Thursday, 09/08/2018 - 08:05:29

Bánh trung thu Trung Quốc giả hiệu Đài Loan, giữ được tới 4 tháng


Bánh Trung Thu được quảng cáo của Đài Loan bán với giá rẻ $0.20 một chiếc trên mạng xã hội. (Thanh Niên)

Mùa bánh trung thu mới bắt đầu, nhưng những ngày gần đây, bánh được quảng cáo của Đài Loan có giá từ $0.10-$0.30 /chiếc bán tràn ngập trên các chợ bán hàng online.

Tin của báo Thanh Niên cho biết trên chợ bán đồ ăn ngon của dân Hà Nội, mặt hàng được quảng cáo nhiều nhất và cũng nhận được sự quan tâm nhiều nhất của người mua những ngày qua là một loại bánh trung thu hàng nội địa Đài Loan.

Nếu bánh trung thu của các hãng trong nước sản xuất sản bán theo theo hộp, theo vị hoặc bán lẻ từng cái, thì bánh trên chợ mạng không bán lẻ mà bán theo chục, theo kg, thậm chí là theo tạ. Mẫu hàng cũng đa dạng và chia làm hai loại gồm: dưa lưới, dứa, xoài, đào, cam, dâu tây, đậu đỏ và nhân trứng muối 5 vị.

Kích thước và trọng lượng của mỗi chiếc bánh chỉ 40 gram. Mặc dù được quảng cáo là bánh Đài Loan, nhưng trên bao bì không thấy ghi cơ sở và địa chỉ bánh sản xuất tại Đài Loan, ngoài dòng chữ tiếng Trung Hoa. Theo lời quảng cáo của những người bán hàng, bánh trung thu Đài Loan có hạn sử dụng bốn tháng kể từ ngày sản xuất.
Bà Nguyệt, bán hàng online khu vực quận Bắc Từ Liêm, nói với báo Thanh Niên, “Tôi cũng lấy sỉ trên mạng về bán lẻ, người ta bảo là của Đài Loan thì mình giới thiệu là Đài Loan, chứ có đọc được chữ trên bao bì đâu. Khách hàng tôi chủ yếu là công nhân tại khu công nghiệp Thăng Long và sinh viên các trường khu vực Cầu Giấy, cũng chẳng thấy ai thắc mắc. Bánh giá rẻ, bán chạy còn không có hàng để lấy.”

Một người bán hàng online khác là Thu cũng cho biết bà mua 5 tạ bánh về bán từ nay đến trung Thu, nhưng không ngờ chưa đầy một tuần đã hết veo. “Bánh bé bé xinh xinh, giá rẻ nên dễ bán. Khách có thể mua riêng từng vị hoặc trộn lẫn các vị với nhau. Chẳng cần phải đi đâu xa, cứ ngồi một chỗ có người đưa đến tận nơi thưởng thức,” bà Loan nói.

Các nguồn tin cho biết bánh trung thu đã được chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam qua đường cửa khẩu Lào Cai.
Là người nhiều năm kinh doanh mặt hàng nhập khẩu Đài Loan tại Hà Nội, ba Khúc Ngọc Anh, ở quận Đống Đa, nhận xét, “Không thể có loại bánh trung thu nhập cảng từ Đài Loan giá chỉ có vài nghìn đồng [vài chục xu tiên đô]/chiếc. Cũng giống như Việt Nam, Đài Loan hiện nay mới bắt đầu vào mùa bánh trung thu. Giá bánh ở Đài Loan rất đắt, tính tiền công cước, chi phí vận chuyển bằng đường hàng không, rẻ cũng khoảng 500,000 đồng [$21] /hộp, loại đắt lên tới 2 triệu đồng [$85]/hộp. Chữ Trung Quốc và Đài Loan giống nhau, rất nhiều người bán hàng trên mạng lấy bánh Trung Quốc rồi gắn mác Đài Loan cho sang, bán hàng đánh lừa người tiêu dùng”.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp