Saturday, 14/04/2018 - 11:19:39

Ban Trị Sự PGHH Nam Cali kỷ niệm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Vắng Mặt

Bài THANH PHONG


 
Đông đảo quan khách và tín đồ PGHH tham dự ngày kỷ niệm Đức Huỳnh Giáo Chủ Vắng Mặt. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


SANTA ANA - Hàng năm vào ngày 25 tháng 2 âm lịch tất cả tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo đều tổ chức kỷ niệm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Vắng Mặt. Cũng như mọi năm, Ban Trị Sự PGHH miền Nam California đã tổ chức buổi kỷ niệm quan trọng này tại Hội Quán Ban Trị Sự, 2114 McFadden Ave., Santa Ana, CA 92704 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 8 tháng 4, 2018 với sự tham dự của một số quan khách, các cơ quan truyền thông và hàng trăm tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo (PGHH).

Năm nay Ban Trị Sự dành việc tổ chức cho giới trẻ, và đồng đạo Phan Thanh Hải cựu Đoàn Trưởng Thanh Niên Đoàn PGHH được cử làm Trưởng Ban Tổ Chức. Trong bài diễn văn khai mạc ngắn gọn, trong đó anh Phan Thanh Hải nói, “Trước năm 1975, hằng năm vào ngày 25 tháng 2 âm lịch, bất cứ nơi nào có tín đồ PGHH cư ngụ, anh chị em tín đồ đều tổ chức Ngày Kỷ Niệm Đức Thầy Vắng Mặt. Hôm nay dù xa cách quê hương, nơi đất khách quê người, nhưng với tinh thần thương Thầy, mến Đạo, cùng tất cả tín đồ PGHH trên thế giới, Ban Trị Sự PGHH Miền Nam California thành kính tổ chức Kỷ Niệm Ngày Đức Thầy Vắng Mặt để tưởng nhớ đến công ơn to tát của Đức Huỳnh Giáo Chủ đã dày công khai sáng nền Đạo PGHH, hoằng hóa chúng sanh vào ngày 18 tháng 5 năm Kỷ Mão (1939) tại làng Hòa Hảo, Quận Tân Châu, tỉnh Châu Đốc.
“Như quý vị đã biết, sau ngày khai đạo, chỉ với thời gian vài năm ngắn ngủi, số người tin theo và quy y với Đức Thầy lên đến gần hai triệu người, trong khi dân số toàn miền Nam lúc bấy giờ chỉ khoảng 10 triệu người. Điều này đã làm cho Việt Minh Cộng Sản lo ngại, cho nên họ đã âm mưu ám hại Ngài trong một phiên họp do chính họ mời Ngài đến tham dự vào ngày 25 tháng 2 nhuần năm Đinh Hợi, tức ngày 16 tháng 4, 1947 tại Đốc Vàng, tỉnh Kiến Phong.


Trưởng Ban Tổ chức, anh Phan Thanh Hải đọc diễn văn khai mạc. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Từ ngày ấy đến nay, Đức Thầy đã vắng mặt, tâm trạng của toàn thể tín đồ PGHH lúc nào cũng nhớ đến Đức Tôn Sư, lúc nào cũng cầu mong Ngài sớm trở về như Ngài từng hứa hẹn:

“Ít lâu Ta cũng trở về
Khuyên cùng bổn đạo chớ hề lãng xao.”

Dù Ngài vắng mặt đã 71 năm trôi qua, nhưng người tín đồ PGHH với niềm tin tuyệt đối Đức Giáo Chủ là bậc siêu phàm, không ai có thể làm hại được Ngài, nhưng vì Thiên cơ nên Ngài còn ẩn dạng: “Vì Điên chưa tới cái thời – Nên còn ẩn dạng cho người cười chê.”

Sau khi nêu những điều trên, Trưởng Ban Tổ Chức long trọng tuyên bố khai mạc Ngày Kỷ Niệm Đức Huỳnh Giáo Chủ Vắng Mặt. Kế đến, giáo sư Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng Ban Trị Sự PGHH Miền Nam Cali giới thiệu quan khách và các đồng đạo từ phương xa về tham dự, trong đó có phái đoàn Hội Đồng Liên Tôn VN tại Hoa Kỳ, Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Nghị viên Thu Hà Nguyễn, DS. Nguyễn Đình Thức đại diện Nghị Sĩ Janet Nguyễn, Cô Christy Linh Lê, đại diện Dân Biểu Liên Bang Lou Correa, Đại Tá Lê Bá Khiếu cựu Tỉnh Trưởng Quảng Ngãi, Đốc Sự Châu Văn Đễ (Chủ Tịch Lê Văn Duyệt Foundation), một số thân hào nhân sĩ trong cộng đồng và các cơ quan truyền thông.

Sau phần giới thiệu, ông Hội Trưởng mời một số chức sắc trong Ban Trị Sự cử hành nghi thức tôn giáo trước Tam Bảo, trên đó có bức chân dung Đức Huỳnh Giáo Chủ. Nghi thức tôn giáo PGHH tuy đơn sơ nhưng rất trang nghiêm và mang ý nghĩa thực tế qua những lời nguyện thiết tha, thành khẩn.Nghi thức tôn giáo PGHH trước Tam Bảo. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Đồng đạo Ngô Văn Ẩn trình bày “Ý Nghĩa Ngày Đức Thầy Vắng Mặt” một cách cặn kẽ, về chi tiết lúc Đức Huỳnh Giáo Chủ đến họp do Việt Minh mời và bị ám hại như thế nào. Sau đó ông nêu bật một số điểm quan trọng, tại sao tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo hàng năm tổ chức Kỷ Niệm Ngày Đức Thầy Vắng Mặt có ý nghĩa gì.
Vì bài phát biểu khá dài nên Viễn Đông tóm tắt những điểm chính mà ông Ngô Văn Ẩn đã đề cập: Thứ nhất là nói lên lòng biết ơn Đấng Tôn Sư đã khai sáng nền đạo PGHH, thứ hai là nói lên niềm tin tuyệt đối rằng Đức Huỳnh Giáo Chủ là bậc siêu phàm, không ai có thể ám hại Ngài được. Vì Thiên cơ chưa đến nên Ngài chưa xuất hiện, và khi Ngài xuất hiện trở lại thì “Chừng nào Thầy lại gia trung - Thì trong bổn đạo bóng Tùng phủ che.” Thứ ba là Sự kiện Đức Huỳnh Giáo Chủ Vắng Mặt không phải là một điều ngẫu nhiên mà là do sự an bài của Thiên định, nên các tín đồ PGHH nên nhận định, phân tích xem Ngài “vắng mặt” là vì ai? Thì mới hiểu thấu đáo được tình nghĩa Thầy, trò, cũng như thấu hiểu được tình thương và sự cứu độ bao la của vị Giáo Chủ với đồng bào và nhơn loại.

Thứ tư là, Biến cố ngày 16 tháng 4, 1947 là chủ trương của bọn Việt Minh Cộng Sản nhằm tiêu diệt các tôn giáo, mưu hại Đức Huỳnh Giáo Chủ vì chúng tưởng rằng PGHH như rắn mất đầu sẽ suy yếu và tan rã nhưng trái lại, PGHH càng ngày càng phát triển dù Đức Huỳnh Giáo Chủ chưa xuất hiện. Lòng trung kiên thương Thầy, mến Đạo của các tín đồ PGHH không hề lay chuyển. Do đó, sau ngày chiếm được miền Nam, Việt Cộng đã thẳng tay đàn áp cùng triệt hạ cho bằng được PGHH, nhưng hàng năm, hàng triệu tín đồ bất chấp sự đe dọa, cấm cách, ngăn cản của nhà cầm quyền CSVN, vẫn tìm cách về Thánh địa tham dự Đại lễ ngày 18 tháng 5, và ở hải ngoại, trong một đất nước tự do, người tín đồ PGHH cũng như các tôn giáo khác được tự do bày tỏ đức tin của mình, và cầu nguyện cho quê hương VN sớm thoát ách Cộng sản vô thần để mọi người được sống an bình, tự do, dân chủ . đó là ý nghĩa và ước nguyện của các tín đồ PGHH hôm nay.
Đồng đạo Nguyễn Duy Tâm, cựu Đoàn Trưởng Thanh Niên Đoàn PGHH diễn ngâm Thi Văn Giáo Lý của Đức Thầy và đồng đạo Nguyễn Văn Mười diễn ngâm bài “Tặng Đoàn Thanh Niên Ái Quốc.”

Sau đó có lời phát biểu của ông Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng, đại diện Hội Đồng Liên Tôn VN tại Hoa Kỳ, có lời phát biểu của Thị Trưởng Tạ Đức Trí và sau cùng là lời cảm tạ của ban tổ chức. Kết thúc lúc 11 giờ 45 bằng bữa Cơm Chay do Ban Xã Hội (Bà Nguyễn Kim Liên, Trưởng Ban) khoản đãi.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising