Wednesday, 13/02/2019 - 06:51:52

Bắn hình nộm Gandhi, lãnh đạo Ấn giáo bị bắt


Bà Pooja Pandey đang bắn hình ông Gandhi.

Người lãnh đạo một nhóm Ấn giáo cánh hữu ở Ấn Độ đã bị bắt sau khi đoạn video quay bà ta đang bắn hình nộm Mahatma Gandhi nổi rộ lên vì được xem rất nhiều.


Bà Pooja Pandey thuộc nhóm cánh hữu Hindu Mahasabha, là nhóm tôn vinh kẻ đã ám sát Gandhi. Đoạn video diễn ra trong một sự kiện mà nhóm tổ chức nhân ngày giỗ của Gandhi. Đây không phải là lần đầu tiên nhóm này tổ chức ăn mừng việc ám sát vĩ nhân Mahatma Gandhi.

Bà Pooja Pandey là người lãnh đạo quốc gia của nhóm Ấn Độ giáo Mahasabha, đã bị bắt cùng chồng vào sáng thứ Tư, 6 tháng 2, theo lời của một viên chức cao cấp của Cảnh Sát Uttar Pradesh Aakash Kulhari nói với tờ Ấn Độ Thời Báo (India Times).

Nhóm cánh hữu đã tổ chức một sự kiện ở tỉnh bang miền bắc Uttar Pradesh để "ăn mừng" ngày mất của Gandhi vào 30 tháng 1, 1948.

Trong đoạn video, Pooja Pandey bắn hình nộm bằng súng hơi sau khi đặt một vòng hoa lên bức ảnh của Nathuram Godse, người đã ám sát Gandhi.

Camera quay xuống để cho thấy một thứ gì trông giống như máu trên sàn bên dưới hình nộm. Tờ Times báo cáo rằng cảnh sát đã bắt giữ một số người khác liên quan đến video.

Đây không phải là lần đầu tiên nhóm này ca ngợi Godse và ăn mừng vụ ám sát Gandhi.
Vậy tại sao Gandhi không được người Ấn giáo cánh hữu ưa chuộng?

Gandhi, người lãnh đạo chiến dịch chống lại sự cai trị của Anh ở Ấn Độ, được nhiều người ở Ấn Độ tôn sùng, coi ông là Cha của Quốc Gia. Nhưng ông không được lòng một số người Ấn giáo cánh hữu, họ cho rằng ông quá ôn hòa và ủng hộ người Hồi giáo.

Sự thù nghịch giữa hai tôn giáo bùng lên thành bạo lực đẫm máu giữa các sắc tộc trong cuộc Phân Vùng, khiến Ấn Độ thuộc Anh bị chia cắt thành Ấn Độ hiện đại và Pakistan.

Sát thủ giết Gandhi, Nathuram Godse, là người ủng hộ chủ nghĩa dân tộc của cánh hữu Ấn giáo và là thành viên của nhóm Ấn Độ giáo Mahasabha và một nhóm quốc gia Ấn giáo khác. Godse đã bị kết án tử hình và, mặc dù các con trai của Gandhi đã kêu gọi lòng thương cho ông ta, đã bị xử tử vào ngày 15 tháng 11, 1949.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp