Sunday, 04/03/2018 - 10:07:03

Báo ăn thịt dê, dân không dám vào rừng


Báo hoa mai

QUẢNG TRỊ - Tin về đàn dê 13 con của ông Nguyễn Ất bỗng nhiên bị mất tích hoặc bị chết bất thường, nghi do bị loài thú hoang ăn thịt, khiến người địa phương rất hoang mang, lo lắng.

Những năm qua ông Ất xây dựng trang trại, chăn nuôi dê ở bìa rừng thôn Tân Phước, xã Hải Lâm, huyện Hải Lăng. Dê sau khi ra khỏi chuồng được thả rông, đến chiều tối ông Ất hoặc người nhà mới đi lùa dê trở lại vào chuồng. Khoảng hai tuần nay, ông lo lắng khi phát hiện đàn dê mỗi ngày một vơi dần, khi kiểm đếm bị mất tới 13 con.

Vợ chồng ông và các con vào rừng tìm thì thấy một số bộ xương dê nằm trên gò đất cao, xung quanh cây cối rậm rạp hoặc bên bờ suối. Khu vực xung quanh trang trại của gia đình ông dày đặc dấu chân to của loài thú hoang.

Ông Ất và người nhà lập tức thông báo sự việc cho các hộ gia đình xung quanh và nhà chức trách. Một số dân làng đã vào rừng xem xét, ban đầu nhận thấy rằng những dấu chân thú kể trên là của loài cọp.
Vì vậy, tất cả mọi người ở đây đều hết sức hoang mang lo lắng, không dám vào rừng canh tác, sản xuất, đêm ngủ phải đóng kín mít cửa nhà, dựng rào chắn xung quanh chắc chắn đề phòng thú dữ xâm nhập.
Chiều thứ Sáu, 2 tháng 3, ông Ất và một số người vào rừng, phát hiện một số dấu chân thú như ông Ất và người dân ở đây mô tả. Những dấu chân không còn mới, song những dấu vết của chúng còn khá rõ, nhất là mỗi dấu chân có 5 vết trũng sâu vào mặt đất, kiểu như năm móng vuốt của nó in xuống đất.

Trước sự hoang mang của người dân, chính quyền xã Hải Lâm đã huy động lực lượng canh gác để bảo vệ người dân, xua đuổi thú dữ.

Trong khi đó, các chuyên viên thuộc cơ quan kiểm lâm tỉnh Quảng Trị nói rằng dấu vết để lại có thể đây là loài báo hoa mai vốn trước đây từng sống ở một số vùng rừng núi Quảng Trị, nhưng biến mất từ khoảng năm 1985.

Theo các dấu chân, các chuyên viên nói đây có thể là hai mẹ con báo hoa mai, với con mẹ nặng khoảng 50-60kg, con con nặng khoảng 20-30kg.

Kiểm lâm cũng đã xác định tọa độ, vị trí khu vực rừng có các dấu chân loài thú này. Theo đó, đây là khu vực rừng trồng sản xuất, kinh doanh của người dân Hải Lâm, nó nằm cách khu vực rừng thiên nhiên vùng thượng nguồn sông Nhùng của Hải Lăng khoảng 13-14 km theo đường chim bay.

Theo sách khoa học, báo hoa mai, thường gọi tắt là báo hoa (Panthera pardus) là một trong bốn loài mèo lớn thuộc chi Panthera sinh sống ở châu Phi và châu Á. Báo hoa mai dài từ 1 đến gần 2 mét, cân nặng từ 30 đến 90 kg. Con cái thông thường có kích thước bằng khoảng 2/3 con đực.

Tuy thân hình tương đối nhỏ so với các loại mèo lớn khác nhưng Báo hoa mai là những kẻ săn mồi nguy hiểm đáng sợ, với khả năng rình mò huyền thoại và có thể ăn được bất cứ động vật nào có kích cở từ bọ hung trở lên.

Phần lớn Báo hoa mai có màu nâu hay nâu vàng nhạt với các đốm đen, nhưng lớp lông của chúng thì rất đa dạng, chúng từng xuất hiện tại khu vực gần sân bay Liên Khương, thuộc huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng vào năm 2013.
(Tin Tức 24h)


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising