Wednesday, 22/06/2016 - 07:40:07

Bán kết Copa America: Argentina hạ Mỹ 4-0


Thủ môn Guzan của Mỹ không đỡ được cú đá tự do của Messi cách khung thành trên 25 mét. (Bob Levey/Getty Images)

 

Lavezzi sau khi ghi bàn thắng đầu tiên cho đội Argentina. Higuain , thứ 2 tứ bên phải, ghi 2 bàn và Messi, số 10, ghi 1 bàn. (Scott Halleran/Getty Images)

 

Các fans nữ của đội Argentina trên khán đài.  (Bob Levey/ Getty Images)

 

Bán kết Copa America: Argentina hạ Mỹ 4-0

Bài THANH NGUYỄN

Trước 70,858 khán giả, con số được đưa lên màn hình to tướng ở sân đấu tại Houston trong buổi chiều tối thứ Ba 21/6, trận bán kết đầu tiên giải Copa America giữa Mỹ với Argentina kết thúc với tỷ số Argentina thắng Mỹ 4 bàn trắng! Argentina sẽ vào chung kết với Colombia hoặc Chile tùy theo kết quả trận bán kết ngày thứ Tư tại Chicago. Mỹ sẽ đấu với đội thua để coi xem ai đoạt giải 3.

Từ đầu đến cuối trận đấu, có thể nói không sợ quá là đội Argentina làm chủ sân đấu. Cầu thủ đội Mỹ không thuộc loại kém. Đã lọt được vào bán kết cùng với 16 đội tiên khởi thì không thể bảo là do gặp may mà vào lọt. Thế nhưng Mỹ hạng 31 theo FIFA mà đấu với Argentina hạng nhất thế giới theo kỳ xếp hạng mới nhất vào đầu tháng 6 thì dù sao cũng khó có thể kỳ vọng nhiều.

Đội ngũ Argentina không những gồm những tài năng cá nhân cỡ như Messi, Lavezzi, Higuain, v.v. mà họ đấu xuất sắc ở cấp toàn đội. Các cầu thủ đấu với nhau gắn bó, hiệp đồng hết sức chính xác. Những đợt chuyền banh gần, chuyền banh xa đều rất chính xác; nhất là những quả banh chuyền xa, từ người chuyền đến người đón phải nói là tinh xảo, không trừ một lần nào.

Tính cách đồng đội của họ nổi bật nhất ở những người như Messi, nay không cạo râu, (có tờ báo bên Tây Ban Nha bình luận rằng cậu ta để râu nhằm "xả xui" vì những vụ tòa án liên tục gọi ra hầu về vụ trốn thuế); trông phong trần nhưng lại đẹp trai theo kiểu "đàn ông" hơn!

Cụ thể như ở phút thứ 85, Messi có banh chạy vào cánh trái trước khung thành. Ở vị trí đó Messi vẫn có thể sút, thế nhưng vì thủ môn Guzan đã chạy qua góc trái khung thành để tìm cách đỡ thì Messi lại chuyền nhanh qua cho Higuain đang trờ tới bên cánh phải, để Higuain sút lọt lưới, ghi bàn thắng thứ hai của anh ta trong trận này.

Gặp Cristiano Ronaldo chẳng hạn thì thể nào cậu ta cũng tìm cách sút để có bàn thắng ghi tên mình, cho dù nếu chuyền qua đồng đội khác có khi lại chắc ăn hơn. (Cố huấn luyện viên người Hòa Lan là Johan Cruiff, người từng cầm đầu Barcelona, đã có lần nói rằng ông không thể xây dưng đội ngũ quanh Ronaldo, nhưng với Messi thì được). Trông đường banh của Messi thì ta thấy ngay là nhất cử nhất động của anh ta đều nhắm coi xem xung quanh mình có những đồng đội nào ở vị trí thuận tiện nhất cho mình giao banh, trong khi chính Messi là tiền đạo!

Ngay khi vào trận thì Argentina đã ào ạt tấn công, chả cần đợi "nóng máy". Bởi vậy mà chỉ mới sau vài phút đầu, với ba đợt tấn công liên tục thì đợt thứ 3, phút thứ 3, banh từ ngoài làn ranh cấm địa ngó vào khung thành được Messi chuyền vào trong cho Lavezzi. Anh này nhìn hướng banh trờ tới, đánh đầu lọt lưới, ghi bàn thắng đầu tiên cho đội.

Argentina tiếp tục tấn công không ngừng nghỉ. Cho đến phút thứ 32, sau khi Messi đưa banh nhắm hướng cấm địa Mỹ thì bị cầu thủ Mỹ đốn ngã trước làn ranh. Cầu thủ kia bị cái thẻ vàng, Argentina được cú đá tự do. Từ khoảng cách trên 25 mét cách khung thành, Messi làm thế nào mà sút vòng qua đầu bức tường người đứng cản, và banh bay vòng vào góc phải trên cùng , bên trong của lưới. Ở cương vị của thủ môn thì Guzan chỉ có thể đứng ở khoảng giữa khung thành vì không biết đích xác banh sẽ bay vào đâu, bởi vậy khi banh bay vào một góc trên cao như vậy thì Guzan chỉ kịp định thần trong nháy mắt để bay lên, dang tay tìm cách bắt nhưng không thể nào kịp!

Huấn luyện viên Jurgen Klinslann của Mỹ ngồi ngoài nhìn ra sân với ánh mắt bất động, toàn thân bất động!

Trọng tài người Paraguay cho thêm 1 phút phụ trội và hiệp 1 kết thúc.

Qua hiệp 2, Mỹ khởi sự tìm cách tấn công. Để tránh việc tranh banh hết sức thiện nghệ của cánh Argentina, họ thử thời vận bằng những cú banh chuyền xa. Phút thứ 46, với một quả banh chuyền xa như vậy, một cầu thủ Mỹ đuổi bắt được bên cấm địa Argentina, nhưng vì chạm banh mạnh cho nên banh cứ thế chạy tuốt ra khỏi làn ranh cuối sân. Cũng cái kiểu chuyền xa và đón banh như vậy thì Argentina lại xử lý hiệu nghiệm hơn. Jurgen Klinsmann ngồi ngoài thấy cầu thủ mình mất banh như vậy bèn chắp tay, lắc đầu nguầy nguậy!

Còn chừng 20 phút đấu thì banh lại trong vòng cấm địa Mỹ. Higuain đuổi theo kịp thời và sút. Banh đụng vào người Guzan, văng ra trong tầm chân của Higuain và anh ta sút trở vào lưới khi Guzan còn ngồi xệp trên cỏ..., Argentina gác Mỹ 3-0!

Phút thứ 61, Lavezzi đón một quả banh chuyền xa về phía làn ranh bên mé sân cánh trái phần đất của Mỹ. Anh ta quá trớn, không thấy bờ cản phía sau, ngã lộn ngựợc qua đằng sau rào cản. Đám y tế vội vàng kéo đến bu quanh. May mà anh ta không gãy xương sống, vẫn có thể đứng lên, nhưng người ta phải cho lên cái xe cáng, đưa ra khỏi sân.

Cầu thủ Argentina khác vào thay. Thì ngay liền sau đấy, phút thứ 85, banh lại vào cấm địa Mỹ với Messi lừa banh bên cánh trái hướng khung thành như đã mô tả ở phần trên. Messi không sút mà chuyền qua cho Higuain sút lọt lưới bên cánh phải. Ghi bàn thắng thứ 2 của mình xong, Higuain chạy bay lại ôm chầm lấy Messi. Đám fans người Argentina trên khán đài hò reo, nhảy nhót tưng bừng!

Huấn luyện viên Tata Martino của Argentina vung hai cánh tay lên, mím môi mừng chiến thắng thấy rõ, nhưng không cười. Là dân kỳ cựu cho nên ông biết là nên để dành tiếng cười chừng nào xong xuôi hết để có thể cầm cái cúp trong tay. Vì ở Chili năm 2015 thì cái cúp đó đã vuột khỏi tay ông ta một phen cay đắng!

Trọng tài cho thêm 3 phút. Đâu vẫn hoàn đấy; Argentina thắng Mỹ 4-0.

Ở những vòng đầu khi Mỹ thắng những đội khác để tuần tự lọt vào vòng 16 , rồi tứ kết, thì đã có một tay bình luận người Mỹ viết rằng, "Vui lúc nào thì cứ vui, thế nhưng chẳng mấy chốc, khi đụng độ với thực tế thì những khó khăn thực sự mới nẩy sinh."
Khó khăn thực tế là như đêm thứ Ba, khi Mỹ đụng độ với anh đứng hạng nhất thế giới!

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp