Tuesday, 14/02/2017 - 07:32:21

Bạn của tay súng San Bernardino sắp sửa nhận tộiRIVERSIDE – Một người bạn lâu năm của Syed Farook, tay súng trong vụ tấn công San Bernardino, đã đồng ý nhận tội về việc cung cấp vũ khí, hỗ trợ khủng bố, và âm mưu thực hiện một vụ tấn công tại Riverside mà sau đó đã không xảy ra. Bị cáo Enrique Marquez Jr., 25 tuổi, cư dân Riverside, đã đồng ý với đề nghị của viên chức liên bang, theo đó, anh ta sẽ nhận tội hỗ trợ vật chất cho khủng bố, bao gồm vũ khí, chất nổ, và nhân lực. Đổi lại, Marquez sẽ nhận án tù tối đa là 25 năm, thay vì 50 năm.
Marquez đã từng âm mưu với Farook vào năm 2011 và 2012, để tấn công trường Riverside City College và những người đi đường trên xa lộ 91. Marquez cũng đồng ý nhận tội về việc đưa ra lời khai giả, liên quan đến việc đặt mua 2 khẩu súng trường tấn công – những vũ khí sau đó được Farook sử dụng trong vụ tấn công khủng bố tại San Bernardino ngày 2 tháng 12, 2015. Marquez dự kiến sẽ nhận tội trong phiên tòa vào sáng thứ Năm.
Marquez bị bắt khoảng 2 tuần sau vụ nổ súng tại Trung tâm Inland Regional Center, nơi 14 người đã bị bắn chết và 22 người bị thương. Marquez đã bị giam liên tục từ khi ra tòa lần đầu tiên vào tháng 12, 2015.

Bắt giữ người bỏ thịt heo vào đền thờ Hồi giáo
YOLO COUNTY – Một phụ nữ 30 tuổi đã bị truy tố tội thù ghét, sau khi cảnh sát nói rằng cô ta đã đập bể kính cửa sổ của một đền thờ Hồi giáo tại miền bắc California, và đặt những miếng thịt heo muối tại nơi này. Nghi can Lauren Kirk-Coehlo, cư dân thành phố Davis, bị bắt vào hôm thứ Ba. Cô ta bị truy tố tội phá hoại đền thờ Hồi giáo Davis vào tháng trước, vì đã đập bể 6 cửa sổ, phá hư 2 xe đạp, và đặt những miếng thịt heo muối lên tay nắm cửa đền thờ.
Quy định tôn giáo của Hồi giáo cấm tín đồ ăn mọi loại sản phẩm chế biến từ thịt heo. Vào đầu tháng này, đền thờ Hồi giáo Tarbiya tại Roseville cũng bị xịt sơn, viết những dòng chữ kỳ thị có nội dung rằng “Người Hồi giáo cút khỏi đây.” Hai đền thờ trong 2 sự việc nêu trên cách nhau khoảng 34 dặm. Cảnh sát Roseville đang điều tra vụ phá hoại đền thờ Tarbiya theo hướng đây là một vụ án thù ghét.

Hải quân thử nghiệm hỏa tiễn tại California
LOS ANGELES – Một tàu ngầm Hải quân tại Thái Bình Dương đã bắn 2 hỏa tiễn Trident vào sáng thứ Ba, khiến người dân trên khắp California gọi cảnh sát báo cáo về ánh sáng lạ trên bầu trời. Những người dân tại miền nam, ở các khu vực như Sunland, Ventura, Canyon Country, đã báo về ánh sáng bí ẩn trên trời lúc hơn 6 giờ rưỡi sáng. Những thông tin tương tự cũng được báo về bởi những người dân ở miền bắc như Fremont, Pittsburg, và San Jose.
Hải quân Hoa Kỳ sau đó xác nhận, một tàu ngầm lớp Ohio đã bắn thử 2 hỏa tiễn ở bờ Tây. Một hỏa tiễn được bắn lúc 3 giờ sáng, và hỏa tiễn còn lại bắn lúc 6:20 sáng. Phát ngôn viên Hải quân cho biết, các cuộc bắn thử đều an toàn và đây là hoạt động thường lệ của Hải quân, “không phải là hành động đáp trả cho bất kỳ diễn biến nào trên thế giới.” Các hỏa tiễn Trident có tầm bắn 4,000 dặm, được dùng chủ yếu cho mục đích quốc phòng. Đại diện Hải quân nói rằng, các hỏa tiễn chỉ bay trên biển, không bay ngang qua bất kỳ khu vực nào có dân cư.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp