Tuesday, 29/01/2019 - 08:15:57

Bão Bắc Cực lạnh khủng khiếp bao trùm miền bắc nước Mỹ, lạnh hơn Alaska


Một người đang chịu lạnh trong lúc đi xe đạp trên con đường bị đóng băng mà xe hơi thường không thể chạy qua, gần trung tâm thành phố Minneapolis, tiểu bang Minnesota vào ngày thứ Ba, 29 tháng Giêng, 2019. Nhiệt độ lạnh mấy chục độ âm từ Bắc Cực đã ập xuống các tiểu bang ở miền bắc và một phần của Canada, đang tiến dần về miền đông. (Stephen Maturen/Getty Images)


CHICAGO - Một hiện tượng thời tiết đã phủ kín các tiểu ở trung bắc Hoa Kỳ, mang khí lạnh băng đá từ Bắc Cực xuống các tiểu bang Illinois và Michigan, và khối thời tiết được gọi là lốc xoáy Bắc Cực (Vortex) này đang tiến về miền đông, đe dọa các tiểu bang Pennsylvania và New York.

Theo các tin địa phương, hàng triệu người ở miền Trung Tây và vùng Ngũ Đại Hồ đang chịu đựng những cơn gió lạnh cóng, ở mức lạnh kỷ lục từ 40 đến 65 độ âm trong tuần này - mức lạnh cực độ đến nỗi có thể gây tê cóng cho làn da để hở trong không khí trong vòng năm phút hoặc nhanh hơn. Khoảng 100 triệu người sẽ phải trải qua những mức nhiệt độ gần hoặc dưới không độ.

Tại hai phi trường quốc tế OHare và Midway ở thành phố Chicago, trên 400 chuyến bay đã bị hủy bỏ. Tính đến trưa thứ Ba, OHare đã có 177 chuyến bay bị hủy bỏ, Midway có 285 chuyến bị hủy. Một ngày trước đó, hôm thứ Hai, hơn 1,400 chuyến bay đã bị hủy bỏ vì cơn bão mùa đông lạnh khủng khiếp này.

Không khí lạnh buốt phát xuất từ một cơn lốc xoáy ở vùng Bắc Cực. Đó là một khối không khí lạnh xoáy tít, lưu thông ở những mức độ chính giữa và bên trên của bầu khí quyển, xuất hiện vào mỗi mùa đông.
Khối không khí đó thường ở gần Bắc Cực và Nam Cực hơn, nhưng đôi khi vỡ ra, đưa những khối không khí Bắc Cực xuống phía nam vào nước Mỹ trong mùa đông.

Đợt bùng phát khí lạnh cóng trong tuần này có thể được giải thích bởi tình trạng tương đối thiếu hụt khí lạnh ở miền đông Hoa Kỳ Thay vì không khí lạnh lùa xuống phía nam mỗi lần một lúc, nó sẽ xuất hiện ngay lập tức.
Cơn lốc xoáy ở vùng cực sẽ gây ra một số nhiệt độ lạnh khủng khiếp trong tuần này. Theo Cơ Quan Khí Tượng Quốc Gia ở Chicago dự báo, đây sẽ là đợt bùng phát lạnh nhất ở Bắc Cực tính trong 25 năm này, và có lẽ tính từ khi những hồ sơ về hiện tượng này được lưu trữ.

Nhiệt độ cao vào ngày thứ Tư ở Chicago được dự báo là 12 độ âm. Nhiệt độ thấp từ 5 tới 15 độ âm có lẽ xảy ra ở Indianapolis, Detroit, Cleveland, Buffalo, Albany, và Burlington, với gió lạnh ở mức thấp 40 độ âm vào sáng thứ Năm.

Những hậu quả tệ nhất lan ra từ khối lạnh Bắc Cực xảy ra ở miền bắc vùng Trung Tây vào ngày thứ Ba, di chuyển qua vùng Ngũ Đại Hồ vào ngày thứ Tư, và kéo tới miền Đông Bắc trong ngày thứ Năm.
Khối không khí lạnh sẽ không xâm nhập rất xa về phía nam, với phần lõi nằm trên một phần ba phía bắc của nước Mỹ.

Đợt khí lạnh sẽ không kéo dài rất lâu. Không khí lạnh nhất sẽ rút lui vào ngày thứ Sáu. Đến ngày Chủ Nhật, nhiệt độ sẽ trở lại ở mức 50-59, tại nhiều nơi trong vùng thung lũng Ohio Valley. Người ta sẽ cảm thấy như thể 100 độ ấm hơn so với những cơn gió lạnh ở mức thấp nhất trong tuần này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements