http://vdcms.viendongdaily.com/VDCMS/Res/images/button-update.png
Wednesday, 08/08/2018 - 07:16:01

Bánh ban sự sống

Bài LM TRẦN VĂN KIỂM

Hành trình của một dân tộc quả thật là gian nan và vất vả. Trong bài đọc thứ nhất của Chúa Nhật tuần này, chúng ta thấy Dân Do Thái đang ở trong giai đoạn sơ khai của thời lập quốc để hình thành một dân tộc. Dân Do Thái được gọi là Dân riêng của Chúa, vì Chúa đã kêu gọi họ trở thành dân riêng của Ngài, và sự can thiệp của Ngài trong mọi giai đoạn lịch sử của họ được ghi lại trong Kinh Thánh, là sách sử riêng của dân Do thái.

Đói và khát, đó là những bước đầu tiên mà dân này đã gặp phải sau khi chạy trốn khỏi Ai Cập để đi tìm về Đất Hứa. Trước khi vào miền đất phì nhiêu thì họ đã phải sống trong sa mạc 40 năm. Khi họ đói, ông Môisen đã cầu khẩn cho họ, và Chúa đã ban cho họ chim cút bay tới rợp cả trại vào mỗi buổi chiều, và mỗi buổi sáng có những hạt nho nhỏ mịn màng, rơi phủ khắp mặt đất, để làm của ăn nuôi dưỡng họ. Họ đã gọi của ăn đó là Manna theo tiếng Do Thái. Manna là của ăn bí ẩn mà Thiên Chúa đã ban cho dân Do Thái trong suốt cuộc hành trình 40 năm lưu đầy ở trong sa mạc.

Trong thời gian lưu đầy ở sa mạc, Dân Do Thái đã được ăn Manna, để có sức tiến vào Đất Hứa. Khi họ đã bước vào Đất Hứa rồi, họ vẫn còn đói khát. Có lẽ sự đói khát về vật chất không có nhiều vì Đất Hứa được gọi là “đất chảy sữa và mật ong” tức là vùng đất trù phú. Nhưng họ đói khát về phần thiêng liêng nhiều hơn. Đâu sẽ là của ăn tinh thần, đâu sẽ là của ăn cho linh hồn họ?

Dưới thời của Chúa Giêsu, dân Do Thái bị sự đô hộ của người Roma. Cái khao khát nhất của họ là được giải thoát khỏi ách thống trị của ngoại bang. Họ mong đợi Đấng Cứu Thế sẽ đến với họ như lời các ngôn sứ của Chúa đã loan báo. Chúa Cứu Thế đã đến thật. Có một số người trong họ đã nhận ra. Nhưng vẫn có nhiều người không nhìn thấy điều đó, bởi vì Ngài đã xuất hiện âm thầm, và mặc lấy xác phàm nhân như mọi người. Ngài đã ở giữa họ, đã rao giảng Tin Mừng cứu độ cho họ, đã làm biết bao nhiêu sự lạ. Những người không nhận ra là bởi vì họ chỉ đi tìm của ăn hoặc chỉ đi tìm những nhu cầu chóng qua của cuộc đời này mà không biết hướng về đời sau.
Sau khi Chúa làm phép lạ hóa bánh ra nhiều cho hơn năm ngàn người ăn, dân chúng đã đi tìm Chúa và các môn đệ của Ngài. Khi gặp Chúa ở bên bờ biển bên kia, họ vui mừng thấy Ngài. Nhưng Ngài đã khuyên họ rằng, đừng đi tìm Ngài vì của ăn hay hư nát, nhưng hãy đi tìm Ngài vì của ăn tồn tại cho đến cuộc sống muôn đời, là của ăn mà Ngài sẽ ban cho họ, và hãy tin vào Ngài là Đấng mà Thiên Chúa Cha đã sai đến. Sau khi họ nài nỉ để xin Chúa ban thứ bánh tuyệt vời mà Ngài đang nói tới, Chúa đã tuyên bố một cách trân trọng rằng: “Chính Ta là bánh ban sự sống. Ai đến với Ta sẽ không hề đói, ai tin vào Ta sẽ không hề khát bao giờ.” Ngày hôm nay, khi được nghe lại những lời tuyên bố rất trân trọng này của Chúa, chúng ta có cảm thấy hân hoan, vì mình đã tìm ra bánh ban sự sống đích thực, đó chính là Chúa Giêsu Cứu Thế. Tận thẳm sâu trong cõi lòng của mỗi người chúng ta, chúng ta có nhận ra sự đói khát thiêng liêng thực sự của mình hay không? Hay chúng ta cũng chỉ giống như bao nhiêu người, chỉ đi tìm của ăn và nhu cầu chóng qua của cuộc đời này! Hãy nói với hồn tôi rằng, hãy tin vào Ngài đi, vì Ngài chính là bánh ban sự sống.

 

Từ khóa tìm kiếm:
Bánh ban sự sống
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp