Sunday, 22/07/2018 - 02:16:42

Băng cướp bị phát giác sau 15 năm vì vài giọt máu

PHÁP - Mười lăm năm sau vụ cướp táo bạo tại một cửa hàng trang sức ở Pháp, bốn nghi can đã bị nhận dạng khi đang lẩn trốn tại Serbia. Tổ chức Cảnh sát Hình Sự Quốc Tế (Interpol) hôm thứ Bảy cho biết, băng cướp nêu trên được cho là đã thực hiện ít nhất 380 vụ cướp có vũ khí, nhằm vào các cửa hàng nữ trang cao cấp và lấy đi số tiền 334 triệu euro ($391 triệu Mỹ kim) từ năm 1999-2015.
Tháng 9-2003, bọn cướp đeo mặt nạ xông vào một cửa hàng trang sức ở thị trấn Belfort, miền đông nước Pháp, lấy đi số trang sức và đồng hồ trị giá 350,000 euro rồi bỏ trốn. Thời gian diễn ra vụ cướp chỉ trong vòng 1 phút. Tuy nhiên, các nghi can đã để lại vài giọt máu trên tủ kính và hộp đựng đồng hồ. Bằng cách phân tích DNA, cảnh sát xác định được hai nghi can gốc Serbia, có biệt danh "Zica" và "Boka", cả hai đều 41 tuổi. Sau khi kiểm tra các cuộc gọi điện thoại, cảnh sát tìm ra 2 nghi can khác có thể tham gia vào vụ cướp: "Sasa", 37 tuổi và "Luka", 48 tuổi. Tất cả 4 tên đều đang lẩn trốn tại thị trấn Uzice của Serbia.
Dù xác định được nghi can, nhưng nhà chức trách Pháp gặp khó khăn vì không có hiệp ước dẫn độ với Serbia. Sau đó, một thẩm phán Pháp yêu cầu cho 4 nghi can ra điều trần trước một công tố viên Serbia hồi tháng 11 năm ngoái, nhưng chúng đều phủ nhận cáo buộc. Ngay sau phiên điều trần, Boka bị giam tù vì gây tai nạn chết người. Còn hai tên Zica và Sasa nhận án tù 5 năm vì liên quan tới vụ trộm cắp đồng hồ trị giá gần 950,000 euro vào năm 2014. Các công tố viên Pháp đang muốn truy tố băng cướp càng sớm càng tốt, không loại trừ khả năng tổ chức phiên tòa ngay tại Serbia. Nếu bị kết tội, các nghi can sẽ phải đối mặt với án tù 15 năm mỗi tên.

Loại bơ lớn nhất thế giới giá gần $12 Mỹ kim một trái
ÚC – Một nông trại ở Úc gần đây vừa tung ra bán loại trái bơ khổng lồ, có kích thước lớn gấp 5 trái bơ bình thường. Trái bơ giống mới, có tên là Avozillas, có trọng lượng trung bình 1.2 ký một trái, có trái nặng tới 1.8 ký. Tuy nhiên, đây không phải đột biến gene mà là kết quả lai giống giữa 2 loại bơ khác. Bơ Avozillas có nguồn gốc từ Nam Phi và đây là lần đầu tiên được trồng và thu hoạch tại Úc. Hiện loại bơ này mới được trồng duy nhất tại trang trại trái cây nhiệt đới Groves Grown Tropical Fruits, ở Queensland, Úc.
Theo trang trại này, ngoài kích thước khổng lồ, trái bơ Avozillas có hương vị giống hệt trái bơ bình thường. Theo chủ trang trại, vụ thu hoạch Avozillas năm nay của trang trại là kết quả của 400 cây bơ được trồng 4 năm trước. Tất cả trái thu hoạch được đã bán hết sạch trong vòng 2 ngày, dù có giá bán đến $12 Mỹ kim một trái. Vì công ty Nam Phi phát triển bơ Avozillas hiện vẫn đang giữ bản quyền với giống bơ khổng lồ này, nên bất kỳ nông dân nào muốn trồng thương mại đều phải có giấy phép và trả tiền bản quyền.
SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising