Wednesday, 07/10/2020 - 06:28:57

Bản thư pháp $654 triệu của Mao Trạch Đông bị cắt đôi


(Hong Kong Police)

 

Bức thư pháp do cố lãnh tụ Trung Cộng Mao Trạch Đông viết, trị giá đến $654 triệu Mỹ kim, đã bị cắt đôi sau khi bị đánh cắp từ nhà riêng của một nhà sưu tập tại Hong Kong.

Cảnh sát Hong Kong cho hay bức thư pháp là một bài thơ do cố Chủ Tịch Mao Trạch Đông viết, bị đánh cắp vào tháng trước. Đây là một trong những món đồ đắt giá nhất bị đánh cắp, trong vụ trộm cũng được coi là lớn nhất tại thành phố.

Mao Trạch Đông được thần tượng hóa và coi như là một trong những nhà thư pháp lớn nhất Trung Quốc trong thế kỷ 20.

Giá trị của bức thư pháp ước tính khoảng 2.3 tỷ đô-la Hong Kong ($654 triệu Mỹ kim), nhưng băng trộm đã bán nó cho một người đàn ông chỉ với giá 500 đô-la Hong Kong ($64 Mỹ kim).

Người này tưởng bản thư pháp là hàng giả nên đã cắt thành hai mảnh để tiện lưu trữ. Sau khi nhìn thấy thông báo của cảnh sát về vụ trộm, ông ta đã mang theo bức thư pháp bị cắt đôi đi tự thú vào ngày 22 tháng 9, và bị bắt vì tội mua tài sản trộm cắp.

Nhà chức trách Hong Kong đã bắt một trong trong tên trộm tại một căn chung cư ở khu Du Ma Địa, phía nam bán đảo Cửu Long, hôm thứ Ba. Một người bạn của nghi can cũng bị bắt vì tội chứa chấp tội phạm.

Cảnh sát đang truy lùng hai nghi can đồng phậm còn lại. Băng trộm này đã đột nhập vào nhà ông Phù Xuân Hiểu, một nhà sưu tầm nổi tiếng, chuyên sưu tầm tem và các tác phẩm nghệ thuật thời cách mạng Trung Quốc. Nhà chức trách vẫn chưa xác nhận giá trị bộ sưu tập của ông Phù Xuân Hiểu.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements