Thursday, 19/04/2018 - 10:27:23

Bạn đã kiểm tra cửa garage chưa?

Bài ĐOAN TRANG

Trong ngôi nhà của mình, bạn có biết nơi nào dễ gây thương tích nhất không? Khi được hỏi điều này, ít chủ nhà nào trả lời đúng đó là cửa của nhà để xe (garage).


(Realtytimes)

Mặc dù hầu hết mọi người đều không coi cửa của garage là nơi dễ xảy ra nguy hiểm, nhưng thực tế cho thấy đây lại có thể gây ra mối đe dọa đến sự an toàn và hạnh phúc của chính những người sống trong ngôi nhà, và cả những người hàng xóm, hoặc khách đến chơi. Tại Hoa Kỳ, vào năm 2015  đã có hơn 17,000 thương tích xảy ra mà nguyên nhân là từ cửa của garage. Trong số này, cụ thể có hơn 40% bị thương ở ngón tay, 15% bị thương ở đầu.

Do người nhỏ bé, lại hay có tính tò mò, trẻ em đặc biệt có nguy cơ bị thương do cửa garage.  Các ngón tay nhỏ dễ bị dập khi bị cửa đụng vào, và thật không may một số cửa garage không có cảm ứng để có thể tự động điều chỉnh khi đụng vào vật nào đó. Ngoài ra, do chiều cao thấp, trẻ em cũng dễ bị chấn thương ở đầu, và do thân hình nhỏ bé, chúng cũng có thể dễ dàng bị nghiền nát dưới trọng lượng của cửa garage nếu bị cửa dập.

Những gia đình không có con trẻ cũng cần phải nhận thức được mối nguy hiểm tiềm tàng của cửa garage nếu nó không hoạt động. Một thương tích gây ra bởi một cửa garage không hoạt động có thể dẫn đến một yêu cầu bồi thường thiệt hại không nhỏ, do lỗi sơ suất.

Dưới đây là một số biện pháp dễ dàng thực hiện để có thể giúp ngăn ngừa thương tích trong tương lai từ cửa garage, đặc biệt là phòng ngừa cho trẻ em.

Luôn để mắt tới trẻ con

- Giữ trẻ nhỏ trong tầm tay khi sử dụng cửa garage hoặc tốt hơn, giữ chúng ở nơi an toàn khi bạn sử dụng cửa garage: Nhiều gia đình thích mở cửa garage cho thoáng, và trẻ em cũng thích đi bằng cửa này để ra ngoài chơi. Một số nhà còn bố trí nhà để xe là phòng chơi của trẻ, và thỉnh thoảng mở cửa phòng chơi này để các bé rủ bạn bè sang chơi cho vui. Nếu sự chơi đùa của trẻ trong khu vực garage có sự giám sát của người lớn sẽ không có gì đáng nói. Nhưng thực tế không phải lúc nào người lớn cũng ở bên cạnh trẻ. Thật nguy hiểm nếu như một ai đó lỡ tay đụng vào công tắc cửa garage khi có trẻ nhỏ chơi trong khu vực này.
- Theo dõi trẻ em và sửa ngay cho chúng nếu phát hiện các bé có hành vi không an toàn xung quanh cửa garage để chúng biết mà không tái phạm. Do tính tò mò, trẻ em thích táy máy tìm hiểu những khe cửa, nếu cửa được mở lưng chừng, các em thích nhảy lên đu, mà không hiểu cửa garage không phải là tường cố định, mà là cửa động, có thể kéo lên kéo xuống.

- Đối với những bậc cha mẹ có con nhỏ, tuyệt đối không sử dụng cửa garage khi trẻ đang ở gần khu vực đo, dù bên trong hay bên ngoài, vì trẻ em thường rất hiếu động, chạy nhảy rất nhanh, nhiều trẻ còn bốc đồng khiến phụ huynh không thể đoán trước chúng sẽ có hành động như thế nào, chạy đi đâu, làm gì. Một khi đã vuột khỏi tầm kiểm soát của người lớn, mối nguy hiểm luôn chực chờ những đứa trẻ nhỏ và hiếu động.
- Đặt công tắc cửa garage cách mặt đất ít nhất 5 feet, do đó trẻ em không thể chạm tới được. Thông thường, công tắc cửa garage luôn đặt ở vị trí ngang chiều cao của người lớn trong nhà. Nhưng hiện nay, có nhiều trẻ em cao hơn người lớn, vì thế bạn hãy kiểm tra công tắc cửa garage của nhà mình nằm ở vị trí nào. Nếu ngang tầm tay của con cái trong nhà, nhất là những đứa trẻ có chiều cao vượt trội, thì việc làm ngay là phải nâng vị trí công tắc ấy lên cao khỏi tầm tay với của trẻ.

Dạy cho trẻ về sự an toàn ở khu vực garage

- Giải thích những nguy hiểm tiềm tàng có thể gây thương tích cho trẻ. Ngón ta, bàn tay là yếu tố nguy cơ cao nhất, nhưng trẻ cũng cần hiểu rõ về những chấn thương khác dễ gây ra ở khu vực garage. Dạy trẻ tránh xa mép cửa garage, đặc biệt là đừng đụng ngón tay vào, vì sẽ dễ gây thương tích.

- Dạy cho trẻ em rằng hãy đợi cho đến khi cánh cửa garage cuốn lên và hoàn toàn dừng lại thì mới bước qua dưới cửa.  Giải thích cho trẻ em rằng chúng không bao giờ được đi dưới cánh cửa garage khi thấy nó đang hạ xuống . Một cửa bị hư có thể nghiền nát một đứa trẻ nhỏ.

- Trẻ thường hay bắt chước người lớn. Vì thế, chính người lớn phải thực hiện những hành vi an toàn để trẻ nhìn mà làm theo.

- Không phải tất cả cửa nhà để xe đều có chức năng đóng-mở giống nhau . Cửa garage của nhà những người hàng xóm có thể có cách sử dụng khác với cửa nhà bạn.  Đó là lý do bạn cần để mắt tới trẻ em khi chúng chơi trong khu vực này, phòng ngừa trường hợp trẻ con hàng xóm vô tình nghịch phá lung tung.

Thực hiện kiểm tra an toàn hàng năm

- Kiểm tra cơ chế đảo chiều và mắt điện một tháng một lần để đảm bảo cửa garage hoạt động tốt.
- Kiểm tra tính năng an toàn trong trường hợp cửa hoạt động không bình thường bằng cách đặt một cuộn giấy dưới cánh cửa, sau đó đóng cửa, cửa hạ xuống. Lúc này cửa phải đảo ngược khi chạm vào cuộn giấy.
- Điều chỉnh lò xo xoắn nếu cửa khó mở hoặc đóng, bảo đảm cửa garage luôn phải hoạt động tốt nhất. Muốn vậy, bạn bên gọi chuyên gia hoặc thợ sửa có kinh nghiệm đến kiểm tra nếu thấy có vấn đề về cửa garage.
- Kiểm tra dây điện khẩn cấp màu đỏ và chắc chắn rằng nó khóa đúng cách. Điều này rất quan trọng trong trường hợp bạn phải ra khỏi nhà cấp tốc nhưng điện bị cúp.  
- Một cửa garage không cân bằng có thể gây ra ảnh hưởng trong hệ thống, và nếu nó không được kiểm soát có thể dẫn đến lỗi hệ thống, có khả năng gây sụp đổ trên xe hoặc người.
Để tuyệt đối an toàn, hãy gọi một công ty sửa chữa garage chuyên nghiệp  đến và thực hiện kiểm tra bảo dưỡng cửa garage hàng năm. Kỹ thuật viên của các công ty này được đào tạo để tìm kiếm những lỗi nhỏ mà có thể không được ai chú ý, và sẽ báo cho bạn biết bằng một bản danh sách kiểm tra bảo trì chi tiết , đồng thời  đề xuất cho việc sửa chữa hoặc thay thế nếu cần thiết.
(Theo Realtytimes)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp