốn đánh đòn tâm lý bằng cách đe dọa Việt Nam và các nước trong khu vực mà còn đánh đòn pháp lý qua việc đòi định nghĩa lại các quy định của UNCLOS, đồng thời đánh đòn truyền thông qua tuyên bố Trung Quốc chỉ tranh chấp với Việt Nam và chỉ giải quyết vấn đề Biển Đông bằng giải pháp song phương.

GS Ngô Vĩnh Long: Chiêu trò lớn nhất của Trung Quốc là dùng sức mạnh quân sự để đe dọa. Cụ thể, Trung Quốc xây đảo nhân tạo và đưa vũ khí tối tân ra đó. Đồng thời, Bắc Kinh tiến hành tập trận trên biển trong khi thường xuyên tuyên bố Mỹ và các nước ngoài khu vực không có vai trò gì ở biển Đông. Trung Quốc đặc biệt chĩa mũi tên chiến tranh truyền thông vào Mỹ để cho thấy là nếu Mỹ và các đồng minh không phản ứng mạnh thì Trung Quốc có thể chứng minh mình ở thế thượng phong. Ngoài ra, việc Trung Quốc cho tàu hải cảnh, các đội tàu dân quân biển quấy phá, đe dọa và đâm chìm tàu đánh cá của các ngư dân trong khu vực đều là những chiêu trò tâm lý chiến.

Tâm lý chiến được hậu thuẫn bằng quan hệ kinh tế và thương mại. Nhìn vào các chỉ số như xuất siêu và nhập siêu của Trung Quốc với từng nước trong khu vực, có thể hình dung ảnh hưởng tâm lý chiến của Trung Quốc với nước đó. Trung Quốc tạo ra ảnh hưởng tâm lý lớn nhất là trên đất liền chứ không phải trên biển, nhất là ở các nước mà giới lãnh đạo có quan hệ tốt với Trung Quốc như Campuchia, Philippines.
TS Nguyễn Thành Trung: Mục đích cơ bản của tâm lý chiến Trung Quốc là ảnh hưởng hoặc bẻ gãy tâm lý kháng cự của đối tượng bằng cách làm cho đối tượng hoảng sợ hoặc làm cho đối tượng “ngoan ngoãn” chiều theo mà không cần phải dùng vũ lực. TQ sử dụng nhiều cách: các lực lượng quân sự, bán quân sự đe dọa; đưa thông tin sai, dùng sức ép ngoại giao, sức ép kinh tế hay dùng truyền thông đe dọa.

Việc xây dựng cơ sở quân sự trên các đảo nhân tạo ở biển Đông với hạ tầng và thiết bị quân dụng hiện đại, gồm hải cảng, đường băng, radar, tên lửa nhằm làm cho các nước ở Biển Đông cảm thấy “mất nhuệ khí” và dẫn đến tâm lý là “mọi chuyện đã rồi.” Ngoài ra, Trung Quốc cũng sử dụng các biện pháp ngoại giao nhất quán, lớn giọng tuyên bố chủ quyền của mình ở khu vực Biển Đông. Về mặt lâu dài, điều này dần dần tác động tâm lý các quốc gia khác trên thế giới và làm cho họ “xuôi theo” lập luận của Trung Quốc.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp