Wednesday, 15/08/2018 - 07:21:36

Bánh ban sự sống

Bài LM TRẦN VĂN KIỂM

Elia là ai? Ông là một ngôn sứ, một tiên tri, và là một nhân vật rất dũng mãnh trong thời Cựu Ước theo như tường thuật mà sách sử ký của người Do Thái, còn gọi là sách Các Vua đã kể lại, và sách này cũng là một thành phần của Kinh Thánh Cựu Ước. Cuối đời, Êlia đã được đưa lên trời bằng xe có lửa bốc cháy. Người Do Thái tin rằng Êlia đã không chết, ông đã được đưa lên trời và sẽ trở lại trong thời Chúa Cứu Thế.

Theo các thánh sử Tin Mừng thì Gioan Tẩy Giả chính là Êlia trở lại. Còn dân Do Thái lúc đó có người thì nghĩ Chúa Giêsu chính là Êlia trở lại, như trong câu chuyện khi đang đi đường, Chúa đã đặt câu hỏi các tông đồ rằng: “Người ta bảo Thầy là ai?” Các tông đồ đã thưa Chúa rằng: “Kẻ thì nói Thầy là Gioan Tẩy Giả, kẻ khác thì bảo Thầy là Êlia, kẻ khác nữa thì lại bảo Thầy là Giêrêmia hay một trong các vị ngôn sứ.” Trong tường thuật về việc Chúa Giêsu biến hình trên núi, có kể lại việc Êlia và Môisen hiện ra đàm đạo với Chúa.

Quả thật ngôn sứ Êlia là một nhân vật rất dũng mãnh của thời Cựu Ước. Ông luôn bênh vực người nghèo và tố cáo những bất công trong xã hội thời đó. Ông đã làm nhiều phép lạ và là dũng sĩ chiến đấu bảo vệ đức tin chân chính cho con cái Israel, kêu gọi họ từ bỏ các thần ngoại bang để trở về với Thiên Chúa của họ. Ông đã chống lại hoàng hậu Dêsabel và những tư tế của thần Baal, khi bà hoàng hậu này xây đền thờ cho Baal và lôi kéo dân chúng vào con đường lầm lạc. Chính vì thế mà ngôn sứ Êlia đã bị bà hoàng hậu này tìm cách lấy mạng của ông.
Trong bài đọc thứ nhất của Chúa Nhật tuần này, ngôn sứ Êlia đã tìm cách chạy trốn. Ông đã đi được một ngày đàng vào hoang địa, nhưng mệt mỏi quá, ông đã ngồi dưới gốc cây tùng, và xin Chúa hãy cất mạng sống của ông, vì ông cảm thấy không còn sức chiến đấu nữa. Rồi ông nằm ngủ mê mệt dưới gốc cây tùng. Nhưng thiên thần Chúa đã đánh thức ông dậy và bảo ông hãy chỗi dậy mà ăn. Thấy gần đó có chiếc bánh nướng và hũ nước, ông đã ăn uống nhưng rồi lại ngủ tiếp. Lần thứ hai thiên thần đánh thức và bảo ông hãy chỗi dậy mà ăn vì đường ông đi còn rất xa. Ông đã ăn uống, và nhờ của ăn đó, ông đã đi bốn mươi ngày, bốn mươi đêm, không ngơi nghỉ tới núi Horeb là núi thánh của Thiên Chúa.

Con số bốn mươi: bốn mươi năm trong sa mạc của dân do Thái, bốn mươi đêm ngày của tiên tri Êlia, Chúa ăn chay bốn mươi đêm ngày trong sa mạc, tượng trưng cho cuộc hành trình của một đời người. Nhờ của ăn Chúa ban là Manna trong sa mạc, dân Do Thái đã có sức đi bốn mươi năm để vào Đất Hứa, và nhờ bánh thiên thần ban, tiên tri Êlia đã đủ sức để hoàn thành cuộc hành trình về núi thánh của Chúa.

Ngày hôm nay, để hoàn thành cuộc hành trình của mình về Nước Chúa, người Kitô hữu có của ăn bổ dưỡng hơn cả Manna, hơn cả bánh thiên thần đã ban cho Êlia, đó chính là Mình Máu thánh Chúa. Chúa Giêsu đã long trọng tuyên bố rằng ai tin vào Ngài thì có sự sống đời đời và Ngài là bánh hằng sống bởi trời xuống: “Đây là bánh bởi trời xuống, để ai ăn bánh này thì khỏi chết. Ta là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này sẽ sống đời đời. Và bánh Ta sẽ ban, chính là thịt Ta, để cho thế gian được sống.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Bánh ban sự sống
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising