Friday, 19/01/2018 - 12:07:19

Bannon sẽ điều trần với Mueller về quan hệ giữa Trump với Nga


Steve Bannon đến Hạ Viện ngày thứ Ba, 16 tháng 1, 2018. (Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN - Steve Bannon đã đạt một thỏa thuận với ban điều tra của Công Tố Viên Đặc Biệt Robert Mueller, và theo thỏa thuận này, ông Bannon sẽ được phỏng vấn bởi các công tố viên thay vì bị điều trần trước một đại bồi thẩm đoàn, về những mối quan hệ giữa người Nga và ban tranh cử của ông Trump.
Một nguồn tin của đài CNN cho biết ông Bannon sẽ hợp tác với nhóm của ông Mueller. Bannon từng là chiến lược gia hàng đầu của Tổng Thống Donald Trump. Nguồn tin hôm thứ Tư chưa cho biết lúc nào Bannon sẽ nói chuyện với Mueller. Người ta cũng không biết ủy ban Hạ Viện có rút lại lệnh bắt ông Bannon phải điều trần một khi ông đã nói chuyện với các công tố viên.

Hôm thứ Ba ông từng bị yêu cầu đến Hạ Viện để điều trần trong phòng kín. Cuộc phỏng vấn đó chưa kết thúc, vì Tòa Bạch Ốc nói rằng họ đã đạt được một thỏa thuận với Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện, để hạn chế các câu hỏi dành cho ông Steve Bannon, chỉ về những sự kiện trong cuộc vận động tranh cử tổng thống, chứ không phải trong thời gian giữ chức của cựu chiến lược gia chính bị cách chức trong chính phủ Trump, theo một viên chức nói với đài CNBC. Thế nhưng Hạ Viện nói rằng họ không biết có một thỏa thuận nào hết.
Theo một viên chức Tòa Bạch Ốc được giấu tên nói với đài CNBC, các viên chức của ủy ban và Tòa Bạch Ốc vào ngày thứ Sáu tuần trước đã thảo luận về các điều kiện trong lời khai của ông Bannon.

Sau cuộc nói chuyện này, Tòa Bạch Ốc tin rằng họ đã có một thỏa thuận nhằm giới hạn việc chất vấn ông Bannon vào các sự kiện trong cuộc vận động tranh cử mà thôi, chứ không phải là trong giai đoạn chuyển tiếp quyền lực hoặc trong thời gian ông giữ chức vụ tại Tòa Bạch Ốc.

Sau đó, mấy giờ sau khi ông Bannon bắt đầu khai trong phòng họp kín vào ngày thứ Ba, 16  tháng 1, luật sư của Bannon thông báo cho Tòa Bạch Ốc từ trụ sở Quốc Hội rằng các câu hỏi sẽ vượt quá phạm vi mà Tòa Bạch Ốc đã thỏa thuận. Vào thời điểm đó, Tòa Bạch Ốc yêu cầu ông Bannon không trả lời thêm nữa.

Dân Biểu Adam Schiff, một thành viên Dân Chủ trong ủy ban, nói rằng Tòa Bạch Ốc đã không thông báo cho ông, hoặc cho các thành viên cùng đảng với ông trong ủy ban, về một thỏa thuận như vậy.

Vào tối thứ Ba ông Schiff nói, “Điều đó chưa bao giờ được truyền đạt cho chúng tôi biết. Và tôi nghĩ rằng điều xảy ra hoàn toàn bất ngờ với toàn thể ủy ban của chúng tôi, nói thẳng thắn như thế, ngoài các giới chức thuộc khối đa số có liên quan tới việc truyền thông đó.”

Viên chức giấu tên của chính phủ Trump từ chối cho biết ai đã khởi xướng cú điện thoại gọi tới ngay giữa buổi khai, hoặc người nào tham gia thay mặt cho Tòa Bạch Ốc.

Vào thời điểm đó, phe Cộng Hòa và phe Dân Chủ trong Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện hiệp lực cùng nhau đưa ra tại chỗ cho ông Bannon một tờ trát đòi phải ra làm chứng, để bắt buộc ông phải khai. Không rõ có những câu hỏi nào mà ông Bannon trả lời sau đó hay không. Ông Bannon từ chối tuân thủ trát tòa.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp