Friday, 18/12/2015 - 12:03:27

Bạn của sát thủ bị bắt trong vụ bắn San Bernardino

Enrique Marquez, bên trái, và Syed Farook


RIVERSIE - Enrique Marquez Jr., bạn thân và từng là người hàng xóm của Syed Rizwan Farook, đã bị bắt ngày thứ Năm. Thanh niên này bị truy tố tội cung cấp súng được sử dụng trong vụ khủng bố tại San Bernardino ngày 2 tháng 12.

Theo hồ sơ truy tố được công bố với báo chí, Marquez và Farook đã từng bàn với nhau về việc mở những cuộc tấn công tại trường đại học cộng đồng Riverside City College và trên một xa lộ trong giờ đông xe.
Enrique Marquez, 24 tuổi, từng sống cạnh nhà của Farook. Anh ta đã mua hai khẩu súng trường
bán-tự-động được cặp vợ chồng Farook dùng để bắn chết 14 người tại trung tâm Inland Regional Center.

Theo ba cáo trạng được ghi trong hồ sơ khởi tố tại Tòa Liên Bang Khu Vực Miền Trung California, Marquez bị tố cáo đã hỗ trợ bằng nhân sự, vũ khí và chất nổ cho kẻ khủng bố, và tội khai man khi điền đơn để mua vũ khí. Một tội khác mà Marquez cũng bị truy tố là tội gian lận di trú vì anh từng làm hôn nhân giả với một phụ nữ Nga, giúp cô này có Visa đến Mỹ.

Mặc dù Marquez bị tố cáo cung cấp hai khẩu súng trường cho Farook, 28 tuổi, và vợ Tashfeen Malik, 29 tuổi, hồ sơ khởi tố không cho thấy Marquez có biết trước về vụ tấn công tại San Bernardino.
Các cáo trạng đối với Marquez mang án tối đa 35 năm tù giam.

Theo điều tra của FBI, Marquez và Farook từ có ý định dùng súng và chất nổ để gây ra những vụ khủng bố nhằm mục đích gây nhiều thương tích vào năm 2011.

Bà Eileen M. Decker, một công tố viên liên bang, nói trong văn thư chính thức về ý định bốn năm trước, “Mặc dù những âm mưu này không được thực hiện, hành động phạm pháp của Marquez đã ảnh hưởng sâu đậm đến Hạt San Bernardino County, Nam California, và toàn thể nước Mỹ khi những khẩu súng mà Marquez đã mua được dùng để giết 14 người vô tội và gây thương tích cho nhiều người khác.

“Tuy hiện nay không có chứng cớ cho thấy Marquez có tham dự vào cuộc tấn công ngày 2 tháng 12 hoặc biết trước về vụ đó, sự việc anh ta đã mua súng và không báo động cho nhà chức trách được biết trước đây về âm mưu giết nhiều người của Farook đã đưa đến một hậu quả chết người.”

Hồ sơ tại tòa án cũng cho thấy khoảng một tháng trước khi xảy ra vụ khủng bố tại San Bernardino, Marquez từng đưa ra những lời gợi ý mà nếu lúc đó có người để ý đến trang Facebook của anh và báo cảnh sát thì có thể vụ tấn công đã không xảy ra.

“Không ai thật sự biết tôi. Tôi có những cuộc sống khác nhau, và tôi thắc mắc rằng lúc nào thì tất cả mọi thứ sẽ sụp đổ.”

Đây là lời của Marquez được viết trên Facebook ngày 5 tháng 11, gần đúng một tháng ngày xảy ra vụ bắn hàng loạt tại trung tâm Inland ngày 2 tháng 12.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising