Wednesday, 23/01/2019 - 08:33:54

Băng đảng VN tổ chức săn trộm thú hoang tại Thái Lan


Hình lấy từ điện thoại cho thấy một thợ săn từ Việt Nam đang làm trò cạnh xác con cọp bị họ sát hại. (Freeland)


BANGKOK - Một cuộc điều tra kéo dài ba tháng cho thấy các băng đảng chuyên nghiệp từ Việt Nam đã cử người qua biên giới Thái Lan, để săn bắt những con cọp rừng ở vương quốc này. Theo thông báo của Freeland, một tổ chức bảo vệ thú hoang, được đăng trên trang tin eTurbonews, nhà chức trách Thái Lan đã điều tra và bắt giữ một băng đảng. Họ còn tiếp tục điều tra để bắt những băng đảng khác.

Cuộc điều tra được bắt đầu sau khi cảnh sát Thái Lan bắt hai người Việt Nam vào cuối tháng Mười, 2018. Một người Thái Lan được thuê lái xe cho các thợ săn Việt Nam, và tài xế này đã báo lại cho cảnh sát biết.
Tin trên cho biết tài xế đã chạy xe giữa hai thị trấn Tak và Pitsanalok ở miền trung tây Thái Lan. Ông thấy hành lý của hai người khách ngoại quốc rất đáng nghi ngờ, nên ông âm thầm gọi báo cảnh sát. Sau đó cảnh sát chặn chiếc xe lại, khám xét cái bao và phát giác một bộ xương cọp còn tươi ở trong bao.

Cảnh sát bắt giữ hai người chủ của cái bao, đưa hai nghi can và bộ hổ cốt tới đồn cảnh sát Nakorn Sawan. Khi kiểm tra đồ đạc của hai nghi can, cảnh sát tịch thu mấy chiếc điện thoại mà trong đó có thâu hình cảnh tượng các thợ săn tiêu diệt thú hoang.

Sau đó cảnh sát liên lạc với tổ chức bảo tồn môi trường Freeland để được giúp đỡ trong việc phân tích các chứng cớ tịch thu. Các chuyên gia của Freeland được phái đến hiện trường và huấn luyện các cảnh sát viên về cách nhận ra thú hoang bị sát hại.

Bằng cách dùng kỹ thuật số Cellebrite, cảnh sát đã tìm được bằng chứng cho thấy những kẻ săn trộm này phát xuất từ Việt Nam, đã vượt qua biên giới Lào rồi vào Thái Lan, để săn bắn có mục tiêu trong các khu rừng Thái Lan. Những kẻ săn trộm đã ghi lại các chuyến đi của họ trên điện thoại, trong đó có những vụ giết cọp.

Freeland tin rằng những kẻ săn trộm đang làm việc theo sự phân công từ một băng đảng tội ác tại Việt Nam.

Ông Petcharat Sangchai, giám đốc Freeland-Thái Lan, nói, “Chúng tôi không nghĩ rằng đây là lần đầu tiên những kẻ săn trộm có mặt tại Thái Lan. Chúng tôi có lý do để tin rằng họ đang dự định tấn công thú hoang lần nữa.”

Sau khi khám phá ra băng đảng này và con cọp bị săn trộm, các nhân viên kiểm lâm Thái Lan liền cảnh giác cao độ. Ông Sanchai nói, “Băng đảng này đã bị trừ khử. Tuy nhiên chúng ta nên biết rằng bất cứ ai thuê mướn họ đều có thể sai thêm nhiều thợ săn sang giết những con cọp của đất nước chúng ta. Cảnh sát, các nhân viên kiểm lâm, và công chúng phải tiếp tục cảnh giác.”

Freeland đã thưởng tài xế đó, và đây là một phần của chương trình tưởng thưởng mới cho việc bảo vệ động vật hoang dã, được gọi là “TYGER.” Freeland đã cảm ơn những tổ chức hỗ trợ, trong số này có Big Cat Rescue và MCM, vì đã giúp cho nhóm của họ cung cấp sự hỗ trợ kỹ thuật. Freeland hiện nay đang tìm cách kết nối một cuộc trao đổi thông tin, để ngăn chặn nạn săn trộm và buôn lậu xuyên biên giới, mà Freeland tin rằng sẽ mở rộng ra tới việc khai thác có tích cách tội phạm những cây hồng mộc.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp