Wednesday, 10/04/2019 - 04:50:09

Ban Tù Ca Xuân Điềm với Đêm Nguyện Cầu Cho Quê Hương Việt Nam

 

Từ trái: Nhạc sĩ Xuân Điềm, HQ Thiếu Tá Trần Trọng Ngà tức Trần Quốc Bảo và KS Đỗ Như Điện phát biểu trong “Đêm Nguyện Cầu Cho Quê Hương Việt Nam” do Ban Tù Ca Xuân Điềm tổ chức. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Bài THANH PHONG

ANAHEIM - Chiều Chủ Nhật, ngày 7 tháng Tư, 2019 tại nhà hàng Golden Sea, thành phố Anaheim, Nam California, Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức kỷ niệm 26 năm thành lập, đánh dấu 8 năm Đài Phát Thanh Đáp Lời Sông Núi (ĐLSN) phát sóng về Việt Nam và tưởng niệm cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông qua đời cách nay một năm.

Gần 700 quan khách, thân hữu, đồng hương và các cơ quan truyền thông tham dự, trong đó có nhiều vị niên trưởng và chiến hữu thuộc các binh chủng trong QL/VNCH, đại diện các tổ chức, hội đoàn quân đội cũng như dân sự, quý vị dân cử, một số ca, nhạc sĩ, tất cả đến với Ban Tù Ca Xuân Điềm bằng sự yêu mến và tấm lòng trân trọng biết ơn, không chỉ Ban Tù Ca mà còn trân trọng, yêu mến người nhạc sĩ tài hoa, cố Đại Tá Nguyễn Văn Đông và Đài Phát Thanh Đáp Lời Sông Núi. Đêm Nguyện Cầu Cho Quê Hương Việt Nam được Ban Tù Ca chuẩn bị khá chu đáo từ nhiều tháng trước, và ba MC: Nữ sĩ Ái Cầm, xướng ngôn viên Minh Phượng, và nghệ sĩ Ngọc Đăng được mời phụ trách điều hợp chương trình.

Trong nghi thức khai mạc, trên sân khấu có nhạc sĩ Xuân Điềm, đại diện Ban Tù Ca, ông Trần Quốc Bảo và kỹ sư Đỗ Như Điện đại diện Đài Phát Thanh Đáp Lời Sông Núi. Hai phóng ảnh bức chân dung cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông được đặt trang trọng bên trái sân khấu. Sau lễ chào cờ, nghi thức Tưởng Niệm cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông, anh hùng Ó Đen Lý Tống cũng như các Quân, Cán, Chính VNCH đã vị quốc vong thân diễn ra trang nghiêm, cảm động.

 
Các nữ thành viên ban Tù Ca (Thanh Phong/Viễn Đông)


Sau đó, nhạc sĩ Xuân Điềm ngỏ lời cảm tạ, tri ân quý quan khách, các anh chị em nghệ sĩ, quý thân hữu và các cơ quan truyền thông đã đáp lời mời đến tham dự thật đông đủ ngoài sự ước mong của ban tổ chức. Nhạc sĩ Xuân Điềm cũng không quên cám ơn quý anh chị em trong Ban Tù Ca, trong suốt 26 năm qua đã sát cánh bên nhau trong các chương trình ca nhạc đấu tranh cho quê hương. Cám ơn các nhạc sĩ đã ra đi như nhạc sĩ Anh Bằng, Trầm Tử Thiêng, Nhật Trường, Nguyễn Đức Quang, Ngô Mạnh Thu, Việt Dzũng và dược sĩ Bùi Như Hải, anh Trần Gia Toản là những thành viên Ban Tù Ca đã khuất bóng, đặc biệt nhạc sĩ Xuân Điềm rất xúc động nhắc đến kỹ sư Bùi Bỉnh Bân, vào thời điểm này năm ngoái trong một lần tổ chức sinh hoạt văn nghệ, khi thanh toán tiền nhà hàng, ông Bùi Bỉnh Bân trao tấm thẻ Credit Card cho nhạc sĩ Xuân Điềm và nói, “Nếu có thiếu tiền, cứ lấy thẻ này của anh mà cà, anh cho.”

Sau lời phát biểu của nhạc sĩ Xuân Điềm, Hải Quân Thiếu Tá Trần Trọng Ngà (Trần Quốc Bảo) Giám Đốc Đài Phát Thanh Đáp Lời Sông Núi ngỏ lời cám ơn quý mạnh thường quân, quý vị ân nhân, đặc biệt Ban Tù Ca Xuân Điềm đã giúp đỡ tài chánh để Đài Phát Thanh ĐLSN liên tục phát thanh về Việt Nam trong 8 năm qua, và ông nhường lời cho kỹ sư Đỗ Như Điện trình bày khái quát về tổ chức và chương trình phát thanh ĐLSN.

Tiếp theo, ban tổ chức yêu cầu nhà hàng tắt hết đèn để thực hiện tiết mục Nguyện Cầu Cho Quê Hương Việt Nam; các ngọn nến có sẵn trên mỗi bàn tiệc được thắp sáng. Trong ánh lửa lung linh huyền diệu, nhạc cảnh “Đêm Nguyện Cầu” diễn ra hết sức cảm động và mang ý nghĩa linh thiêng. Một số thành viên trong ban Tù Ca có người đóng vai linh mục, người là ma sơ, người khác là một ni cô trong màu áo tu hành của mỗi tôn giáo tay cầm ngọn nến thắp sáng, hát lên những lời ca tha thiết nguyện cầu cho quê hương sớm được hưởng an bình thật sự, cho người dân được sống trong tự do, tự do thờ phượng theo niềm tin riêng của mỗi người, cho lãnh thổ, lãnh hải được vẹn toàn và cho đất nước thoát khỏi sự cai trị của đảng Cộng Sản bạo tàn.


Các nam thành viên trong Ban Tù Ca tại “Đêm Nguyện Cầu Cho Quê Hương Việt Nam” được tổ chức chiều Chủ Nhật, ngày 7 tháng Tư, 2019 tại Anaheim. Chương trình kỷ niệm 26 năm thành lập Ban Tù Ca Xuân Điềm cũng tưởng niệm cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông qua đời cách nay một năm. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Sau tiết mục trên, Ban Tù Ca và các ca sĩ Việt Khang, Carol Kim, Quốc Anh, Mỹ Lan v.v. liên tục trình diễn những ca khúc về quê hương được nồng nhiệt tán thưởng. Xen kẽ chương trình văn nghệ, ban tổ chức cũng có phần chúc mừng sinh nhật nhạc sĩ Lam Phương, người mà dù tuổi đời đã cao và đang phải ngồi xe lăn, cũng đã đến tham dự với Ban Tù Ca. Ngoài ra, nhạc sĩ Xuân Điềm cho biết, trong thời gian sắp tới, Ban Tù Ca sẽ đi lưu diễn ở một số tiểu bang xa. Để có phương tiện tổ chức chuyến đi, ông có mang đến một số DVD với dòng nhạc Xuân Điềm, kính mong đồng hương giúp đỡ. Nếu quý vị không có mặt đêm nay tại nhà hàng, quý vị có thể liên lạc về: xuandiemproduction@gmail.com hay điện thoại : (562) 290-7483 để nhận DVD.

Nhân kỷ niệm 26 năm thành lập Ban Tù Ca và 8 năm thành lập Đài Phát Thanh ĐLSN, một thành viên Ban Tù Ca, anh Trần Minh đã viết một bài khá đầy đủ về hai tổ chức này và nhạc sĩ Xuân Điềm có gửi riêng cho Viễn Đông. Theo anh cho biết, “thoạt đầu, vào năm 1993 chỉ có hai vợ chồng nhạc sĩ Xuân Điềm, Thanh Liễu, sau đó có thêm các anh Hiếu Trung, Phan Đại Nam, Nghiêm Phú Phát, Nguyên Huy, Việt Tiến, Minh Hòa, Trần Gia Toản, Vũ Khang... Cũng có những giai đoạn có cả Việt Dzũng, Trầm Tử Thiêng, Nhật Trường, Chu Ly... cùng đứng chung sân khấu. Chỉ biết họ yêu thích hát nhạc quê hương, nhạc tù, nhạc lính. Họ hát miệt mài bất kể ngày đêm, không đợi thời tiết, không mơ bạc tiền, chẳng màng công danh. Họ chỉ có một tấm lòng với quê hương, một trái tim cho đồng bào. Thế là hai chữ Tù Ca xuất hiện. Thời gian dần trôi, có một số người ra đi, một số người vì hoàn cảnh gia đình không thể tiếp tục sinh hoạt, nhưng bù vào đó, có nhiều người như Bích Thuận, Tuấn Khải, Ngọc Đăng, Kim Chi, cặp Lan Hương Xuân Thanh, cặp Hoàng Yến Phạm Quỳnh, Phương Lưu, Minh Nguyệt, Kim Đoàn, Nguyễn Thiêm, Nguyễn Lữ... rồi những người sau này nữa, dần dần càng ngày càng đông. Hôm nay đây, 26 năm tuần tự đã đi qua, và tiếng hát của họ vẫn tiếp nối vang lên vững mạnh, càng nhiệt thành, càng đi sâu vào lòng người. Ban Tù Ca chưa bao giờ từ chối bất cứ một tổ chức nào khi họ cần đến, nếu việc làm của họ có lợi cho cuộc đấu tranh và sự đoàn kết trong cộng đồng chúng ta.Tiết mục “Đêm Nguyện Cầu Cho Quê Hương Việt Nam” do Ban Tù Ca thực hiện. (Thanh Phong/Viễn Đông)

“Riêng về Đài Phát Thanh ĐLSN là một chương trình đã mua lại làn sóng điện của đài BBC trước đây sau khi đài này ngưng hoạt động. Từ suốt 8 năm qua, đài ĐLSN đã phát liên tục mỗi tối 30 phút về VN. Giờ đây nó đã trở thành món ăn tinh thần mà người dân trong nước hằng đêm chờ đợi đón nghe với nhiều mục từ thời sự, bình luận, phóng sự đến văn hóa, lịch sử. Những chương trình họ nghe được ở đây không phải kiểu tuyên truyền xảo trá, lừa bịp một chiều mà các cơ quan truyền thông của đảng trong nước đã nhồi nhét từ mấy chục năm qua khiến họ chán ngấy. Do đó, từ những nơi xa xôi rừng núi hay người dân đi đánh cá tuốt ngoài biển khơi vẫn thông báo cho nhau để theo dõi. Nơi mà các phương tiện truyền thông khác không thể đến được với người dân. Từ đó, đài Đáp Lời Sông Núi trở thành một khí cụ tiện lợi, sắc bén và hữu hiệu.”

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements