Saturday, 10/03/2018 - 06:57:32

Bàn tay ông Xí

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Tuy có dè dặt, nhưng chính giới Hoa Kỳ vẫn đón nhận thái độ “cầu hòa” của chủ tịch Kim Jong-un; lý do: họ không từ chối được. Nguyên nhân khiến Mỹ phải đón nhận cuộc tấn công hòa bình của Kim là ông ta không đòi gì cả, ngoài việc xin Hoa Kỳ ngưng ý đồ tấn công Bắc Hàn.

Công thức Kim đưa ra thật là giản dị: giải trang nguyên tử ngay khi không còn lo sợ đe dọa bị tấn công. Mũi kim nhọn dấu trong cái bọc nhung đó là 15 căn cứ quân sự Hoa Kỳ đang đặt tại Nam Hàn; Bắc Hàn sẽ lập luận là ngày nào quân đội Mỹ còn hiện diện trên lãnh thổ Triều Tiên, thì ngày đó Bắc Hàn vẫn còn cảm thấy bị đe dọa tấn công; và do đó, họ còn có nhu cầu võ trang nguyên tử để tự vệ.

Một trong những nhân vật “dè dặt” là ông Evans J. R. Revere, cựu nhân viên ngoại giao Mỹ đã tham dự nhiều cuộc thương thuyết với Bắc Hàn, từ ngày Kim Jong-un còn là một sinh viên du học tại Thụy Sĩ.
Revere nói công thức “Bắc Hàn chấp nhận giải giới nguyên tử, nếu Mỹ bảo đảm an toàn cho họ” không có gì mới, vì vấn đề đó đã được đặt ra trong rất nhiều cuộc họp trước đây.

Revere nói đúng: không có gì mới. Công thức đó Bắc Hàn đã đưa ra từ năm 1989 trong những cuộc thương thuyết đầu tiên của họ với sáu quốc gia trên thế giới -Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc, Nhật và Nam Hàn.
Ngay sau cuộc chiến tranh Nam-Bắc 1950-1953, Bắc Hàn đã thấm thía ý thức được sức mạnh của Hoa Kỳ trong hình thức chiến tranh cổ điển; họ biết -dù có sự trợ chiến của một triệu “chí nguyện quân” Trung Cộng, họ cũng không chiếm được Nam Hàn.

Bắc Hàn muốn thống nhất Nam Bắc theo công thức 1975 của Việt Cộng, trong lúc Nam Hàn cũng muốn thống nhất, nhưng lại chọn mẫu Tây Đức đem cuộc sống sung túc ra mời gọi người Đông Đức phá tan bức tường Bá Linh để Đông Tây một nhà.

Khác biệt đó khiến Bắc Hàn quay sang xây dựng sức mạnh nguyên tử, và khả năng hỏa tiễn liên lục địa. Nỗ lực của Bắc Hàn cũng kiên trì không kém tham vọng của Bắc Việt, và cả hai cùng là những quốc gia tùy tinh của Trung Cộng, được Trung Cộng yểm trợ tích cực, nhưng âm thầm, chứ không rình ràng như Mỹ viện trợ Nam Việt. Sự yểm trợ đó vô hiệu hóa mọi nỗ lực phong tỏa kinh tế Bắc Hàn.
Cho đến năm ngoái thì khả năng hỏa tiễn liên lục địa của Bắc Hàn đã được họ chứng minh rõ rệt qua ba lần bắn biểu diễn. Hai lần xảy ra trong tháng Bảy và một lần trong tháng 11, 2017.

Thế giới không còn coi thường Bắc Hàn nữa; chứng minh là Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đồng ý gặp chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-un vào tháng 5, 2018.


Nhưng Kim không nuôi ảo vọng là Trump sẽ rút 30,000 quân Mỹ đang trú đóng tại Nam Hàn về nước; ông ta đã thấy kinh nghiệm của Bắc Việt, và muốn tạo ra phong trào “chống Mỹ cứu nước,” như Bắc Việt đã thực hiện tại Sài Gòn bằng nhóm cán bộ Thích Trí Quang, Ngô Công Đức, Trần Bá Thành, ... .

Ngón đòn chính trị đó có thể sẽ được Hoa Kỳ yểm trợ, như tòa đại sứ Mỹ đã từng là chỗ dung thân của Thích Trí Quang trong nỗ lực của ông đánh phá Nam Việt; mặc dù ngay giờ này, Mỹ đang trách Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in, sắp xếp chỗ ngồi trên khán đài Thế Vận Hội để Phó Tổng Thống Mỹ Mike Pence chỉ ngồi cách cô Kim Yo Jong, em gái lãnh tụ Kim Jong-un vài thước.

Cô Kim mời các chính khách Nam Hàn lên thăm viếng Bắc Hàn, lời mời được đáp ứng nhanh chóng -ngày mùng 6 tháng Ba, 2018, tổng thống Nam Hàn đã gửi Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Chung Eui-yong và Giám Đốc Tình Báo Suh Hoon lên Bắc Hàn hội kiến với Chủ Tịch Kim Jong-un.

Trong cuộc gặp gỡ, chủ tịch Kim bảo hai sứ giả Nam Hàn là ông sẵn sàng hội đàm với tổng thống Hoa Kỳ, và tự nguyện ngưng mọi cuộc thử nghiệm nguyên tử trong suốt thời gian hòa đàm. Hai chính khách Nam Hàn đã sang Mỹ, trình bày với tổng thống Mỹ mọi chi tiết.

Truyền thông Mỹ đánh giá cuộc gặp gỡ của hai nhà lãnh đạo Mỹ-Bắc Hàn chỉ là một màn photo op (photo opportunity) -cơ hội tốt cho các phóng viên nhiếp -điện ảnh, và sẽ không mang lại một kết quả thực tiễn nào cả.

Tuy nhiên Nam, Bắc Hàn đã đồng ý với nhau là lãnh tụ Bắc Hàn Kim sẽ gặp tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in tháng Tư này; địa điểm gặp gỡ nằm trên biên giới Nam-Bắc.

Trở lại với cuộc gặp gỡ giữa Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Kim, ông Chung Eui-Yong, cố Vấn An Ninh Quốc Gia Nam Hàn, sau khi gặp Trump hôm thứ Năm, 8 tháng 3, tuyên bố với truyền thông Mỹ là ông Trump hứa gặp ông Kim vào tháng 5 này.

Phản ứng của ông nguyên giám đốc CIA Michael Hayden, là câu “Tôi cảm thấy bất ổn.” (I got a bad feeling here.)

Ông Ankit Panda, một ký giả tên tuổi của tờ The Diplomat, đánh giá Kim đã được thăng cấp, vì cuộc hội đàm với Trump sẽ được coi như xác nhận Bắc Hàn là một thế lực nguyên tử; Kim là quốc trưởng một quốc gia nguyên tử, ngồi thảo luận với nguyên thủ của một quốc gia nguyên tử khác.

Một giáo sư tại trường Naval War College, ông Tom Nichols, nhận định, “Kim có vẻ là một tay sừng sỏ.”
Không ai nhắc tới Mr. Xí -Xi Jinping (Tập Cận Bình)- người đỡ đầu cho Kim Jong-un và thế lực nguyên tử của Bắc Hàn; cũng không ai quan tâm đến mưu đồ của Xí là nhổ đi cái đầu cầu cuối cùng gồm 15 căn cứ quân sự của Mỹ trên lục địa Á Châu; toàn bộ những căn cứ này đều đặt trên lãnh thổ Nam Hàn.

Mr. Xí chỉ cho Bắc Hàn mượn chương “Lực Lượng Yêu Nước Nam Việt Chống Mỹ Cứu Nước” của đảng cộng sản Bắc Việt.

Cái hay của Xí là ông ta vẫn được tổng thống Mỹ coi như một người bạn tốt, có công giúp Mỹ giới hạn mọi hoạt động quá khích của Bắc Hàn. (ndt)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp