Saturday, 30/12/2017 - 09:24:50

Ban quản trị Đền Thờ Đức Thánh Trần họp mặt tất niên

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Vào lúc 10 giờ 30 sáng thứ Bảy, ngày 30 tháng 12, 2017 Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Thánh Trần đã tổ chức buổi họp mặt tất niên 2017 tại Thư Viện Việt Nam (góc đường Euclid và Westminster) thuộc thành phố Garden Grove, Nam California.

Đến tham dự, ngoài Hội Đồng Quản Trị gồm các ông Phan Kỳ Nhơn, Trần Quan An, Phan Tấn Ngưu, Du Miên, Trần Vệ, Lê Quang Dật, Hứa Trung Lập và một thành viên dự khuyết là ông Bùi Trọng Nghĩa cùng các hội viên của Hội Đền Thờ Đức Thánh Trần.


Ông Bùi Trọng Nghĩa kể một câu chuyện cảm động xảy ra tại Đền Thờ Đức Thánh Trần. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Về phía dân cử có ông Phát Bùi, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali và phu nhân, Nghị Viên Dr. Kimberly Hồ của thành phố Westminster, kỹ sư Nguyễn Mạnh Chí, Giám Đốc Sở Vệ Sinh Midway City. Quan khách có hai cựu Đại Tá QL/VNCH: Cổ Tấn Tinh Châu và Hồ Sĩ Khải cùng hai phu nhân; đại diện một số tổ chức hội đoàn trong cộng đồng và đông đủ các cơ quan truyền thông.

Sau nghi thức chào cờ và mặc niệm do ông Lê Quang Dật điều khiển, Cô Xuân Mai và ông Trần Vệ giới thiệu thành phần tham dự. Tiếp theo, ông Trần Vệ mời ông Phan Kỳ Nhơn, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị lên có lời chào mừng và cám ơn qúy khách cũng như mọi người đến tham dự.

Sau đó, niên trưởng Phan Kỳ Nhơn cho biết bốn mục tiêu rõ ràng mà những người sáng lập muốn đưa tượng của Đức Thánh Trần ngự trị trên đại lộ Bolsa để ngày ngày người Việt tỵ nạn chúng ta qua lại nhớ đến công lao của Ngài đã chống ngoại xâm để gìn giữ bờ cõi, để thức tỉnh những kẻ chủ bại, cầu an hãy suy nghĩ gương của Ngài để trở về làm người công dân cứu nước chống Tàu, diệt Cộng. Hình ảnh của vị anh hùng dân tộc VN ngự trị tại Hoa Kỳ là một vinh dự chung của những ai mang dòng máu Việt. Tượng của Ngài là mục tiêu đấu tranh chống ngoại xâm mà mọi người phải hướng tới là đánh tan những luận điệu chủ bại cầu an của một số người trong cộng đồng chúng ta.


Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Thánh Trần. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Tiếp theo, ông Trần Vệ mời ông Bùi Phát lên phát biểu ý kiến. Ông Bùi Phát nhắc lại đôi nét về sự hình thành Tượng Đài Đức Thánh Trần tại Bolsa cách nay ba năm và từ đó có thêm Tượng Đài của Ngài tại San Jose, Houston và tôn tượng Đại Đế Quang Trung tại Garden Grove. Đại diện cho Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, ông trao tặng Hội Đồng Quản Trị Đền Đức Thánh Trần một Bảng Vinh Danh.

Kế tiếp, cựu Đại tá TQLC Cổ Tấn Tinh Châu được mời phát biểu. Niên trưởng mũ xanh kêu gọi sự đoàn kết, chỉ có đoàn kết mới mang lại thành công cho cộng đồng chúng ta trong công cuộc chống Tàu cộng và Việt cộng hầu mang lại cho quê hương sự tự do, no ấm và dân chủ thực sự.


Ban Hợp ca Tập Thể Chiến Sĩ VNCH trong bản “Hát Cho Saigon Quật Khởi.” (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ông Du Miên lên trình bày sự tồn tại của Đền Thờ Đức Thánh Trần đến hôm nay là nhờ những hội viên đóng góp mỗi tháng $20, cộng với tiền đồng hương đến kính viếng Ngài và ủng hộ để có thể trả tiền thuê nhà lên đến $5,122 /tháng, và nhờ tinh thần chống cộng quyết liệt của niên trưởng Phan Kỳ Nhơn, năm nay đã 85 tuổi vẫn xông xáo gánh vác, nhờ tinh thần của những người trong Hội Đồng Quản Trị dù đã 65, 70 tuổi vẫn còn hy sinh thì giờ đến đây để giữ vững ngọn cờ Vàng. Nhà báo Du Miên cho biết, có những người chủ tiệm tóc, tiệm Nail ở rất xa, mỗi tuần xuống đây hớt tóc gây quỹ cho Đền Đức Thánh Trần, có những người ủng hộ, 5 cent, 10 cent đến 5 đồng, mười đồng và hơn nữa nên mới có đủ $5,122 trả tiền cho chủ phố mỗi tháng.


Ông Du Miên giới thiệu cô Trần Ngọc Hiền (áo xanh) và cô Julie là hai chủ tiệm tóc đã hết lòng với Đền Thờ Đức Thánh Trần. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ông cũng ca ngợi những người trẻ đã đến với cộng đồng, và ông giới thiệu anh Tài Đỗ, sĩ quan Cảnh Sát Long Beach hôm nay đến với Cộng Đồng. Ông cầm tờ báo Viễn Đông và giới thiệu anh Tài Đỗ đã được báo Viễn Đông phỏng vấn và đăng lên hôm nay. Anh Tài Đỗ được mời lên, anh nói ngắn gọn một số việc anh đã nói với Viễn Đông, và nhà báo Du Miên cho biết, ca sĩ Mai Ngọc Khánh vừa mới trao tặng quỹ Hội $100. MC Trần Vệ loan báo, gia đình Đại tá Hồ Sĩ Khải tặng $500. Ông Du Miên cũng mời hai cô Julie và Trần Ngọc Hiền là hai chủ tiệm tóc đã hết lòng với Đền Thờ Đức Thánh Trần.

Trước khi mọi người được mời dùng bữa ăn trưa, thưởng thức chương trình văn nghệ, ông Trần Vệ mời cựu Đại Úy TLC Bùi Trọng Nghĩa lên phát biểu. Ông Bùi Trọng Nghĩa kể lại một câu chuyện xúc động xảy ra tại Đền Thờ Đức Thánh Trần mà ông nói là khi nghe câu chuyện này mọi người không khỏi xót xa!

Ông Nghĩa cho biết khoảng 11 giờ trưa cách đây không lâu có hai mẹ con người Việt vào đền thờ Đức Thánh Trần, người con gái khoảng 40 tuổi và bà mẹ trạc 70 tuổi, theo lời giới thiệu của người con gái thì mẹ cô từ Việt Nam sang thăm cô. Bà mẹ lên tiếng cho biết, chồng bà là Thiếu Úy Tiểu Đoàn 5 TQLC, là Thương Phế Binh và mới mất năm ngoái. Khi bà mẹ đang nói chuyện với ông Nghĩa thì một phái đoàn từ Pháp sang du lịch bước vào Đền Thờ, kế tiếp lại có một gia đình từ Úc sang cũng ghé vào viếng Đức Thánh Trần. Họ nói chuyện, thăm hỏi nhau rất thân mật về cuộc sống của người Việt ở hai nơi khác nhau và ca ngợi thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn chúng ta.

Đang lúc đó, người mẹ Việt Nam ôm mặt khóc nức nở, mọi người thinh lặng, tôn trọng nỗi xúc động của bà. Sau đó, bà nói, “Bốn mươi năm qua, tôi sống ở trên quê hương mình mà tưởng rằng đang sống ở trên quê hương người. Một quê hương xa lạ! Ngày hôm nay đứng ở đây, tôi được nghe những tiếng chuyện trò thân mật của người đồng hương, những mẫu chuyện, những tình cảm chân thành được bộc lộ với nhau của những người năm xưa, và tôi mới thấy tôi đang sống ở quê hương mình, quê hương xưa! Tôi khóc vì tôi nghĩ chỉ còn ít bữa nữa tôi lại phải trở về sống nốt quãng đời tôi trên cái quê hương xa lạ đó!”

Và ông Bùi Trọng Nghĩa nêu những cái xót xa trên quê hương đó, nó xa lạ, nó tàn tạ như thế nào?
Nó tàn tạ và đau khổ đến độ chúng ta không thể tưởng tượng được vợ mà chém bay đầu người chồng, cùng với người tình xả thây chồng làm nhiều mảnh vứt vào xọt rác. Em ruột giết anh chỉ vì con mèo của anh sang ăn vụng nồi cá của mình; Chúng ta cũng không thể tưởng tượng trên quê hương chỉ vì ăn trộm chó mà bị giết chết cách thê thảm hoặc đem cả một thùng thuốc trừ sâu đổ xuống ao cá nhà người khác để trả thù, và mới đây, trong một đêm, cắt đứt gân sáu con trâu vô tội của người khác cũng chỉ vì thù hận, và ông Nghĩa xúc động kết luận: “Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu, một trăm năm đô hộ giặc Tây, 70 năm cộng sản đọa đày. Gia tài của Mẹ để lại cho con. Gia tài của mẹ là nước Việt buồn!”

Chương trình văn nghệ tiếp nối, mở đầu với bản hợp ca “ Hát Cho Ngày Saigon Quật Khởi” do Ban Hợp Ca của Tập Thể Chiến Sĩ VNCH hải ngoại trình bày, và sau đó, mọi người vừa dùng cơm trưa vừa thưởng thức các tiết mục văn nghệ do ca sĩ Quỳnh Hoa và một số ca nghệ sĩ khác đóng góp.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising