Wednesday, 07/12/2016 - 08:24:33

Bạn thân tổng thống Nam Hàn từ chối điều trần trước quốc hội

Bà Choi Soon sil.

 

SEOUL - Quốc hội Hàn Quốc hôm thứ Tư tìm cách buộc Choi Soon-sil, người phụ nữ ở trung tâm bê bối chính trị chấn động nước này, xuất hiện sau khi bà ta từ chối lệnh triệu tập. Bà Choi là một trong số ít các nhân chứng quan trọng đã từ chối lệnh triệu tập đến Ủy ban điều tra của quốc hội Nam Hàn, về vụ bê bối chính trị liên quan tới tổng thống Park Geun-hye.

Choi Soon-sil, bạn thân của Tổng thống Park, bị cáo buộc can thiệp vào công việc chính phủ, và sử dụng quan hệ bạn bè với bà Park để buộc hàng chục tập đoàn nộp nhiều triệu Mỹ kim cho hai quỹ của bà Choi. Có gần một nửa số nhân chứng vắng mặt. Lý do bà Choi đưa ra là vấn đề sức khỏe và bà cần chuẩn bị cho phiên tòa sắp tới. Tuy nhiên, ông Kim Sung-Tae, Chủ tịch Ủy ban điều tra phủ nhận lý do.

"Chúng tôi sẽ dùng mọi biện pháp để họ phải xuất hiện", ông Kim nói và nhắc tới bà Choi, một số thành viên gia đình bà và các trợ lý thân tín, bao gồm một số người từng làm việc tại Phủ tổng thống Nam Hàn.

Dưới sự chỉ đạo của ông Kim, một nhóm 20 người đàn ông trong âu phục đen đã được trao các phong bì chứa tên những người vắng mặt. Ông Kim yêu cầu nhóm này đưa các nhân chứng tới quốc hội vào phiên họp buổi chiều, nói thêm rằng bất cứ ai từ chối xuất hiện sẽ bị trừng phạt.

Việc chống lệnh có thể khiến nhân chứng đối mặt với án tù tối đa 5 năm. Tuy nhiên, khi phiên họp chiều bắt đầu, bà Choi vẫn không đến, thay vào đó là người cháu. Buổi làm việc buổi sáng của Ủy ban điều tra tập trung vào cựu chánh văn phòng tổng thống Kim Ki-Choon, để làm rõ ảnh hưởng của bà Choi với Tổng thống Park.
Hôm thứ Ba, Ủy ban đã xét hỏi các lãnh đạo của 8 tập đoàn lớn nhất Nam Hàn về các khoản tiền họ gởi vào hai quỹ do bà Choi kiểm soát. Phiên xét hỏi được truyền hình trực tiếp tới hàng triệu người Nam Hàn.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp