Wednesday, 03/01/2018 - 08:36:57

Bannon, Trump đâm nhau bằng dao chính trị, chưa lút cán nhưng khá đau


Tổng Thống Donald Trump và Chiến Lược Gia Steve Bannon đang thân mật trong hình chụp cuối tháng Giêng 2017. Một năm sau, họ là kẻ thù. (Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Sự việc đồng minh trở thành kẻ thù trên sân khấu chính trị là chuyện thường tình, nhưng chuyện đấu đá sắt máu giữa Tổng Thống Donald Trump và cựu chiến lược gia Steve Bannon của ông Trump đã trở thành tin lớn nhất đối với giới truyền thông Hoa Kỳ trong ngày thứ Tư. Sự đoạn tuyệt giữa hai người này đã trở thành một cuộc cận chiến bằng dao găm công khai trước mặt thiên hạ. Bannon đã rút dao đâm trước, và Trump tung dao đâm lại, và cả hai tung đòn với lời lẽ mạt sát của những kẻ côn đồ chính trị.

Sự việc đã bắt đầu với một cuốn sách của ký giả ghi lại lời khai của những người từng làm việc với ông Trump trong một năm qua. Cuốn sách này đã nhằm cho thấy chi tiết hơn về những biến cố xảy ra trong nội bộ chính phủ Trump tại Tòa Bạch Ốc. Tuy sách chưa phát hành, báo chí đã nắm được một phần nội dung, và họ đặc biệt chú ý đến những ý kiến và nhận xét của cựu chiến lược gia Steve Bannon, người cũng từng cầm đầu cuộc vận động tranh cử trong ba tháng cuối của ông Trump vào năm 2016, giúp ông giành được vinh quang đầy bất ngớ.

Cú đâm của Bannon là những lời chỉ trích nhắm vào các con của ông Trump trong nỗ lực thông đồng với Nga. Ông Bannon đã mô tả buổi họp ở tòa nhà Trump Tower giữa con trai của tổng thống và một nhóm người Nga trong cuộc vận động tranh cử năm 2016 là "phản quốc" và "không yêu nước."

Nói với tác giả cuốn sách là ông Michael Wolff, Bannon đã cảnh cáo chính phủ Trump rằng cuộc điều tra về âm mưu cấu kết với Kremlin sẽ tập trung vào chuyện rửa tiền. Bannon còn tiên đoán, “Họ sẽ đập bể Don Junior [tức con ông Trump] như một quả trứng trên truyền hình quốc gia."

Cuốn sách "Fire and Fury: Bên Trong Tòa Bạch Ốc Của Trump," dựa trên hơn 200 cuộc phỏng vấn với tổng thống, nhũng người thân cận của ông ta và những người trong và xung quanh chính quyền, là một trong những cuốn sách chính trị đang được chờ đợi nhất trong năm.

Trong cuốn sách này, Wolff khui chiếc nắp che đậy một Tòa Bạch Ốc đang tròng trành từ khủng hoảng này đến khủng hoảng khác trong một cuộc nội chiến, khi thậm chí một số người thân cận nhất của ông Trump cũng tỏ ra khinh thường ông ta.

Bannon, người từng là giám đốc điều hành của cuộc tranh cử của Trump trong ba tháng cuối cùng, sau đó là chiến lược gia Bạch Ốc trong bảy tháng trước khi trở lại tờ báo khuynh hữu Breitbart News, chính là nhân vật trung tâm trong bi kịch khốc liệt bẩn thỉu này. Ông Bannon được trích dẫn rất nhiều, thường xuyên nói bằng ngôn ngữ châm biếm. Ông đặc biệt phẫn nộ về một cuộc họp tháng Sáu năm 2016 liên quan đến con trai của Trump, Donald Jr, con rể Jared Kushner, sau đó là chủ tịch ban tranh cử Paul Manafort và bà luật sư người Nga Natalia Veselnitskaya tại Trump Tower ở New York. Một người trung gian đáng tin cậy đã hứa cung cấp các tài liệu "buộc tội" đối thủ Hillary Clinton nhưng thay vì báo cho FBI về một cuộc tấn công tiềm ẩn chống nền dân chủ Mỹ bằng một quyền lực ngoại quốc, Trump Jr trả lời trong một email: "Tôi thích nó lắm."

Cuộc họp đã được báo New York Times tiết lộ vào tháng Bảy năm ngoái, khiến Trump Jr phải bào chữa rằng không có tài liệu nào được đưa ra.

Trong sách, Bannon nhận xét một cách chế nhạo, "Ba người cao cấp trong ban tranh cử nghĩ rằng nên gặp một chính phủ ngoại quốc ở Trump Tower trong phòng họp ở tầng 25 - không có luật sư. Họ không có luật sư. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng đây không phải là tội phản quốc, hoặc không yêu nước, hoặc chuyện xấu, và tôi nghĩ rằng nó là tất cả các tĩnh từ trên, đáng lẽ bạn đã phải gọi FBI ngay lập tức."

Bannon tiếp tục nói rằng nếu cuộc họp như vậy đã diễn ra, nó phải được dàn xếp "trong Holiday Inn ở Manchester, New Hampshire, với các luật sư của bạn gặp những người này." Bất cứ thông tin nào, ông nói, sau đó có thể được "đưa đến Breitbart hoặc một cơ quan truyền thông nào đó, hoặc có thể là một số cơ sở hợp pháp khác."

Bannon nói thêm, "Bạn phải làm như không bao giờ nhìn thấy nó, bạn không bao giờ biết nó, bởi vì bạn không cần ... Nhưng đó là đầu óc của họ."

Trump phẫn nộ

Sau khi báo chí đăng tải những câu chỉ trích của Steve Bannon, ông Donald Trump đã viết một thông điệp dài 266 chữ để bày tỏ sự phẫn nộ đối với một người từng thân cận như bồ tèo với ông. Trump nói Bannon “đã bị quẩn trí” và chỉ nhập cuộc “để giành phần riêng cho mình mà thôi.”

Từ lâu đa số đảng viên Cộng Hòa đã phê phán ông Bannon, và nay ông Trump đứng về phía đa số Cộng Hòa để đánh lại Bannon.

Trump viết trong một văn bản dành cho báo chí: “Steve đã bị quẩn trí sau khi bị đẩy ra ngoài Tòa Bạch Ốc. Bây giờ thì ông ta phải tự lo cho bản thân. Ông ta sẽ nhận ra rằng tạo được chiến thắng không dễ dàng như tôi từng làm cho mọi người thấy. Steve không có dính líu gì nhiều đến chiến thắng lịch sử của chúng tôi. [...] Steve lại là kẻ gây ra cuộc thua phiếu tại Alabama làm cho chúng ta mất đi một ghế nghị sĩ mà Cộng Hòa đã có trong ba thập niên. Steve không đại diện tôi. Ông ta chỉ bước vào để giành phần riêng cho mình mà thôi.”

Cuộc điều tra thông đồng Nga

Công Tố Viên Đặc Biệt Robert Mueller được bổ nhiệm vào tháng Năm năm ngoái, sau khi Trump cho giám đốc FBI James Comey nghỉ, để điều tra sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016. Điều này đã dẫn đến việc tố cáo bốn thành viên trong vòng thân cận của Trump, bao gồm Manafort và cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn. Manafort đã không nhận tội đối với tố cáo rửa tiền; Flynn đã nhận tội nói dối với FBI. Trong những tuần gần đây, cơ quan Breitbart News của Bannon và các hãng thông tấn bảo thủ khác đã tố cáo nhóm Mueller không công bằng đối với tổng thống.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ New York Times tuần trước, Trump đoán rằng ông công tố viên đặc biệt "sẽ công bằng," mặc dù ông cũng nói rằng cuộc điều tra "làm cho đất nước trông rất tồi tệ." Tổng thống và đồng minh của ông bác bỏ mọi thông đồng với Nga và Kremlin phủ nhận đã can thiệp.

Bannon đã chỉ trích quyết định đuổi Comey của Trump. Trong cuốn sách của Wolff, ông gợi ý rằng sự hy vọng cuộc điều tra Mueller chấm dứt một cách nhanh chóng của Tòa Bạch Ốc không có chỗ đứng.

"Bạn nhận ra vụ này đang đi về đâu," ông ta được cho là đã nói. "Tất cả là vì chuyện rửa tiền thôi. Mueller đã chọn công tố viên cao cấp Andrew Weissmann trước và ông ta là một người chuyên điềutra rửa tiền. Con đường hại ông Trump đi ngay qua Paul Manafort, Don Jr và Jared Kushner ... Nó rõ ràng như sợi tóc vướng trên mặt."

Tháng trước, đã có thông báo rằng các công tố viên liên bang đã dùng trát tòa lấy các hồ sơ từ Deutsche Bank, một cơ quan tài chính Đức, đã cho đế quốc tài sản Kushner vay hàng trăm triệu đô la. Bannon tiếp tục, "Nó đi qua Deutsche Bank và tất cả các thứ Kushner. Mấy thứ Kushner trơn lắm. Họ sẽ đi ngang qua đó. Họ sẽ vần cả hai tên đó và nói hãy thử tôi hoặc làm việc với tôi."

Bannon dùng một câu ẩn dụ về bão để nói về cuộc điều tra đối với Trump, "Họ đang ngồi trên bãi biển cố gắng ngăn chặn một trận bão cấp 5."

Fire and Fury sẽ được xuất bản vào tuần tới. Wolff là một nhà phê bình và bình luận báo chí nổi tiếng và là người viết tiểu sử Rupert Murdoch. Trước đó, ông đã phỏng vấn Trump cho tờ Hollywood Reporter vào tháng 6 năm 2016 và Bannon vài tháng sau đó. Ông đã nói với tờ Guardian vào tháng 11 rằng để nghiên cứu cho cuốn sách, ông đã đến Tòa Bạch Ốc mà không có ý đồ nào nhưng chỉ muốn "tìm hiểu xem người trong cuộc đã thực sự suy nghĩ và cảm giác ra sao." Ông đã có nhiều cơ hội tiếp xúc với Trump và các viên chức cấp cao và các cố vấn, ông nói, đôi khi trong những giây phút quan trọng của thời gian làm tổng thống đầu tiên quá ngắn. Sự căm hận giữa Bannon và "Javanka" - Kushner và vợ ông, Ivanka Trump - là một chủ đề thường xuyên của cuốn sách. Kushner và Ivanka là người Do Thái. Henry Kissinger, nguyên ngoại trưởng, được cho là đã nói, "Đó là một cuộc chiến giữa người Do Thái và người không Do Thái."

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp