advertisements
Monday, 07/02/2022 - 08:38:41

Bánh tráng cuốn, món ngon đầu năm


(Tom/ Viễn Đông)


Bài TOM

Đầu năm, hà cớ gì cứ phải món bánh tráng cuốn thịt heo mới là món ngon? Có hằng hà sa số món ăn, từ bánh chưng, bánh tét, thịt hầm, giò hầm, cà ri, gà, nai, bò… chả lụa, nem công, đâu có thiếu gì, rồi bánh tét dưa kiệu… Sao cứ phải món bánh tráng cuốn? Thưa, vì đây là món ăn ngon, gọn, thanh và đặc biệt chỉ có ở mùa xuân!

Nghĩa là sao? Nghĩa là ba ngày Tết, đi đâu cũng gặp món ăn, thức ăn trở nên ứ hự và làm mất hết mọi cảm giác về ăn uống, họa hoằng lắm mới có món khiến người ta không bị ngấy. Trong khí đó, rau xanh những ngày đầu năm lại là món hội tụ đủ khí tiết, âm dương ngũ hành, cây rau ngày Tết ngọt lịm, mát rượi, chỉ có ngày Tết mới có được rau xanh như thế và không thể lý giải vì rau được chăm bón này nọ, mà vì khí trời, vì âm dương ngũ hành hội tụ.


(Tom/ Viễn Đông)

Giữa những ngày lang thang đi chơi Tết, hết hạt dưa lại đến bánh tét, hết cơm, thịt lại đến rượu bia, làm sao mà không thấy mệt bụng, làm sao mà không thấy ngấy món ăn? Chỉ có một cách, mấy cái bánh tráng cúng Tết, gần như chẳng có ai đụng tới, tiếng bẻ bánh giòn lốp rốp ít diễn ra ngày Tết, không hiểu vì sao, thôi thì nhúng nước cho mềm, dịu lại và cuốn với rau sống, thịt heo.

Thịt heo ngày Tết, có đủ chủng loại, từ thịt kho, thịt luộc, thịt hon, thịt rô ti, nhưng có vẻ như món thịt ba rọi muối chua mặn, xắt lát mỏng cộng với một ít đậu tây xào để cuốn với rau sống, bánh tráng là phù hợp nhất. Rau sống ngày Tết khác với ngày thường ở chỗ, ngoài các loại rau quen thuộc như xà lách, tần ô, ngò thơm, rau mùi, cải non… còn có thêm vài lá hoa vạn thọ, vài cánh hoa vạn thọ, mùi thơm của rau trở nên khác thường, có một chút gì đó của năm cũ, một chút gì đó của hoài niệm những cái Tết tuổi thơ, rồi một chút gì đó của hôm nay và ngày mai, mọi thứ như một sợi chỉ vô hình, kết nối quá khứ với hiện tại và tương lai…


(Tom/ Viễn Đông)

Nó làm nhớ đến cái mùi tuổi thơ bên mẹ, bên bà, nhớ những ngày Tết quê lạnh co ro nhưng vui và háo hức, nhớ tiếng u ầm trống hội bài chòi, nhớ tiếng reo hò bầu cua cá cọp, nhớ tiếng í ới của trẻ nít gọi nhau ngoài bờ đê, một triền đê rực hoa cải vàng, thi thoảng có vài tà áo dài lướt qua như cổ tích, nó cũng làm nhớ đến những ngày tháng xa xưa tuy cơ cực mà vui, không cần phải nghĩ đến điều gì to tát, lớn lao, trẻ con ăn và học, giờ rảnh thì phụ việc cùng cha mẹ, tới bữa ăn cơm, ăn xong lại nghỉ ngơi một chút rồi ôn bài cũ, tham khảo bài mới, rồi đi ngủ… mọi việc êm đềm, nhẹ nhàng, thơ mộng.

Và cái Tết ngày xưa cũng thơ mộng, bởi cái món bây giờ được xem là “giải cứu vị Tết” sau khi người ta trở nên ngấy mọi món Tết như bánh tráng cuốn thịt heo, rau Tết thì ngày ấy, đây là món ngon hiếm hoi, món ai cũng mê và hình như nhà nào cũng chuẩn bị. Ngày xưa, bánh tráng Tết không phải dễ có như bây giờ. Bởi ngày xưa chưa có những cái lò lớn, những làng nghề bánh tráng và cả nhà máy chuyên sản xuất bánh tráng như bây giờ. Ngày xưa, mọi thứ đều thủ công, đều dựa vào bàn tay con người, cả một xã, một làng đôi khi chỉ có một, hai lò bánh tráng. Muốn ăn bánh tráng Tết, phải mang gạo, mè đến lò gởi trước cả tháng để người ta đúc. Mà chưa chắc gởi đã có bởi tùy thuộc vào thời tiết, trời nắng lò mới dám đúc để phơi, chứ trời mưa, đúc xong không có chỗ phơi thì bánh bị sượng, nướng không được.


(Tom/ Viễn Đông)

Tết, mỗi nhà có chừng 50 cái bánh tráng là xem như thuộc hàng có của ăn của để, có nhiều nhà chơi lớn, đúc cả trăm bánh tráng để trong nhà. Thời tôi còn nhỏ, nhà nào có chừng trăm bánh tráng ăn Tết là ghê gớm lắm, thời đó pháo dễ mua nhưng bánh tráng thì rất khó, mua một dây pháo tốn vài đồng, chừng một ang gạo, nhưng tráng được mười lon gạo bánh tráng (tương đương 1/3 ang gạo) là rất khó, bởi tráng xong, tiền công lên tới cả hơn ang gạo và đi lại khó khăn, chờ đợi cũng rất mệt.

Cái bánh tráng hiếm vậy nên việc ăn nó cũng rất chi là lễ nghi, phải có lễ cúng ông bà, gia tiên, xong rồi con cháu mới ngồi vào bàn, nhúng bánh tráng cho mềm, ngồi cuốn những cuộn bánh tráng thịt heo, dưa leo, rau sống hoặc bánh tráng thịt heo, dưa leo, rau sống, đậu tây xào, chấm nước mắm lấy ra từ hủ dưa kiệu, mắm mặn vừa, ngọt đằm, thơm ngon hết chỗ nói.


(Tom/ Viễn Đông)

Cái thời ấy qua rồi, kỉ niệm về thời ấy chỉ còn mờ nhòa ở độ tuổi bốn mươi, năm mươi và cao hơn. Thế nhưng bây giờ, tình cờ thôi, lấy chiếc bánh tráng nướng (chứ không phải bánh tráng cuốn bán theo xấp ngoải cửa hàng đâu nha quí vị!) nhúng nước cho mềm, xắt vài lát thịt heo muối thật mỏng, lấy một ít rau sống đầu xuân, hái thêm vài cánh hoa vạn thọ, vài lá vạn thọ non, xắt vài lát dưa leo, lấy dĩa đầu tây xào vừa cúng ông bà xong, cuốn một cuộn bánh tráng, ngồi nghe đất trời vào xuân, ngồi nghe lịch sử thầm thỉ trong hơi thở của tạo hóa…

Xin cầu chúc quí vị một năm mới đầy ý vị, may mắn, mạnh khỏe, vui vẻ và hạnh phúc!

Từ khóa tìm kiếm:
Bánh tráng cuốn, món ngon đầu năm
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements