advertisements
Tuesday, 20/07/2021 - 07:21:39

Bạn của Trump bị bắt vì phục vụ quyền lợi nước ngoài


Tom Barrack, cựu Phó Bộ Trưởng Nội Vụ dưới thời Tổng Thống Donald Reagan, đang phát biểu tại Đại Hội Đảng Cộng Hòa ở Cleveland, Ohio năm 2016. (Chip Somodevilla/ Getty Images)
 

 

Ông Thomas Barrack, một nhà đầu tư người Mỹ gốc Lebanon và cũng là bạn thân của cựu Tổng Thống Donald Trump, đã bị bắt vào sáng thứ Ba tại Los Angeles, vì các cáo trạng liên bang về việc vận động chính trị trái phép thay mặt cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập (UAE).

Ông Barrack, 74 tuổi, bị truy tố cùng hai người khác, trong cáo trạng gồm 7 tội danh tại tòa liên bang ở Brooklyn, New York.

Ông Barrack từng là chủ tịch quỹ nhậm chức của cựu Tổng Thống Trump vào năm 2017, và từng là cố vấn khi ông Trump ra tranh cử tổng thống.

Ông Barrack và các bị cáo khác được cho là đã bí mật phục vụ cho quyền lợi của UAE, theo hướng dẫn của các viên chức cao cấp nước này, bằng cách gây ảnh hưởng đến chính sách ngoại giao của ông Trump khi tranh cử năm 2016, và sau đó là chính sách ngoại giao của chính phủ Hoa Kỳ trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump, cho đến tháng 4, 2018.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian này, ông Barrack đã góp ý một cách không chính thức cho các viên chức Hoa Kỳ về chính sách Trung Đông, và cũng vận động để được bổ nhiệm vào vị trí cao cấp trong chính phủ, bao gồm cả vị trí đặc sứ tại Trung Đông.

Hai người bị truy tố cùng với ông Barrack là anh Matthew Grimes, 27 tuổi, sống tại Aspen, Colorado, và ông Rashid Alshahhi, một công dân UAE 43 tuổi.

Ông Barrack sống tại Santa Monica, California, còn bị truy tố các tội cản trở công lý và khai man, trong cuộc thẩm vấn với đặc vụ liên bang vào tháng 6, 2019.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements