Saturday, 03/02/2018 - 12:41:53

Bạn học trở thành nghi can sát nhân


Nghi can Samuel Woodward và nạn nhân Blaze Bernstein.

Phong trào Tân Quốc Xã bành trướng?

Vào đầu tháng Giêng năm nay, xác anh Blaze Bernstein, 19 tuổi, sinh viên Đại Học Pennsylvania được tìm thấy ở một công viên trong vùng đồi núi thuộc Quận Cam. Anh đã về nhà gia đình ở Irvine ở nghỉ break từ trường đại học. Vì Bernstein là người đồng tính và cũng là người gốc Do Thái, nhà chức trách địa phương đã tìm động lực đó đằng sau vụ giết người này và tìm xem đây có phải là tội ác gây ra do lòng căm ghét (hate crime) hay không? Sau đó cảnh sát đã bắt giữ Samuel Woodward, 20 tuổi, một bạn trung học cũ của Bernstein và cũng là người đã lái xe chở nạn nhân đến công viên.

Thứ Sáu tuần trước, 26 tháng 1, ProPublica đưa tin rằng có mối liên quan giữa Woodward với Atomwaffen, một tổ chức tân Quốc Xã theo Charles Manson, tự cho họ là một tổ chức xã hội quốc gia cách mạng tập trung vào sự hoạt động chính trị và theo lối sống phát xít tự trị.

Trang tin tức này cho biết Woodward đã tham gia nhóm vào năm 2016 và tham dự một trại huấn luyện ba ngày với các thành viên khác ở Texas. Các bức ảnh chụp từ trại này cho thấy các thành viên Atomwaffen Division đeo mặt nạ sọ người và chào theo kiểu Nazi.

Trại huấn luyện dạy về vũ khí và chiến đấu bằng tay, chuẩn bị cho "mục đích cuối cùng là lật đổ chính phủ Hoa Kỳ bằng khủng bố và chiến tranh du kích."

Theo Hiệp Hội Chống Phỉ Báng Anti-Defamation League, Atomwaffen - tiếng Đức có nghĩa là "vũ khí nguyên tử" - các nhóm nhỏ đã được thấy ở nhiều tiểu bang như Colorado, Florida, Illinois, Pennsylvania, Texas, Massachusetts, Washington và Wisconsin. Tài liệu tuyên truyền của tổ chức này thường đề cao bạo lực đối với các cộng đồng thiểu số, bao gồm người LGBT, người Do Thái, người Hồi Giáo và người Mỹ gốc Phi."
Và mặc dù các chuyên gia cho biết có thể chỉ có 80 thành viên trong tổ chức này trên toàn quốc, cái chết của Bernstein là vụ giết người thứ ba liên quan đến Atomwaffen trong năm qua. Woodward sẽ bị buộc tội vào thứ Sáu. Anh ta chưa đưa ra lời nhận tội, và luật sư của anh không bình luận về tin từ ProPublica.
Tổ chức Atomwaffen nói rõ trên trang web của họ rằng tổ chức không muốn "chiến tranh trên bàn phím" mà muốn chiến đấu trong thực tế. "Tham gia với chúng tôi có nghĩa là cống hiến không chỉ cho Atomwaffen và các thành viên, mà còn cho mục tiêu chiến thắng quyết liệt. Điều này có nghĩa là chỉ những người sẵn sàng ra đường, vào rừng, hoặc bất cứ nơi nào có thể trên thế giới và làm việc cùng nhau trong thực tế," trang mạng cho biết. "Chúng tôi thường xuyên đi săn, thám hiểm, và sinh hoạt yêu thích là khám phá thành phố."
Một video trên một kênh YouTube liên kết với tổ chức này chiếu cảnh phim từ "Doomsday Hatecamp" (Trại Căm Ghét về Ngày Tận Thế) bao gồm hình ảnh của các thành viên đang đốt Hiến Pháp Hoa Kỳ, đi bộ trong rừng và rót đồ uống "cho những người đã tử đạo và những người tử đạo sắp đến."

"Các thành viên của Atomwaffen bị mê hoặc bởi kẻ giết người hàng loạt Charles Manson và viễn kiến của hắn ta về một cuộc chiến chủng tộc giữa người da trắng và da đen", tổ chức Anti-Defamation League đưa tin. "Vì lý do này, vào năm 2017... Các thành viên của Atomwaffen đã tìm ra một người theo tân Quốc Xã, sùng tín Manson, và là cựu thành viên của Đảng Quốc Xã là James Mason, và in lại một số bài viết của ông ta, bao gồm 'Siege', một cuốn sách dựa trên một tập hợp các bản tin Mason đã viết trong những năm 1980."

Tổ chức này lần đầu tiên xuất hiện trên dòng chính vào tháng 5 năm 2017 khi cảnh sát ở Tampa bắt Devon Arthurs 18 tuổi vì đã giết hai bạn cùng phòng, Jeremy Himmelman, 22 tuổi và Andrew Oneschuk 18 tuổi.
Theo phóng viên Amy B Wang của tờ The Washington Post, Arthurs sau đó nói với cảnh sát rằng "tất cả đều là bạn bè có niềm tin vào tân Quốc Xã." Nhưng sau đó Arthurs theo Hồi giáo và giết bạn cùng phòng, sau đó nói với cảnh sát Tampa rằng Himmelman và Oneschuk đang tính kế hoạch cho các cuộc tấn công khủng bố, gồm có vụ đánh bom một nhà máy điện hạt nhân ở Nam Florida. ProPublica cho biết cả ba đều có trong tổ chức Atomwaffen.

Một người bạn cùng phòng thứ tư, Brandon Russell cũng bị bắt. Theo một tố cáo hình sự liên bang, Arthurs nói với cảnh sát Russell đã "đe dọa giết người và đánh bom cà cơ sở hạ tầng." người ta đã tìm ra chất nổ trong một tủ lạnh tại nhà này. Russell thừa nhận anh ta làm ra chất nổ ấy, và nói với cảnh sát anh là một đảng viên tân Quốc Xã thuộc về "Atom Waffen".

Tờ báo Tampa Bay Times đưa tin Lyssa Himmelman, em gái của một trong những bạn cùng phòng đã chết, đã bác bỏ tố cáo bốn anh này là tân Quốc Xã. Cô mô tả anh trai mình là "một chàng trai tuyệt vời với lòng tốt."

Russell thú tội sở hữu chất nổ bất hợp pháp. Anh ta bị kết án 5 năm tù giam. Mặc dù thú nhận việc giết người ban đầu, Arthurs sau đó đã không nhận tội. ProPublica đưa tin anh ta hiện đang được đánh giá tâm thần để xem có ra tòa được không.

Atomwaffen cũng liên quan đến cái chết lạ lùng của Scott Fricker, 48 tuổi, và Buckley Kuhn-Fricker, 43 tuổi, tại nhà họ ở Reston, Virginia, hồi tháng 12 năm ngoái. Như The Washington Post đã đưa tin vào tháng Giêng, hai ông bà này đã thúc đẩy cô con gái tuổi teen của họ chia tay với bạn trai 17 tuổi sau khi khám phá trên mạng xã hội là anh này tin vào Đức Quốc Xã. Người bạn trai sau đó đã giết cha mẹ cô và toan tự tử. Anh ta sống sót nhưng vẫn còn trong tình trạng nguy kịch.

Hai tháng trước vụ bắn, thiếu niên này bị tố cáo đã "vẽ" bằng cách cắt cỏ một hình swastika lớn 40 bộ vào một sân cỏ cộng đồng. Anh ta đã bị truy tố như vị thành niên với hai tội giết người. HuffPost đã theo dõi tài khoản Twitter của anh, nơi anh ta chia sẻ các bài viết của Atomwaffen Division, bao gồm tài liệu về cuốn sách "Siege" của James Mason.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising