advertisements
Monday, 27/12/2021 - 06:18:21

Báo cộng sản xóa chi tiết Nguyễn Phú Trọng liên quan Việt Á


Hình bên phải là Phan Quốc Việt tại cuộc họp báo giới thiệu bộ thử nghiệm Covid-19 của công ty Việt Á tại Hà Nội hồi tháng Ba năm 2020, và bên trái là Việt bị bắt tuần qua cùng sáu người đồng lõa. (PLO)


Báo chí của Cộng Sản Việt Nam đã xóa chi tiết ghi vị Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng chính là người ký trao Huân Chương Lao Động Hạng Ba cho Công Ty Việt Á trong vụ nâng giá bộ xét nghiệm Covid-19. Tổng giám đốc của Việt Á là Phan Quốc Việt, và anh này hiện đã bị bắt.

Vào thứ Hai, 27/12/2021, báo VietnamNet ghi ý kiến của Lê Bá Trình, ủy viên đoàn chủ tịch Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam rằng,“Nhân dân mong muốn Đảng, Nhà Nước làm rõ vi phạm, đến mức phải xử lý theo quy định pháp luật thì phải xử lý nghiêm minh với những cơ quan, tổ chức có liên quan tới vụ Việt Á.”

Ông Trình nói, “Cụ thể là Bộ Khoa Học - Công Nghệ, Bộ Y Tế CSVN liên quan tới việc công ty Việt Á sản xuất và nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19 để trục lợi. Phải làm rõ và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân đã đề xuất và ký khen thưởng Huân Chương Lao Động Hạng Ba cho Công Ty Việt Á, liên quan tới vụ việc như một sự thừa nhận, có biểu hiện của sự bao che, tạo điều kiện cho Việt Á thực hiện việc làm sai trái này, lừa dối nhân dân, tham nhũng tiền của nhà nước.”

Tuy vậy, sau khi dư luận trên mạng bàn tán về phát ngôn nêu trên, báo VietnamNet đã sửa bài, bỏ đoạn “và ký khen thưởng” vì đoạn ám chỉ Tổng Bí Thư CSVN Nguyễn Phú Trọng phải chịu trách nhiệm việc này.

Người ký khen thưởng là Trọng, nhưng người “đề xuất” khen thưởng để Trọng ký là ai? Trong những người có thể đề nghị khen thưởng Việt Á là Chủ Tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc.

Cho đến nay chưa thấy Nguyễn Xuân Phúc nói gì vụ này. Liệu Phúc có phải chủ mưu vụ giúp cho Việt Á kiếm tiền, hay sâu hiểm hơn là Phúc và Bộ Trưởng Công An Tô Lâm bày ra vụ Việt Á để hạ bệ Trọng khiến ông ta phải về hưu, nhường quyền lực lại cho Phúc?

Một người có nhiều khả năng bị quy trách nhiệm liên quan vụ Việt Á là Chu Ngọc Anh. Ông này hiện giữ chức Chủ Tịch UBND Hà Nội và là cựu bộ trưởng Bộ Khoa Học - Công Nghệ CSVN. Ông ta đã chứng thực rằng bộ xét nghiệm Covid-19 của Việt Á được WHO công nhận.

Dư luận trong nước đa9 bất bình trước tin về công ty Việt Á cung cấp bộ xét nghiệm Covid-19 với giá thành cao, và đặc biệt là những cáo buộc tham nhũng của quan chức nhà nước từ trung ương cho đến địa phương xung quanh vụ việc này.

Giới quan sát chính trị tin rằng vụ án Việt Á sẽ gây ại cho uy tín của đảng Cộng Sản Việt Nam, đặc biệt là Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, người đã dùng chiến dịch chống tham nhũng để loại trừ các đối thủ chính trị và đồng thời đề cao đảng cầm quyền.

Nguyễn Phú Trọng từng tuyên bố mở lò đốt tham nhũng và ném những quan chức “củi” cao cấp vào lò cháy hừng hực trong mấy năm qua. Giờ đây chính ông ta cũng có thể là “củi” cần phải đốt.

Ngoài Phan Quốc Việt đã bị bắt, sáu người khác cũng bị tóm cổ mà trong đó có Giám Đốc Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật tỉnh Hải Dương Phạm Duy Tuyến. Bảy người này bị bắt tạm giam vì có thể đã toa rập với nhau để nâng giá và hưởng lợi từ bộ xét nghiệm Covid-19 do Việt Á và Học Viện Quân Y sản xuất.

Sau đó, báo chí nhà nước mới biết rằng bộ xét nghiệm của Việt Á chưa bao giờ được Tổ Chức Y Tế Thế Giới chấp thuận cho sử dụng khẩn cấp, như quảng cáo của Bộ Khoa Học và Công Nghệ hơn một năm trước đó.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements