Friday, 08/09/2017 - 12:59:11

Bannon trách Trump về DACA, nói Công Giáo "cần di dân lậu đến giúp cho nhà thờ được đầy người"


Steve Bannon (Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN – Ông Steve Bannon, cựu chiến lược gia chính của Tòa Bạch Ốc, nói rằng ông không đồng ý với quyết định chấm dứt chương trình DACA của Tổng Thống Donald Trump, cho rằng quyết định này nửa vời, và Bannon còn chỉ trích Giáo Hội Công Giáo, cho rằng Giáo Hội hỗ trợ di dân sống hợp pháp tại Mỹ, vì “họ cần những di dân lậu đến giúp cho nhà thờ được đầy người.”

Trong một cuộc phỏng vấn, mà những trích đoạn được phát sóng ngày thứ Năm trong chương trình “CBS This Morning,” ông Bannon nói với Charlie Rose của đài CBS, “Giáo Hội Công Giáo thật là khủng khiếp về chuyện này. Các giám mục đều khủng khiếp về chuyện này. Này nhé, bạn biết tại sao không. Bạn biết tại sao mà. Bởi vì họ không thể thực sự giải quyết những vấn đề trong các nhà thờ. Họ cần những di dân lậu để giúp cho nhà thờ được đầy người. Nhìn là thấy rõ ràng. Giáo Hội có quyền lợi kinh tế trong việc nhận di dân không giới hạn, di dân lậu không giới hạn.”

Bannon nói với Rose rằng ông không đồng ý với việc đầu tuần này ông Trump quyết định hủy bỏ chương trình Deferred Action for Chldhood Arrivals (DACA - Trì Hoãn Cho Những Người Tới Mỹ Lúc Còn Nhỏ) cho trẻ em đến. Chương trình này cấp giấy phép làm việc cho những di dân không có giấy tờ và được đến Mỹ khi còn là trẻ vị thành niên. Nhưng ông Bannon cũng bày tỏ sự đồng cảm với tổng thống, khi ông Trump nói rằng ông đã gặp khó khăn khi phải giải quyết trường của những người được gọi là Dreamers (Người Mơ Ước) thuộc diện DACA. Họ là những người đã ghi danh tham gia DACA, và đã được ông Trump từng cam kết sẽ đối xử bằng “tấm lòng cao cả.”

Trong số những người lên tiếng phản đối quyết định của ông Trump về DACA, có Hồng Y Timothy Dolan của New York. Hồng Y đã nói trên đài phát thanh Sirius XM trong tuần này rằng quyết định của ông Trump đã biến những người Dreamer thành “trò chơi chính trị,” và việc chấm dứt chương trình đó “chắc chắn không mang tinh thần Thiên Chúa Giáo, và cũng không có tinh thần của người Mỹ.”

Cá nhân ông Bannon cũng là người xuất thân từ một gia đình Công giáo. Ông đã tham gia cuộc vận động tranh cử tổng thống của ông Trump trong tháng Tám, 2016, từ Breitbart, một cơ sở truyền thông trên mạng internet mà ông Bannon gọi là “diễn đàn cho cánh cực hữu mới (alt-right).”

Ông được xem là có ảnh hưởng lớn trên chính sách “Hoa Kỳ Là Ưu Tiên” của Tổng Thống Trump, và đã từng thu hút sự chỉ trích từ những người phản đối các chính sách của chính phủ Trump.

Cựu chiến lược gia của Tòa Bạch Ốc nói với Rose rằng mặc dù ông tôn trọng các nhà lãnh đạo giáo hội của ông về giáo huấn, nhưng quan điểm của họ về chính sách di dân không có chiều sâu hơn so với những bình thường khác.

Ông Bannon nói, “Tôi tôn trọng Hồng Y Dolan và các giám mục về mặt giáo huấn. Nhưng đây hoàn toàn không phải là giáo huấn. Đây không phải là về mặc giáo huấn. Tôi hoàn toàn kính trọng đức giáo hoàng, và tôi hoàn toàn tôn trọng các giám mục và hồng y Công Giáo về mặt giáo huấn. Nhưng di dân không phải là về giáo huấn. Đây là về chủ quyền của một quốc gia. Và xét theo mặt đó, họ chỉ là người có ý kiến chứ không phải lãnh đạo.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp