Monday, 21/10/2019 - 07:36:41

Báo chí Úc đồng loạt bôi đen trang nhất

CANBERRA - Nhiều tờ báo lớn ở Úc đã đồng loạt bôi đen bản tin ở trang nhất hôm thứ Hai để phản đối điều mà họ gọi là sự kềm chế truyền thông từ chính quyền.
Các tờ báo của News Corp Australia và Nine, 2 hãng truyền thông lớn tại Úc, đã đồng loạt bôi đen trang nhất kèm theo con dấu màu đỏ có chữ "Mật".” Đây được xem là hành động phản đối Luật an ninh quốc gia, mà các ký giả cho rằng đã hạn chế thông tin và tạo ra "văn hóa bí mật" ở Úc.
Các tờ báo lớn như Daily Telegraph, The Australian, Sydney Morning Herald, Herald Sun hay Observer đều đăng những bản tin bị bôi đen ngay trang nhất. Chiến dịch do Liên minh Quyền Được Biết khởi sự và được một số hãng truyền hình, đài radio, và báo điện tử của Úc ủng hộ. "Úc đang có nguy cơ trở thành nền dân chủ bí mật nhất thế giới,” ông David Anderson, Giám đốc điều hành hãng truyền thông Australia ABC, cho biết.

Hành động của các tờ báo Úc diễn ra 1 ngày sau khi chính phủ nước này cho biết họ ủng hộ tự do báo chí, nhưng khẳng định "không ai được phép ở trên pháp luật.” Thủ Tướng Scott Morrison nói rằng tự do báo chí rất quan trọng đối với nền dân chủ của Úc, nhưng luật pháp vẫn phải được duy trì. Hồi tháng 6, cảnh sát đã bố ráp trụ sở của hãng truyền thông Australia ABC và nhà riêng của một nhà báo hãng News Corp Australia, gây ra phản ứng dữ dội.
Các hãng truyền thông cho rằng những vụ bố ráp được thực hiện do một số bài viết đã được đăng dựa trên các nguồn tin mật bị rò rỉ. Một bài báo viết về tội ác chiến tranh, trong khi bài báo khác nói đến kế hoạch của một cơ quan chính phủ Úc nhằm do thám người dân. Canberra hôm Chủ Nhật tái khẳng định các ký giả thực hiện các bài viết này có thể bị truy tố.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp