Thursday, 06/10/2016 - 08:32:18

Ban Ki-moon: Ông Antonio Guterres xứng đáng nhất để làm tổng thư ký LHQ

Ông Antonio Guterres đang phát biểu trong chức vụ Ủy Viên Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc vào cuối năm ngoái. (Toshifumi Kitamura/ Getty Images)


ROME - Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon hoan nghênh việc bổ nhiệm cựu thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres làm người kế nhiệm ông.

Sau khi gặp tổng thống nước Ý, ông Ban nói với các phóng viên ở Rome, “Tôi biết ông Guterres rất rõ, và coi đó là một sự lựa chọn tuyệt vời. Kinh nghiệm của ông làm thủ tướng Bồ Đào Nha, kiến thức rộng rãi của ông về các vấn đề thế giới, và trí tuệ sinh động của ông, sẽ giúp ông nhiều trong việc lãnh đạo Liên Hiệp Quốc, trong một giai đoạn rất quan trọng.”

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc chính thức đề cử ông Guterres vào sáng sớm ngày thứ Sáu, đề nghị Đại Hội Đồng gồm 193 thành viên bổ nhiệm ông giữ chức vụ tổng thư ký trong năm năm, từ ngày 1 tháng Giêng, 2017.

Đại Hội Đồng có lẽ sẽ họp trong tuần tới để chấp thuận việc bổ nhiệm ông Guterres, 67 tuổi, lên thay thế ông Ban, 72 tuổi, người Nam Hàn.

Ông Ban rời khỏi chức vụ vào cuối năm 2016, sau khi phục vụ trong hai nhiệm kỳ.
Hôm thứ Tư, trong một bỏ phiếu kín, Hội Đồng Bảo An đồng ý để cho ông Guterres, người từng là Ủy Viên Cao Uy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc cho đến tháng 12 năm ngoái, lên kế nhiệm ông Ban làm người đứng đầu Liên Hiệp Quốc.
Theo truyền thống, chức vụ tổng thư ký được luân phiên nơi các khu vực. Á Châu, Phi Châu, Mỹ Châu La Tinh và Âu Châu đều giữ chức vụ này.

Các quốc gia Đông Âu, trong đó có Nga, lập luận rằng họ chưa bao giờ có một tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, và nay thì đến lượt họ.

Cũng chưa bao giờ có một nữ tổng thư ký. Hơn 50 quốc gia và nhiều người khác đã vận động để bầu nữ tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đầu tiên.

Tuy nhiên, ông Guterres đứng hàng đầu trong tất cả sáu cuộc bỏ phiếu kín của Hội Đồng Bảo An trong năm qua, mặc dù ông là một người từ Tây Âu.

Ông Guterres làm thủ tướng Bồ Đào Nha từ năm 1995 tới năm 2002, và giữ chức cao ủy tị nạn Liên Hiệp Quốc từ năm 2005 tới năm 2015.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp