Friday, 07/09/2018 - 07:59:39

Ban Hợp Xướng Ngàn Khơi gặp lại khán giả với chương trình "Chuyện Những Dòng Sông"


Bài BĂNG HUYỀN

Hình dáng cong cong của lãnh thổ Việt Nam mong manh, nửa gắn với lục địa Đông Nam Á, nửa mấp mé Thái Bình Dương rộng lớn, chan hòa biển cả, nên tự thẳm sâu trong tiềm thức dân tộc, con sông quê hiền hòa, trong mát, từ lâu vẫn là hình ảnh quen thuộc, dung dị nhất trong tiềm thức, tâm hồn người dân Việt. Nó trở thành một sinh thể có linh hồn, có tâm trạng và thân thiết, thật gần gũi xiết bao, mỗi khi những người con xa xứ hoài vọng về cố quốc. Từ con sông cụ thể trên những vùng quê khác nhau trên bản đồ địa lí, đã chảy thành sông thơ, sông nhạc... Là nguồn cảm hứng cho nhiều thi nhân, nhạc sĩ sáng tác ra những bài thơ, bản nhạc nổi tiếng, thấm sâu vào lòng người.


Ban Hợp Xướng Ngàn Khơi trình diễn trong chương trình trước đây. (Hình cung cấp)

Cảm xúc trước vẻ đẹp của những ca khúc ngợi ca sông nước trong âm nhạc Việt và âm nhạc thế giới, nên Ban Hợp Xướng Ngàn Khơi đã chọn tên gọi “Chuyện Những Dòng Sông” làm chủ đề cho buổi hòa nhạc gây quỹ từ thiện, giúp Hội SAP-VN và Hội Rice For Hungers, sẽ diễn ra vào lúc 4 giờ 30 chiều Chủ Nhật, ngày 30 tháng 9, 2018, tại thính đường của Nhà Thờ First Presbyterian (địa chỉ 11832 Euclid St, gần Chapman St, thành phố Garden Grove, CA 92840).

Bà Sương Vũ là đại diện của Ban Hợp Xướng Ngàn Khơi cho biết truyền thống lâu nay của Ban Hợp Xướng Ngàn Khơi là thường thực hiện những buổi nhạc giúp gây quỹ từ thiện. Hai mươi chín năm về trước, khi Ngàn Khơi mới lập ra đã thực hiện chương trình nhạc để gây quỹ từ thiện rồi. Chương trình lần này tổ chức tại thính đường của nhà thờ First Presbyterian để thay đổi không khí, đồng thời chương trình sẽ không tốn quá nhiều chi phí, để dành tiền giúp hai hội từ thiện được nhiều hơn.


Ban Hợp Xướng Ngàn Khơi trình diễn trong chương trình trước đây. (Hình cung cấp)

Dù chương trình lần này làm gọn nhẹ hơn mấy lần trước, nhưng sự công phu và phẩm chất chương trình vẫn hay như những lần trước đây. Chương trình có hơn 20 tiết mục, rất đặc sắc. Thính đường của nhà thờ First Presbyterian có âm thanh rất hay, thích hợp với hợp xướng. Chỗ ngồi trong thính đường gồm ba vòm đều hướng về phía sân khấu, khán giả sẽ cảm nhận được vẻ đẹp của âm nhạc khi đến đây thưởng thức.
Dù là buổi nhạc gây quỹ từ thiện, nhưng “Chuyện Những Dòng Sông” là một chương trình âm nhạc được biên tập, dàn dựng, tập luyện bài bản, có ý tưởng xuyên suốt và các ca khúc trong chương trình đều nằm trong ý tưởng đó, để trở thành một buổi diễn mang tính nghệ thuật.


Búp Lê (Hình cung cấp)

Chủ đề buổi diễn, nét đặc sắc của chương trình

Bà Sương Vũ giới thiệu, “Ban tổ chức chọn chủ đề chương trình là Chuyện Những Dòng Sông, vì trong lịch sử âm nhạc có những bài hát về dòng sông rất hay. Dòng sông nước chảy đã gợi hứng cho các nhạc sĩ viết nên nhiều nhạc phẩm. Chúng tôi đã ấp ủ cả chục năm nay thực hiện một chương trình nhạc với chủ đề Chuyện Những Dòng Sông. Lần này mới có duyên thực hiện được.”

Nét đặc sắc của những buổi diễn do Ban Hợp Xướng Ngàn Khơi tổ chức không chỉ có những tiếng hát đơn ca của các ca sĩ, mà chương trình còn khắc họa nên vẻ đẹp những giai điệu, những nốt nhạc từ những giọng ca khác nhau cùng hòa giọng tạo nên sự hòa hợp tuyệt đẹp, giàu rung cảm trong phần hát hợp xướng, nhóm ca. Tạo nên sự kết hợp hài hòa, đưa khán giả đi qua nhiều cung bậc cảm xúc và có được những trải nghiệm âm nhạc khó quên.

“Các nam ca sĩ của chương trình lần này rất xuất sắc. Sẽ có ca sĩ Quang Tuấn, Bùi Quỳnh Giao, Jason Trương. Em Jason Trương sinh ra tại Mỹ, Jason Trương là một ca viên trẻ mới tham gia vào Ngàn Khơi. Em thường hát nhạc Mỹ nhiều hơn là nhạc Việt, nhưng khi tham gia chương trình này, ban tổ chức yêu cầu em tìm hiểu nhạc Việt, không chỉ hát hợp xướng, em còn hát một bài solo tiếng Việt là Nhớ Bến Đà Giang. Đây cũng là một thử thách của em, sẽ làm sống lại câu chuyện của Bến Đà Giang, vì nhạc phẩm này đã lâu ít có ca sĩ trình diễn.


Buổi tập hát của Ban Hợp Xướng Ngàn Khơi do Ca Trưởng Nguyễn Hoàng Hương hướng dẫn. (Hình cung cấp)

“Các nữ ca sĩ của chương trình này có Bích Liên, Vasa Diệu Nga, Tâm Đan Belinda, Mê Linh. Em Mê Linh chỉ mới 16, 17 tuổi, sinh ra tại Mỹ, nhưng hát nhạc Việt rất hay.

“Phần đệm nhạc cho các ca sĩ hát sẽ có nhạc sĩ dương cầm Bạch Đằng và nhạc sĩ vĩ cầm Hoàng Công Luận. Giới thiệu các tiết mục trong chương trình sẽ do MC Lê Bích Trâm đảm nhận.”

Tâm tình của ca sĩ Vasa Diệu Nga

Là ca sĩ khách mời trong chương trình, ca sĩ Vasa Diệu Nga chia sẻ, “Từ xưa đến nay Vasa luôn nhận lời hát những chương trình từ thiện. Khi có trung tâm hay hội đoàn nào mời Vasa hát để gây quỹ từ thiện, Vasa ít khi nào từ chối. Vì trong tâm mình luôn muốn đóng góp tiếng hát vào những chương trình có giá trị. Ban Hợp Xướng Ngàn Khơi là một ban hợp xướng nổi tiếng trong cộng đồng người Việt tại Quận Cam, Vasa có một số người bạn đã tham gia với Ngàn Khơi. Đây là lần đầu tiên Vasa được mời hát trong chương trình Ngàn Khơi tổ chức. Với chủ đề của chương trình này, Vasa thấy rất ý nghĩa. Có những bài hát Vasa chưa thu âm, nhưng sẽ thu trong tương lai, là những bài hát miêu tả vẻ đẹp của sông nước quê hương như chủ đề của buổi nhạc.”

Ca sĩ Vasa Diệu Nga cho biết Vasa sẽ hát hai nhạc phẩm là Suối Mơ của Văn Cao và Chiều Về Trên Sông của Phạm Duy. Cô rất vui và rất hân hạnh được góp giọng hát trong chương trình này vì Vasa cũng đã có một thời gian khi còn là học sinh, hát trong ca đoàn của giới trẻ người Mỹ tại quận Cam, nên khi hát trong chương trình của Ngàn Khơi tổ chức, là dịp được ôn lại những kỷ niệm xưa.


Nhạc sĩ dương cầm Bạch Đằng. (Hình cung cấp)

Vasa Diệu Nga nói, “Vasa đã từng góp tiếng hát trong một số chương trình nhạc thính phòng khác nhau. Mỗi chương trình đều có những đặc điểm riêng. Với chương trình của Ngàn Khơi, Vasa cảm nhận được đây là chương trình rất giá trị, chủ đề rất hay, tính hoài niệm về quê hương mà Vasa rất thích. Rất vui mừng là mỗi lần trình diễn có không khí khác nhau. Lần này trình diễn trong nhà thờ, có một cảm nhận khác là hát trên sân khấu lớn. Nó ấm cúng hơn, thiêng liêng hơn và có lẽ cũng thân mật hơn. Vasa thấy trong chương trình có ca sĩ Quang Tuấn hát. Anh là giọng ca rất ấm, rất hay. Không chỉ hát, mà Vasa cũng sẽ ở lại nghe các ca sĩ khác hát để thưởng thức và học hỏi.”

Bật mí thêm những tiết mục

Giới thiệu thêm những tiết mục đặc sắc sẽ có trong chương trình, bà Sương Vũ chia sẻ, “Trong buổi diễn, Ban Hợp Xướng Ngàn Khơi sẽ hát một bài tiếng Mỹ là Moon River. Nhạc Việt thì sẽ có Hội Trùng Dương, on Đường Cái Quan, Cửu Long Giang, Những Dòng Sông Chia Rẽ, và những đoản khúc trong Sông Mẹ (Trích từ trường ca Mẹ Việt Nam). Bài Những Dòng Sông Chia Rẽ được nhạc sĩ Lê Văn Khoa viết hòa âm cho bốn bè rất hay, đây là bài hát Ngàn Khơi rất tâm đắc.

Ban Sóng Xanh sẽ hát Sóng Xanh (nhạc sĩ Trần Đại Phước viết tặng riêng cho Sóng Xanh) và River Song.
Ban Cát Trắng sẽ hát Dòng An Giang...


Em Mê Linh, thành viên nhỏ tuổi nhất tham gia trong chương trình Chuyện Những Dòng Sông. (Hình cung cấp)

Ca sĩ Quang Tuấn sẽ hát Ai Về Sông Tương (Thông Đạt). Bài Trên Sông Hương (Nguyễn Văn Thương) và bài Về Bến Xưa của Nguyễn Hiền và Thiện Huấn.

Ca sĩ Tâm Đan Belinda sẽ cùng mẹ là Búp Lê (Bác sĩ nhi khoa Lê Đào) song ca Dòng Sông Tuổi Thơ
Ngoài ra chương trình còn có những ca khúc, OL' Man River. Thuyền Viễn Xứ. Sông Lô... qua các tiếng hát Bích Liên, Mê Linh...

Bài ca kết thúc chương trình: mời khán giả cùng hát với ban Ngàn Khơi bài Việt Nam Quê Huong Ngạo Nghễ!

Vẻ đẹp của hát hợp xướng

Bà Sương Vũ chia sẻ, “Quý vị sẽ được xem một chương trình chọn lọc, với đủ mọi hình thức của thanh nhạc, từ đơn ca, nhóm ca vài thành viên, hợp ca giọng nam, hợp xướng toàn ban khoảng 50 ca viên. Mỗi lần làm chương trình hòa nhạc, Ngàn Khơi có nguyện vọng thực hiện cho khán giả được nghe những bài hợp xướng thật hay. Ca trưởng là người hướng dẫn các ca viên diễn tả tình cảm trong mỗi bài hát. Tôi rất cảm kích tài năng của hai ca trưởng Nguyễn Hoàng Hương và Bùi Quỳnh Giao, phải là người yêu ca hát, yêu hợp xướng, nghiên cứu từng chút về tâm tình bài hát rồi làm sao chuyển tải đến ca viên để diễn đạt được hết vẻ đẹp ca khúc. Nhiều khi ca trưởng chỉ cần nhắc vài chữ, có lúc lại phải kể một câu chuyện tâm tình để đánh thức tâm tư các ca viên, v.v., bỗng dưng câu hát không hồn thay đổi ngay thành một làn sóng xôn xao, thổn thức, xót xa hay hùng hồn, dũng mãnh. Hằng tuần các ca viên và ca trưởng gặp gỡ và tận hưởng những giây phút cùng nhau trau chuốt từng lời hát mong đem đến cho khán giả một sự thưởng thức âm nhạc tinh tế.”


Ca sĩ Tâm Đan Belinda (Hình cung cấp)

Những âm thanh ba bè hoặc bốn bè thì khi hát càng phải có sự tập luyện công phu hơn.
Bà Sương Vũ cho rằng quá trình tập luyện cũng là quãng thời gian mà các ca viên rất yêu mến. Nhờ vậy họ mới đeo đuổi đều đặn mỗi chiều Chủ Nhật mấy tháng liền như vậy. Tâm đắc của Ngàn Khơi chính là điều này. Không chỉ trình diễn thôi, mà lúc tập hát cũng là giờ phút mọi người luôn thích thú, được hiểu sâu hơn về vẻ đẹp âm nhạc qua hợp xướng. Đặc biệt là những người trẻ có cơ hội thẩm thấu tình cảm và tinh thần Việt Nam qua âm nhạc. Những thành viên lớn tuổi thì kỳ nầy được học cách phát âm & hợp xướng bài nhạc Mỹ.


Buổi tập hát của Ban Hợp Xướng Ngàn Khơi do Ca Trưởng Bùi Quỳnh Giao hướng dẫn. (Hình cung cấp)

“Được trình diễn trên sân khấu đã là một sự thống khoái. Khi đi tập hát nhiều tháng liền, trở nên khá bận rộn nhưng mình thật hạnh phúc được sống với âm nhạc. Riêng cá nhân tôi luôn yêu mến nghệ thuật hợp xướng dù đã hát 50 năm rồi, đến nay vẫn còn yêu mến. Các thành viên Ngàn Khơi, các ca viên cùng chung chí hướng và luôn mong muốn duy trì nghệ thuật hát hợp xướng. Mong các nhạc sĩ sáng tác, viết hòa âm, có thêm cảm hứng để viết thêm nhiều ca khúc hợp xướng Việt Nam.”


Nhạc sĩ vĩ cầm Hoàng Công Luận. (Hình cung cấp)

Bà Sương Vũ bày tỏ, “Nguyện vọng thiết tha nhất của Ngàn Khơi: mong hát những bài hợp xướng để diễn tả vẻ đẹp âm nhạc Việt Nam. Duy trì nét đẹp văn hóa, vẻ đẹp âm nhạc Việt, không muốn nó bị mai một, không muốn những bài hát quá hay, quá đẹp bị đi vào quên lãng. Đó cũng là cách để nung nấu lòng yêu nước của người Việt Nam tại hải ngoại. Chờ đợi một ngày đất nước tốt đẹp hơn mình sẽ có một nơi để trở về. Đây là một mục đích cao cả. Vì vậy dù nhiều khó khăn, nhưng Ngàn Khơi vẫn gắng nuôi dưỡng Ban Hợp Xướng để thực hiện các chương trình hòa nhạc, vì cái đẹp của âm nhạc và vì âm nhạc Viet Nam chính là một nhu cầu thiết yếu của những người Việt đang sống ở hải ngoại.”

Chương trình “Chuyện Những Dòng Sông” hứa hẹn sẽ là bữa tiệc âm nhạc đầy màu sắc, không chỉ có giá trị về nghệ thuật mà còn mang ý nghĩa tốt đẹp hơn khi mỗi khán giả đến xem chương trình còn có cơ hội thể hiện lòng từ thiện bác ái đến những mảnh đời cơ cực tại Việt Nam qua các tấm vé của mình. Ban tổ chức trân trọng cảm ơn tất cả các quý khán giả đến với chương trình để cùng chung tay góp sức mang nụ cười và niềm vui cho những người nghèo, những hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam. Mọi người sẽ cùng kết nối vòng tay nhân ái để làm dịu bớt nỗi đau của những mảnh đời nghèo khổ tại quê nhà, giảm bớt phần nào những khó khăn trong đời, tiếp thêm động lực cho những người bất hạnh có thêm niềm tin trong cuộc sống.
Vé chương trình “Chuyện Những Dòng Sông” có hai loại. Vé bảo trợ $50. Vé đồng hạng $25.
Vé hiện đã có bán tại Nhà sách Tú Quỳnh, điện thoại (714) 531-4284. Nhật báo Viễn Đông, điện thoại (714) 379-2851. Ngàn Khơi, điện thoại (714) 675-8761.


Ban hợp ca nam của Ngàn Khơi. (Hình cung cấp)

Em Jason Trương, thành viên trẻ của Ban Hợp Xướng Ngàn Khơi. (Hình cung cấp)

Ca sĩ Quang Tuấn (Hình cung cấp)


Ca sĩ Vasa Diệu Nga (Hình cung cấp)


Ca sĩ Bích Liên (Hình cung cấp)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp