Tuesday, 31/12/2019 - 07:03:49

Băng nhóm làm xăng giả bị phạt hơn $60 triệu


Các bị cáo tại tòa (Ảnh: Tòa Án Quân Sự Quân khu 7)SÀI GÒN - Tòa án quân sự Quân Khu 7 đã yêu cầu Lê Quang Hiếu Hùng và các đồng phạm phải nộp lại 728 tỷ đồng ($31.4 triệu Mỹ kim) từ việc sản xuất, tiêu thụ 54 triệu lít xăng giả. Lệnh này được đưa tại tòa vào đêm thứ Ba, 31/12.
Lê Quang Hiếu Hùng, 45 tuổi, nhân viên Tổng Công Ty Xây Dựng Lũng Lô, Bộ Quốc Phòng đã bị án 12 năm tù về tội sản xuất, buôn bán hàng giả. Còn 14 bị cáo khác bị từ 5 đến 11 năm tù về cùng tội danh.
Riêng Trần Văn Đồng, 62 tuổi, nguyên đại tá, phó tổng giám đốc kiêm giám đốc chi nhánh Đầu Tư và Xây Dựng Miền Nam, Tổng Công Ty Xây dựng Lũng Lô, đã bị 9 năm tù về tội giả mạo trong công tác và sản xuất, buôn bán hàng giả. Ông đại tá và đảng viên cộng sản này cũng bị kết tội lạm dụng chức vụ để giao việc gian lận xăng cho ông Hùng, còn cấp quân hàm cho Hùng để ông này tiện việc thực hiện kế hoạch gian xảo.
Ngoài các án tù, tòa ra lệnh thu hồi $31.4 triệu là tiền tương đương giá trị số xăng giả đã bán ra thị trường. Trừ đi số tiền các bị cáo đã nộp, Hùng và bốn người khác phải nộp thêm $30 triệu.

Phân chia theo tỷ lệ hưởng lợi, bị cáo Hùng phải nộp gần $12 triệu (40%); Nguyễn Văn Phương (nguyên giám đốc Công Ty Thái Sơn) nộp $9 triệu; các bị cáo Phan Trường Sơn và Lê Minh Anh (tổng giám đốc Công Ty Đông Phương) phải nộp mỗi người gần $4.5 triệu (15%).
Tòa cũng ra lệnh tịch thu xe BMW, đồng hồ Rolex của bị cáo Phan Hữu Phúc (thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp, nhân viên thống kê của kho VK102 Cục Hậu Cần Quân Khu 7) và kê biên một nửa giá trị căn nhà tại quận Gò Vấp của vợ chồng bị cáo Phúc để đảm bảo thi hành án.

Hội Đồng Xét Xử của tòa quân sự xác định từ năm 2015, ông Hùng bàn với Nguyễn Văn Phương (nguyên giám đốc Công Ty TNHH Vạn Xuân), Phan Trường Sơn và Lê Minh Anh (tổng giám đốc Đông Phương) mua dung môi Naphtha (sản phẩm của dầu mỏ) để pha với hóa chất làm xăng giả kiếm lời.
Để tránh bị phát hiện, các bị cáo thống nhất với Đông Phương mua dung môi sử dụng vào việc làm kinh tế, sau đó thuê công ty vận chuyển giao cho Công Ty Vạn Xuân của Hùng (nhưng Phương điều hành) để pha chế.
Với cách thức này, các bị cáo đã pha trộn 52 triệu lít dung môi với hóa chất thành 54 triệu lít xăng giả (trị giá $34.6 triệu) để bán ra thị trường thu lợi $6 triệu.
Bị cáo Trần Văn Đồng biết rõ Hùng mua bán dung môi để sản xuất hóa chất nhưng vẫn đồng ý nhân danh Công Ty Lũng Lô ký hợp đồng mua nguyên liệu của đối tác, hợp thức hóa hồ sơ vận chuyển dung môi cho Công Ty Vạn xuân để sản xuất xăng giả.
Ngoài ra, bị cáo đã lợi dụng chức vụ được giao làm giả quyết định của Tổng Tham Mưu Trưởng về việc nâng bậc lương và phiên quân hàm thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp cho Hùng; ký quyết định bổ nhiệm Hùng giữ chức vụ Trưởng Phòng Kinh Doanh Xăng Dầu; tạo điều kiện cho Hùng đi giao dịch với các đối tác trong và ngoài quân đội để thực hiện hành vi phạm tội.
Phan Hữu Phúc biết xăng Hùng sản xuất là giả nhưng vẫn đồng ý nhập kho của Cục hậu cần để được chia gần $650,000. Bị cáo này sau đó chia lại cho một đồng nghiệp $172,000.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp