Wednesday, 04/07/2018 - 06:27:20

Bán đất, mẹ lặn lội hai năm đòi quyền nuôi con


Bé Bảo, con trai bà Hà (Gia Đình)

ĐỒNG NAI – Ba tháng trước đây, niềm vui đã bất ngờ đến căn nhà nhỏ của bà Nguyễn Thị Hà, 36 tuổi, nằm trong con đường nhỏ, phía sau rừng cao su của thị xã Gia Ray, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai.
Từ lúc được nhận lại con trai hơn 2 tuổi (27 tháng) từ tay chồng cũ, bà lúc nào cũng đầu bù tóc rối vì việc nhà và sạp trái cây ở chợ, nhưng lại thấy vui và yêu đời hơn bao giờ hết.

Chiều đến, bà đón bé Bảo, xem con hát rồi nhảy múa, bày đồ chơi khắp nhà. Nhìn con, bà Hà cười sung sướng, để lộ hai má hóp sâu, da đen sạm vì thời gian dài mất ngủ, ăn uống không đầy đủ.

Bà Hà kể, sau đám cưới vào năm 2015, được biết mình mang thai thì bà rất vui nhưng cha mẹ chồng lại không thích điều đó.

Bản thân từng có hai đời vợ và hai con gái, ông Thực sợ tiếp tục có thêm nàng công chúa nên cũng nghe theo cha mẹ, muốn bà Hà bỏ thai. Thế nhưng bà Hà quyết định ôm bụng bầu về nhà cha mẹ ruột, sinh con xong sẽ tự nuôi một mình.

Thế nhưng khi biết vợ sinh con trai, ông Thực đi xin lỗi, hứa làm một người cha, người chồng tốt.
“Vợ chồng ghét bỏ nhau, nhưng con thì phải có ba mẹ,” bà Hà kể với Báo Gia Đình. Vậy là bà tha thứ, cùng chồng về lại căn nhà cũ, những bất hòa trước đây được bỏ đi hết. Thế nhưng khi bé Bảo được hơn 7 tháng cũng là lúc bà bị đuổi phải ra khỏi nhà chồng, mất quyền nuôi con.
Bà Hà quyết định nộp đơn ra tòa ly hôn, tranh chấp quyền nuôi con.

Từ chỗ ở đến thành phố Biên Hòa hơn 80 km, đi lại khó khăn, tốn kém nhưng ngày nào bà cũng xách hành lý lên đường, ước mong được ôm con trai vào lòng cho thỏa nỗi nhớ mà chẳng được. Lần nào đến nơi, bà cũng phải ra về trong thất vọng, ê chề và nước mắt. Ông Thực nói rằng vợ có vấn đề về thần kinh nên tìm đủ lý do để con trai không được tiếp xúc với mẹ.

Cả ngày phải ngồi trên xe người ê ẩm, nhức mỏi, mặt bơ phờ, trở về nhà, bà nằm bất động một chỗ. Nhiều người biết chuyện khuyên bà đừng làm khổ mình nữa, nhưng bà vẫn không nản lòng.

Sau hơn hai tháng tiếp nhận đơn, tòa án tỉnh Đồng Nai chấp nhận yêu cầu của bà Hà, vì bé Bảo còn nhỏ, rất cần bàn tay chăm sóc của người mẹ. Cơ quan thi hành án dân sự thành phố Biên Hòa cũng ba lần ra quyết định bắt buộc ông Thực giao con nhưng người cha nhất quyết không hợp tác.

Tiền hết, chẳng được gặp con, sức khỏe cũng cạn kiệt nhưng khát vọng nuôi con của bà chưa bao giờ tắt. Bà quyết định bán mảnh đất được 200 triệu ($8,700)  làm lộ phí, tiếp tục hành trình đi kiện, đòi con.
Gần hai năm liền, các cơ quan chức năng cho biết sự việc bị bế tắc vì ông Thực cương quyết không giao con nhưng bà Hà không bỏ cuộc, rồi bà cũng được một phụ nữ thuộc đội Thi Hành Án tận tình giúp đỡ. Khi chuông điện thoại của cơ quan thi hành án dân sự Biên Hòa gọi báo tin, bà chuẩn bị giấy tờ để ngày 27/3 đến đón bé Bảo.

“Nhận được tin báo, tôi chạy xe hơn 80 km giữa trưa đi xác minh có phải mình bị lầm không. Nghe họ khẳng định, tôi vui lắm, miệng cười nhưng nước mắt cứ trào ra. Lúc thấy thằng bé được ba bế đến, tôi muốn chạy đến ôm hôn một cái, nhưng sợ lâu không gặp mẹ nó lạ sẽ khóc. Vậy mà thằng bé ngoan ngoãn lên xe để mẹ chở về,” bà Hà nói.

Về nhà mới, bé Bảo chơi ngoan, ngủ ngon, lúc nào cũng nói thương mẹ. Bà Hà cũng đã tìm được trường gửi con gần chỗ làm để vừa yên tâm làm việc, vừa tìm lúc rảnh ghé nhìn thằng bé một lúc cho đỡ nhớ. Bà cho biết hiện nay có lợi tức hơn $22 một ngày từ việc bán trái cây, đủ lo cho cuộc sống của hai mẹ con.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising