Sunday, 21/10/2018 - 08:53:20

Bánh tầm bì xíu mại Bạc Liêu


Tô bánh tằm bì xíu mại độc đáo. (Dân Việt)

BẠC LIÊU - Nhiều người cho rằng nguồn gốc của tên gọi tằm bì do bánh được làm bằng gạo, se bằng tay thành hình giống như con tằm.

Mỗi vùng đều có bánh tằm với cách chế biến riêng tạo nên hương vị khác biệt. Bánh tằm ở Bạc Liêu thường ăn kèm thêm vài viên xíu mại. Nguyên liệu để chế biến món bánh này là bột gạo, bột năng, dừa nạo, thịt, bì lợn, nước mắm, và một số gia vị.

Cách làm bánh tằm rất công phu đòi hỏi sự khéo tay của người đầu bếp. Bánh ngon tùy thuộc vào cách pha bột và se bánh. Món bì cũng đòi hỏi người chế biến phải rất tỉ mỉ. Da lợn không được quá dày, cũng không quá mỏng. Thịt, bì lợn được luộc chín rồi thái sợi mỏng, mịn và đều tay, sau đó trộn cùng với thính và chút gia vị cho thấm, đậm đà.

Rau để ăn kèm là xà lách thái nhỏ, húng, rau thơm, giá đậu xanh, dưa chuột thái sợi chỉ trộn lẫn cùng nhau. Người Bạc Liêu thường thêm vào dĩa bánh tằm bì vài viên xíu mại được làm từ thịt băm nhuyễn trộn gia vị hành tây, sốt cùng cà chua cho món ăn thêm phần đậm đà, phong phú.

Ăn kèm với bánh là nước trộn được làm từ dừa tươi nạo sợi rồi vắt lấy nước cốt, đem đun lửa liu riu. Hòa chút bột năng vào rồi thêm gia vị cho có đủ vị mặn và ngọt kết hợp. Bánh tằm bì được bày trong chiếc đĩa sâu. Nổi trên đĩa bánh tằm trắng phau là các loại rau xanh mướt mát, lớp bì vàng, chút lạc rang giã nhỏ và rưới nước cốt dừa, mắm, thêm chút chanh, ớt cho đủ vị.

Tằm bì xíu mại có mùi vị “lạ” bởi bánh vừa có vị ngọt của nước cốt dừa vừa có vị mặn của nước chấm. Những người ăn bánh lần đầu đều không thể thốt nên lời vì cách pha trộn của người làm bánh. Với rất nhiều người, tằm xíu mại lại là món ăn vặt khoái khẩu.

Nói tới bánh tằm bì xíu mại, cả vùng đồng bằng sông Cửu Long có duy nhất một kiểu là bánh tằm bì chan nước cốt dừa.

Chỉ ở Bạc Liêu là có loại bánh tằm bì xíu mại mà nổi danh nhất là bánh tằm bì xíu mại Ngan Dừa, huyện Hồng Dân. Bánh tằm ở đây ngon lạ. Bánh vừa mang nét ẩm thực của người Hoa từ vị của xíu mại pha với văn hóa ẩm thực của người Việt nhờ bì heo chế biến công phu.
Du khách có thể dễ dàng tìm ăn món ăn này ở Bạc Liêu với giá từ $1.50 đến $1.75 đồng một đĩa.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising