Tuesday, 02/08/2016 - 11:27:07

Bạn trai cũ ghen, bắn chết cô gái gốc Việt

Cô Anna Bùi (Facebook)
SEATTLE - Một thanh niên đã bắn chết ba người trẻ cùng tuổi hôm thứ Bảy, 30 tháng Tám, tại một bữa tiệc trong vùng ngoại ô Seattle. Thanh niên chưa biết dùng cây súng trường bán tự động AR-15 mới mua, đến nỗi anh đậu xe ở bên đường và đọc bản hướng dẫn cách sử dụng súng, trước khi bước qua bên kia đường để gây ra vụ tấn công. Cảnh sát cho biết như vậy trong một văn bản viết về nguyên nhân có thể gây ra vụ nổ súng, được công bố hôm thứ Hai.


Allen Ivanov đã bị cảnh sát bắt trên xa lộ Interstate 5, cách hơn 100 dặm từ ngôi nhà đẫm máu tại Mukilteo, một vùng ngoại ô ở phía bắc thành phố Seattle.

Cảnh sát cho biết Ivanov đã nhận tội giết người, và khai rằng anh làm điều đó vì tức giận về việc Anna Bùi, bạn gái cũ của anh, đang tiến tới với cuộc sống sau khi hai người chia tay mới đây. Cả hai đều là sinh viên tại University of Washington.

Anna Bùi là một trong ba nạn nhân bị thiệt mạng. Ivanov gọi cô là “cô gái trong mộng” của anh, và là thiếu nữ đầu tiên anh từng hôn trong đời.

Ivanov, 19 tuổi, nói với cảnh sát rằng anh cặp bồ với Anna được khoảng một năm rưỡi, nhưng cắt đứt mối quan hệ cách đây chừng hai tháng, vì anh cần thời gian để lo chuyện riêng, theo hồ sơ của cảnh sát cho biết. Ivanov nói rằng sau khi chia tay, anh nhận được những tin nhắn snapchat gây “tổn thương” từ Anna, cho biết rằng cô tiếp tục cuộc sống mà không cần có anh, khiến cho anh nổi ghen.


Hung thủ Allen Ivanov (Facebook)

Ivanov nói rằng anh quyết định muốn quay trở lại với Anna, và hai người đã dành thời gian bên nhau trong suốt một tuần trước khi xảy ra vụ nổ súng. Ivanov cho biết anh nghĩ rằng mọi sự đều “tiến triển tốt đẹp,” và nghĩ rằng họ đã có cơ hội để về lại với nhau. Nhưng anh nổi giận khi nghe các bạn nói rằng Anna đang hẹn hò với những người khác.

Hồ sơ cũng cho thấy rằng Ivanov đã đưa ra một vài dấu hiệu cho thấy anh ta đang có vấn đề bất ổn. Chẳng hạn Ivanov đã gởi bản tin nhắn cho một người nào đó trong tuần trước ở tiểu bang Tennessee, “liên quan đến việc thực hiện một vụ bắn hàng loạt,” anh viết trên Twitter, “Ruger sẽ nghĩ gì,” ám chỉ đến hãng sản xuất ra cây súng trường của anh; và hôm thứ Sáu, một ngày trước khi xảy ra vụ bắn, Ivanov nói với người sếp của anh tại một cửa hàng điện tử, rằng trong đêm trước đó anh đã để cây súng trong cốp xe, rồi đi đến một nơi yên tĩnh và ngồi yên.

Tòa đã ra lệnh giam giữ Ivanov, không cho phép đóng tiền thế chân để tại ngoại, trong một lần Ivanov xuất hiện tại tòa án qua màn ảnh video nối kết từ nhà tù Snohomish County. Anh đang bị giam trong lúc bị điều tra ba tội danh giết người và mưu sát. Nếu bị kết tội, Ivanov có thể lãnh án tử hình.

Ivanov đã mua cây súng trường tấn công này cách chừng một tuần trước ngày gây ra vụ tấn công. Ivanov nói với nơi bán súng rằng anh dự định dùng súng để tập bắn mục tiêu. Anh cũng cho biết rằng trong tháng này anh đã ghi danh dự một lớp học về an toàn súng, theo thám tử John Ernst thuộc sở cảnh sát Mukilteo cho biết trong bản phúc trình. Ivanov cũng nhìn nhận với các thám tử rằng đối với anh súng là một “biểu tượng của quyền lực.”

Ông Ernst viết trong hồ sơ, “Ivanov khai rằng anh xuất hiện tại phạm trường vào khoảng 10 giờ đêm, đậu xe ở phía bên kia đường và theo dõi. Anh nói rằng anh lén tiến tới phía ngôi nhà, nhìn thấy Anna Bùi với một thanh niên, và anh nổi giận. Ivanov trở lại xe, đọc bản hướng dẫn sử dụng súng trường, nạp các băng đạn, đặt các băng đạn vào trong súng trường, và đẩy nút lựa chọn của súng trường vào chữ “safe” (an toàn). Sau đó anh trở lại nhà nạn nhân.”

Ivanov nói với các thám tử rằng anh rón rén bước đi xung quanh mặt sau của ngôi nhà, và nấp ở gần các cửa sổ phòng khách. Cuối cùng ở đó anh bị phát giác bởi một thanh niên tham dự tiệc.

Ông Ernst viết, “Anh thanh niên này nói với Ivanov: 'Đừng, đừng, đừng. Ivanov khai rằng rằng anh cảm thấy 'sợ', anh đẩy công tắc thiết bị lựa chọn tới chữ 'fire' (khai hỏa), và bắn người thanh niên ấy. Anh nói rằng lúc đó đã quá trễ để quay lui, và một khi đã bóp cò thì anh hăng tiết lên.”

Ivanov nói rằng anh bước vào nhà qua cửa hông, thấy Anna Bùi và bắn cô hai phát. Sau đó anh tiếp tục đi băng qua ngôi nhà, nhìn thấy qua cửa trước một thanh niên khác chạy về phía ngôi nhà, và bắn anh ta. Từ một ban công phía ngoài phòng ngủ, Ivanov bắn thêm hai thanh niên trên lối xe chạy vào nhà, trước khi đi lên mái nhà, nhận ra băng đạn đã rỗng, và bỏ chạy.

Ba người bị bắn chết là Anna Bùi ngụ ở Everett, Jordan Ebner ở Lake Stevens, và Jacob Long ở Everett. Họ đều ở độ tuổi 19, và mới đây tốt nghiệp từ trường trung học Kamiak High School tại Mukilteo, một thành phố bên bờ sông có 21,000 cư dân.

Một người thứ tư bị bắn là Will Kramer, 18 tuổi. Thanh niên này bị bắn vào lưng, từng bị nguy kịch và được điều trị tại bệnh viện Harborview Medical Center ở Seattle. Vào trưa thứ Ba, cha của Will nói rất lạc quan với báo chí rằng “Con tôi đang sống.”

Khoảng 15-20 người đã tụ tập tại ngôi nhà trong khu phố khá giả để dự tiệc, đa số ở độ tuổi từ 18 tới 20. Hàng trăm người đã dự một buổi cầu nguyện cho ba nạn nhân vào ngày Chủ Nhật.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp