advertisements
Thursday, 23/06/2022 - 08:00:31

Ban Tổ Chức họp báo trình bày chi tiết trong Đại Hội Thánh Mẫu La Vang


Ban Tổ Chức Đại Hội Thánh Mẫu họp báo. Từ trái: Các Linh Mục Nguyễn Văn Tuyên, Thái Quốc Bảo, Phạm Ngọc Hùng và Đức Giám Mục Nguyễn Thái Thành. Linh Mục Chu Vinh Quang ngồi phía dưới với các phóng viên. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Như Viễn Đông đã loan tin, Đại Hội Thánh Mẫu La Vang sẽ được tổ chức lần đầu tiên vào hai ngày 1 và 2 tháng Bảy tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito. Đây là sự kiện lịch sử của Giáo Phận Orange và đặc biệt của người Công Giáo Việt Nam tại miền Nam California nên vào sáng thứ Tư, ngày 22 tháng Sáu, Ban Tổ Chức Đại Hội đã mở cuộc họp báo tại phòng Large Gallery trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa để trình bày chi tiết Đại Hội.

Ban Tổ Chức có sự hiện diện của Đức Giám Mục Thomas Nguyễn Thái Thành (Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Orange), Linh Mục Vincent Phạm Ngọc Hùng (Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo, Trưởng Ban Tổ Chức Đại Hội), LM Nguyễn Văn Tuyên (Cha Xứ Westminster, phụ trách thánh nhạc), Cha Thái Quốc Bảo (Viện Trưởng), Cha Chu Vinh Quang (phụ trách nghi lễ), ông Bradley Zint (Phụ Tá Giám Đốc Truyền Thông của Giáo Phận), Tiến Sĩ Elisabeth Nguyễn (Ban La Vang), cô Yến Phạm (Văn Phòng Tòa Giám Mục) cùng một số vị khác có liên quan Đại Hội. Về phía truyền thông có đông đủ phóng viên truyền thanh, truyền hình và báo chí Việt Nam và ngoại quốc.

Mở đầu cuộc họp báo, ông Bradley Zint chào mừng mọi người tham dự và giới thiệu Đức Giám Mục Thomas Nguyễn Thái Thành, Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Orange phát biểu.


Đức GM Nguyễn Thái Thành (bên trái) đang trình bày sơ lược về Đại Hội Thánh Mẫu. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Đức Cha Thành nói, “Trong 6 năm bận rộn cho việc chuẩn bị lễ Thánh Hiến Linh Đài Đức Mẹ La Vang vào ngày 17 tháng 7, 2021 với trên 10 ngàn người tham dự. Ngay lúc đó, chúng tôi đã nghĩ đến việc tổ chức Đại Hội Thánh Mẫu, Đức Cha Vann đã đến Đại Hội Thánh Mẫu ở Missouri do Dòng Đồng Công tổ chức hàng năm, thu hút hàng chục ngàn người tham dự. Tôi cũng đến đó hai lần để thăm dò, học hỏi và nghe ngóng.

“Đại Hội Thánh Mẫu Orange của chúng ta mà chúng tôi sắp chia sẻ với quý vị cũng theo kiểu mẫu đó, và thật là một điều rất vui mừng và phấn khởi khi Giáo Phận Orange và Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito cho tổ chức Đại Hội Thánh Mẫu lần đầu tiên.

“Chúng tôi hy vọng đại hội sẽ trở thành truyền thống hàng năm của người Công Giáo trong toàn giáo phận và trong miền của chúng ta. Chúng tôi kính mời quý vị đến khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa này để tham dự Đại Hội với các Thánh Lễ, Rước Kiệu Đức Mẹ, tham dự hội thảo, sinh hoạt.

“Trong những ngày của Đại Hội, tôi ước mong toàn thể Cộng đoàn Công Giáo cùng đồng hành, học hỏi với các thuyết trình viên, tham dự các buổi chầu Thánh Thể, đón nhận bí tích hòa giải, lắng nghe những gì các thuyết trình viên chia sẻ và thưởng ngoạn vẻ đẹp đặc biệt của khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa và thăm viếng Linh Đài Đức Mẹ La Vang.


LM Vincent Phạm Ngọc Hùng, Trưởng Ban Tổ Chức Đại Hội trình bày chương trình ngày thứ nhất của Đại Hội (Thanh Phong/Viễn Đông)

“Trong suốt những ngày mừng đại hội, chúng ta sẽ ghi nhớ chủ đề “Cùng Mẹ, Tạ Ơn Chúa,” vì chúng ta không ngừng cảm tạ Chúa về những ân ban đã nhận được như sự sống, đời sống trong giáo xứ như một gia đình, và cộng đoàn giáo phận, và món quà đức tin. Cũng trong dịp mừng Lễ Độc Lập, July 4, chúng ta sẽ đặc biệt nhớ đến món quà mà đất nước này dành cho chúng ta là món quà tự do tôn giáo.”

Đức Giám Mục cũng có lời cám ơn các linh mục, tu sĩ và các thiện nguyện viên đã góp công sức vào việc tổ chức Đại Hội Thánh Mẫu. Sau đó Đức Giám Mục giới thiệu cha Phêro Nguyễn Văn Tuyên diễn giải về ý nghĩa của chủ đề “Cùng Mẹ, Tạ Ơn Chúa.” LM Nguyễn Văn Tuyên nhắc lại quá trình hình thành Linh Đài Đức Mẹ La Vang uy nghi, lộng lẫy. Sau đó, cha cho biết sẽ có 500 ca viên trong ca đoàn tổng hợp trình bày các bản thánh ca tôn vinh Đức Mẹ do các nhạc sĩ nổi tiếng sáng tác và cùng với hơn 10 ngàn người dâng lời ca khen, cảm tạ Thiên Chúa “Vì muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương, rằng muôn đời con vẫn ngợi ca danh Ngài.”

Tiếp đến, Linh Mục Phạm Ngọc Hùng, Trưởng Ban Tổ Chức Đại Hội trình bày về ngày đầu tiên của Đại Hội. Trước tiên cha cho biết, ngày thứ Sáu, 24/6, sẽ có thánh lễ “sai đi” với hơn 1,200 đến 1,500 thiện nguyện viên tham dự để được đặt tay cầu nguyện xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ La Vang cho các anh chị em thiện nguyện viên được bình an và chu toàn công việc góp phần làm cho Đại Hội thành công.

Đại hội sẽ khai mạc vào lúc 6 giờ chiều ngày thứ Sáu, 1 tháng 7, với nghi thức long trọng gồm Hội Trống và trên 250 em là ca đoàn lớn nhất kể từ năm 1976 đến nay và dàn nhạc giao hưởng sẽ phục vụ. Tiếp đến, LM Joseph Nguyễn Thanh Sơn sẽ dẫn nhập vào Đại Hội qua đề tài “Mẹ Thiên Chúa – Mẹ Giáo Hội – Mẹ Thánh Thể.” Từ 7 giờ 30 đến 9 giờ sẽ có Thánh Lễ do Đức Cha Timothy Freyer chủ tế bằng tiếng Anh và diễn dịch tiếng Việt. Sau thánh lễ có phần Thắp Nến Nguyện Cầu do Văn Phòng Giới Trẻ phụ trách. Cha Giám Đốc mong rằng các bậc phụ huynh khuyến khích con em mình đến tham dự để thêm lòng sốt sắng tôn thờ Thiên Chúa và yêu mến Đức Mẹ.


LM Thái Quốc Bảo trình bày chi tiết ngày thứ hai của Đại Hội (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sau lời trình bày của Cha Phạm Ngọc Hùng, LM Thái Quốc Bảo (Viện Trưởng của Nhà Thờ Chính Tòa) trình bày chi tiết về ngày thứ hai của Đại Hội. Cha cho biết từ 8 giờ sáng đến 9 giờ 50 tối thứ Bảy, ngày 2 tháng 7, Đại Hội sẽ diễn tiến như sau:

- 8 giờ sáng: Thánh lễ và nghi thức đặt tay chữa lành do Đức Cha Thành chủ tế, cha Châu (Chủ tịch Liên Đoàn Công Giáo VN) giảng lễ.

- Từ 9 giờ 30 đến 2 giờ chiều có nghi thức hòa giải và Chầu Thánh Thể.

- Từ 10 giờ đến 11 giờ có các buổi hội thảo:

1/ Phụng Vụ trong hành trình đức tin do LM. Phạm Đức Thịnh, S.L.L phụ trách tại Cutural Center.

2/ Thánh Lễ trong Thánh Kinh do LM Nguyễn Thiết Thắng, S.T.L phụ trách tại Large Gallery.

3/ Kho Tàng chưa khám phá về Mẹ Maria do LM Nguyễn Nam Thảo, S.J.PhD phụ trách tại Arboretum.

4/ Mẹ Maria trong cuộc đời Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận do LM Nguyễn Huy Bảo, JCD phụ trách tại Freed Theater. Tham dự viên có thể chọn một trong bốn đề tài trên.

- Cũng từ 10 giờ đến 11 giờ có Hội Thảo Giới Trẻ #2 do diễn giả Mr. Paul Kim (người Đại Hàn) phụ trách bằng tiếng Anh.

- Từ 11 đến 12 giờ Giới Trẻ xưng tội và chầu Thánh Thể. Ăn trưa và văn nghệ.

- Từ 1 giờ đến 2 giờ: Các buổi hội thảo cho người lớn. Tham dự viên có thể chọn một trong các đề tài:

1/ Năm Phụng Vụ - Sống Mầu Nhiệm Cứu Chuộc do LM. Phạm Đức Thịnh, S.L.L phụ trách.

2/ Thánh Lễ Trong Cuộc Đời do LM. Nguyễn Thiết Thắng, S.T.L.

3/ Mẫu Tính Maria: Chất Liệu xây tổ ấm gia đình do Đức Ông Phạm Mạnh Cương, J.C.L

4/ Hôn Nhân Vô Hiệu theo Giáo luật Công Giáo do LM. Nguyễn Huy Bảo, J.C.D.

- Từ 1:15 đến 2:30 PM Hội Thảo Giới trẻ #3 tiếng Anh.

- Từ 2:30 đến 3:30 PM: Các buổi hội thảo tiếng Việt cho người lớn: Các tham dự viên có thể chọn một trong bốn đề tài:

1/ Vai Trò Thánh Kinh Trong Phụng Vụ do LM Phạm Đức Thịnh.

2/ Thánh Lễ Trong Thiên Đàng do LM Nguyễn Thiết Thắng.

3/ Đức Maria & Những Khúc Quanh Cuộc Đời do LM Nguyễn Nam Thảo.

4/ Họ Hết Rượu Rồi do Sr Theresa Nguyễn Thùy Trang, L.H.C phụ trách.

- Từ 2:45 đến 4:00PM Hội Thảo giới trẻ # 4 do diễn giả Paul Kim bằng tiếng Anh.

- 4 giờ 30 đến 6 PM: Kiệu Đức Mẹ từ Linh Đài đi ra đường Chapman tới đường Lewis và trở vào Linh Đài. Sau cuộc rước kiệu có Múa Phụng Vụ và Thánh ca dẫn nhập.

- Từ 7:30 – 9:30PM: Thánh Lễ Đại Trào do Đức Giám Mục Kevin Vann chủ tế. Sau thánh lễ sẽ công bố Đại Hội Thánh Mẫu năm 2023. Xổ số và bế mạc.


LM Nguyễn Văn Tuyên diễn giải về chủ đề của ngày hai ngày Đại Hội Thánh Mẫu (Thanh Phong/Viễn Đông)

Kết thúc cuộc họp báo, mọi người cùng cất cao tiếng hát qua bản thánh ca “Sao Biển” do nhạc sĩ Tâm Bảo sáng tác. Đức Giám Mục Thomas Nguyễn Thái Thành và các Linh Mục phụ trách Đại Hội cám ơn các cơ quan truyền thông và nhờ giúp phổ biến các điều vừa trình bày, để mọi người khắp nơi có thể đến tham dự Đại Hội Thánh Mẫu La Vang lần đầu tiên tại Quận Cam này. Sau đó là phần dành cho các cơ quan truyền thông đặt câu hỏi. Viễn Đông đã có cuộc phỏng vấn riêng với Đức Cha Thành đăng trong số báo ra ngày 21 tháng 6, 2022.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements