Tuesday, 06/03/2018 - 11:00:00

Ban đại diện các trung tâm Việt Ngữ Nam California mở hội xuân

Vinh danh các Thầy Cô dạy Việt Ngữ từ 10 -30 năm

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Một trong những sinh hoạt chính của Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ (BĐDCTTVN) Nam California là tổ chức Tiệc Mừng Xuân và Tri Ân các Thầy, Cô Giáo có thâm niên dạy tiếng Việt, vì đây là cơ hội để nối kết tình thân giữa các Thầy, Cô giáo, để trao đổi kinh nghiệm, để chia sẻ buồn vui trong công việc trao truyền lại cho thế hệ trẻ tiếng mẹ và nền văn hóa dân tộc.


Thầy Trần Ngọc Dụng vai Ngọc Hoàng, có hai tiên nữ hai bên đang nghe Táo Trường Làng Việt Ngữ bẩm tấu. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Tiệc mừng Xuân Đinh Dậu năm Mậu Tuất được tổ chức tưng bừng vào chiều thứ Bảy, ngày 3 tháng 3, 2018 tại nhà hàng Seafood Palace, Westminster với hơn 500 quan khách và các thầy, cô giáo cùng thân hữu cũng như các cơ quan truyền thông tham dự.

Hầu hết các cô giáo hôm nay đều mặc áo dài như các cô giáo dưới thời hai nền Cộng Hòa tại miền Nam VN trước năm 1975, một số thầy cũng mặc quốc phục khăn đóng áo dài. Trước giờ khai mạc, ban tổ chức dành một số thời gian để các thầy, cô, các Trung Tâm Việt ngữ chụp hình lưu niệm, và đồng thời lên sân khấu trổ tài trình diễn văn nghệ.

 
Tiết mục múa dù co các cô trường Việt Ngữ Trung Tâm Văn Hóa VN biểu diễn (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau đó, cô Nguyễn Khoa Diệu Quyên, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị BĐDCTTVN cũng là người điều hợp chương trình tuyên bố nghi thức chào cờ bắt đầu, tiếp đến là phút mặc niệm, trong tiếng kèn chiêu hồn tử sĩ, giọng nói trầm buồn của thầy Nguyễn Văn Khoa vang lên: “Phút mặc niệm để tưởng nhớ đến các nhà làm văn hóa, suốt đời tận tụy, mong thế hệ sau gìn giữ truyền thống của lịch sử oai hùng, ngôn ngữ trong sáng và bản sắc văn hóa dân tộc. Xin hồn thiêng sông núi, các bậc danh nhân, liệt nữ chứng giám cho lòng thành.Xin phù trợ chúng tôi, đặc biệt cho thế hệ trẻ, cho các em học sinh Việt ngữ biết sống xứng đáng là Con Rồng, Cháu Lạc.”

Thầy Vũ Hoàng, Chủ Tịch Ban Điều Hành đọc diễn văn khai mạc. Thay mặt Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California, thầy Vũ Hoàng ngỏ lời cám ơn tất cả qúy quan khách, quý ân nhân và quý thầy, cô đã quy tụ đông đảo với những tà áo dài tha thướt tạo nên một không khí âm cúng và làm sống dậy không khí Tết vẫn như còn quanh quẩn đâu đây. Thầy cũng cho biết, “Hôm nay chúng ta vui mừng chào đón hơn 500 quan khách và thầy, cô. Chúng ta cùng nâng ly chúc mừng 70 thầy, cô đã được tuyển chọn từ các trường, đặc biệt trong số 70 thầy, cô đó có 9 thầy, cô giáo từ Calgary, Canada, vì hoàn cảnh không cho phép trực tiếp tham dự, nhưng cũng đã gửi danh sách thầy, cô về để được chung vai sát cánh cùng thầy cô tại miền Nam California.”


Các thầy, cô đoạt giải Hoa Hậu, Á Hậu và Khôi Nguyên. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ngoài ra, Thầy Vũ Hoàng cũng nêu tên một số thầy, cô ngoại quốc đã hết lòng hỗ trợ chương trình song ngữ Anh – Việt trong các trường công lập tại Học Khu Garden Grove và Westminster, sự đóng góp tích cực của LS Nguyễn Quốc Lân, và thầy Hoàng hy vọng trong tương lai Học Khu Anaheim cũng có chương trình song ngữ và thầy khẳng định, “Tiếng Việt đã thực sự bước vào dòng chính, sự thành công hay không là do phụ huynh có ý thức được sự duy trì trong việc học tiếng Việt, mà ghi danh cho con em mình theo học hay không mà thôi.” Cuối bài diễn văn, Thầy Vũ Hoàng nguyện xin Ơn Trên ban cho tất cả mọi người được an bình, hạnh phúc, sức khỏe dồi dào, mọi điều mong ước được như ý nguyện.

Chương trình có phần biểu diễn trống do các em thiếu nhi Cộng Đồng Công Giáo VN phụ trách, sau đó có màn Sớ Táo Quân vui nhộn. Thầy Trần Ngọc Dụng đóng vai Ngọc Hoàng thật xuất sắc cùng với hai tiên nữ đứng hầu hai bên. Ngọc Hoàng nghe hai Táo Quân Trường Làng bẩm tấu, có lúc Ngọc Hoàng nổi sùng rất vui. Sau màn Sớ Táo Quân, chương trình bước vào phần chính là vinh danh 70 thầy, cô được tuyển chọn từ các Trung Tâm Việt ngữ . 70 vị này được vinh danh là những thầy, cô Tiêu Biểu, những Thầy Cô đã dạy tiếng Việt 25 năm, 20 năm, 15 năm và 10 năm. Mỗi thầy, cô nhận được một Trophy, một món quà và Bằng Tưởng Lục của hai Dân Biểu Liên Bang, ông Alan Lowenthal và ông Lou Correa, của Nghị Sĩ Janet Nguyễn và của Chánh Lục Sự Quận Cam, ông Hiếu Nguyễn do các người đại diện đến trao tặng.


Các Thầy, Cô dạy Việt ngữ 15 năm được vinh danh. Người thứ tư mặc áo dài hồng từ phải là cô Khưu Thị Cẩm Hồng trả lời phỏng vấn của Viễn Đông. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trong số các Thầy, Cô được Vinh Danh lần này có một số thầy, cô thuộc Hội Đồng Quản Trị và Ban Điều Hành, những người tận tụy phục vụ cho chương trình Việt ngữ từ những ngày đầu thành lập như các Thầy Nguyễn Văn Khoa, Đặng Ngọc Sinh, Văn Tường, Cô Trần Thị Sử, cô Nguyễn Khoa Diệu Quyên. Đặc biệt, cô Nguyễn Khoa Diệu Quyên khi nhận Bằng Tri Ân còn được phu quân là nhạc sĩ Trúc Hồ và hai con lên sân khấu trao tặng cô một nụ hôn và bó hoa tươi. Cô giáo Diệu Quyên xúc động nói: Bao nhiêu năm phục vụ trong Ban ĐDCTTVN lần này Diệu Quyên cảm thấy sung sướng, hạnh phúc nhất vì có đủ cả chồng, con đến chúc mừng.

Thầy Đặng Ngọc Sinh có làm bài thơ “Tự Trào” ký tên “Giáo Già Việt Ngữ”, nói lên tâm trạng của nhà giáo dù ở tuổi già vẫn mến trẻ, yêu đời. Bài thơ 8 câu như sau: “Mậu Tuất năm nay bảy tám rồi/ Dòng đời lưu lạc tháng ngày trôi/Cháu nội được hai, dâu có một/ Vợ với ba con, thế đủ rồi/Thế sự đa mang quên tóc bạc/ Yêu đời mến trẻ mặc da mồi/Còn Xuân, còn Tết, còn khai bút/Bảy nổi, ba chìm cũng thế thôi.”

Trong dịp tham dự, Viễn Đông phỏng vấn một trong các thầy, cô được tuyên dương là cô Khưu Thị Cẩm Hồng thuộc trường Việt ngữ Tustin. Cô Cẩm Hồng cho biết, “Tôi dạy Việt ngữ ở Tustin được 15 năm. Khi đến trường dạy các em là chẳng bao giờ tôi thấy mệt mỏi cả, chỉ khi nào mình bận quá mình không thể đi dạy thôi chứ còn đến trường là cả một niềm vui với tôi. Đối với tôi, kỷ niệm đáng nhớ nhất là sau khi mình dạy các em, lúc các em đã trưởng thành mình ra đường, không nhận ra các em nhưng các em chạy đến chào, hỏi thăm cô có khỏe không? Điều đó làm mình xúc động và thấy được an ủi trong suốt thời gian hướng dẫn các em học Việt ngữ cho nên tôi sẽ dạy Việt ngữ suốt đời.


Thầy Vũ Hoàng (cầm micro) giới thiệu Ban Đại Diện Các TTVN. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Giáo sư TS Phạm Thị Huê, một người đã cống hiến khả năng, trí tuệ cho nền giáo dục VNCH cũng như Hoa Kỳ. Trả lời câu hỏi của Viễn Đông, giáo sư cho biết, “Chúng tôi đã sinh hoạt với Ban Đại Diện Các TTVN một thời gian từ năm 2000 đến năm 2008, lúc đó Ban Tu Thư cũng như chương trình Tu Nghiệp Sư Phạm được tổ chức tại Orange Coast College và tôi là người đứng ra giúp đỡ các thầy, cô mượn trường để tổ chức. Chúng tôi thấy sự sinh hoạt cũng như tất cả những tổ chức của Ban ĐDCTTVN tổ chức rất là tốt đẹp; có tình hòa điệu giữa Ban Đại Diện với các Trung Tâm Việt Ngữ, luôn luôn tìm kiếm những sự đổi mới và liên hệ với phụ huynh để khuyến khích các em đến các trường, TTVN học tiếng Việt và các Thầy Cô luôn là những người lúc nào cũng tình nguyện giúp các em. Mặc dù đã nghỉ hưu nhưng nếu Ban Đại Diện cần tôi vẫn luôn sẵn sàng giúp các Thầy, Cô theo khả năng của tôi.”

Ngoài chương trình văn nghệ đặc sắc, còn có tiết mục Thi Hoa Hậu và Khôi Nguyên Áo Dài. Kết quả: Cô Trần Lyly, Gia Đình Việt Ngữ Tự Lực đoạt vương miện Hoa Hậu. Cô Nguyễn Thu Hương, Trường Việt Ngữ Nguyễn Bá Tòng đoạt Á Hậu 1; cô Nguyễn Lan Phương, Trường VN Trung Tâm Văn Hóa VN đoạt Á Hậu 2 và thầy Lê An, trường Việt ngữ Cộng Đoàn Thánh Linh chiếm giải Khôi Nguyên.

Hiện nay người Điều Hành Hội Đồng Quản Trị Ban ĐDCTTVN là cô Nguyễn Khoa Diệu Quyên. Thầy George Vũ Hoàng là Chủ Tịch Ban Điều Hành và cũng là Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Quản Trị. Cô (Thầy) Nguyễn Lành là Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ; cô Luyện Thụy Vy là Tổng Thư Ký và cô Trần Thị Sử là Thủ Quỹ.Trụ Sở của Ban Đại Diện Các TTVN: 8295 Westminster Blvd, Suite 270, Westminster, CA 92683. ĐT: (714) 799-0321.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp