Thursday, 10/05/2018 - 08:40:04

Bạn cần làm gì trước khi rao bán nhà?

Bài ĐOAN TRANG

Bước vào mùa hè là mùa sôi động của thị trường bất động sản. Nếu bạn đang có ý định bán nhà và dự định sẽ rao bán căn nhà của bạn lên mạng, bạn cũng cần phải chuẩn bị.
Nhiều người cho rằng bán nhà thì cứ việc rao lên mà bán, chứ cần phải chuẩn bị gì? Xin đừng chủ quan. Thật ra, các đại lý bất động sản sẽ đưa ra những điều kiện để đưa nhà của bạn lên danh sách bán hay không. Có thể họ sẽ từ chối đấy. Vậy, để kế hoạch bán nhà được diễn ra một cách hoàn hảo, bạn cần lưu ý và chuẩn bị những điều sau đây:

Làm sạch sân trước

Có ý kiến cho rằng bên trong căn nhà mới cần phải xem. Nhưng bạn không thể đánh giá thấp tầm quan trọng của bên ngoài căn nhà. Một sân trước sạch sẽ, trang trí đẹp, nếu có ngay hộp thư trước cửa nữa là có thể thu hút người mua ngay từ cái nhìn đầu tiên.


(Realty times)

Chuyên gia trên trang Professional Staging cho biết: “Người mua sẽ ngay lập tức đánh giá ngoại cảnh đầu tiên, và nếu có ấn tượng tốt từ đầu, những khiếm khuyết nhỏ sau đó sẽ dễ được bỏ qua.”
Đúng thế, có rất nhiều người lên mạng, lướt qua hình của những căn nhà đang được rao bán, và họ sẽ dừng lại ngay ở những căn nhà có sân trước đẹp, sau đó mới xem tiếp hình của những gian bên trong căn nhà. Nếu sân trước là một khung cảnh lộn xộn, bừa bãi, cây cối héo tàn, xơ xác, chắc chắn chẳng ai muốn xem tiếp.
Bạn hãy chắc chắn rằng bãi cỏ được cắt tỉa gọn gàng, nhặt sạch lá rơi và khu vườn được tưới nước. Bạn cũng nên cất đồ làm vườn vào chỗ để dụng cụ, hoặc ở tầng hầm, trong kho. Mặc dù bạn muốn sân phải sạch sẽ nhưng bạn nên làm nổi bật sự hữu dụng của nó cho khách xem nhà. Sắp xếp đồ ngoại thất sao cho sân vườn phù hợp với các mùa khác nhau. Mặc dù khách hàng của bạn sẽ được tự do làm những gì họ muốn, nhưng điều này sẽ giúp họ nhìn thấy mục đích khu vực ngoài trời của ngôi nhà.

(Porch.com)

Làm đẹp cửa ra vào

Nhiều người sử dụng cửa sau, hoặc ra-vào nhà bằng cửa garage, nên không để ý đến cửa chính. Tuy nhiên, người đi xem nhà chắc chắn sẽ đi bằng cửa trước. Thông thường, những nơi ít sử dụng sẽ không được để ý đến. Trong trường hợp này, nếu cánh cửa chính của nhà bạn bị tróc lớp sơn, bạn chịu khó cho sơn lại nhé; hoặc ổ khóa hoen rỉ, bạn cũng nên thay ổ khóa mới, bởi một lớp sơn mới, hay một ổ khóa còn bóng tuy không tốn kém bao nhiêu nhưng sẽ tạo ấn tượng cho người xem nhà đấy.

Dọn dẹp sạch sẽ

Trước hết, bạn hãy tập trung dọn dẹp tất cả những chỗ bừa bộn trong ngôi nhà. Chuyển những thứ không cần dùng đến vào nhà kho, hoặc một nơi kín đáo nào đó.
Dọn dẹp lại chỉ là khởi đầu. Sau khi bạn dọn dẹp gọn gàng và có thể đi xuyên suốt ngôi nhà mà không vấp phải giày dép hoặc đồ chơi, bạn cần phải lau chùi và đánh bóng mọi bề mặt mà bạn nhìn thấy một cách sạch nhất có thể. Hãy làm cho ngôi nhà của bạn đẹp như thể lần đầu tiên bạn nhìn thấy nó. Bạn sẽ nhận ra có một loạt những khu vực cần làm sạch mà bạn đã không để ý đến chúng trong một khoảng thời gian. Tuy nhiên, người mua nhà sẽ chú ý đến những chỗ đó ngay lập tức nếu bạn không dọn dẹp chúng.
Bóng đèn bị cháy, tay cầm lỏng lẻo và bị mòn, xước hoặc rỉ sét rất dễ chăm sóc và có thể giúp cho căn nhà của bạn hoàn thiện.

Có thể giữ lại những đồ trang trí trung tính. (Professionalstaging.com)

Hút sạch bụi

Làm sao tránh được bụi bậm trong nhà, nhưng nếu quen mắt, bạn sẽ không phát hiện ra những chỗ bụi trong căn nhà của mình đâu, còn người xem nhà lại thấy ngay chỗ nào sạch, chỗ nào bụi. Do vậy, bạn nên quan sát chính căn nhà của bạn dưới con mắt của người đi mua nhà. Cửa sổ là nơi bạn ít để ý tới, vì nó có màn che khuất, nhưng người xem nhà sẽ không ngại vén chiếc màn ra, và...hỡi ôi, nếu đó là một góc đen bẩn, thậm chí có vài xác con dán chết lâu ngày. Cách tốt nhất là hãy vén hết màn cửa ra để cho ánh nắng mặt trời rọi vào, rồi lau chùi.

Làm sạch không khí

Ngôi nhà rất dễ bị bắt mùi nào đó, nhất là nếu bạn sống cùng với mùi đó trong nhà của mình. Nếu bạn thường xuyên nấu những món ăn Việt Nam nặng mùi nước mắm, bạn có thể không chú ý tới mùi đó, nhưng người mua nhà, đặc biệt là người không quen với mùi ấy sẽ bước ra ngay lập tức và nếu lỡ họ bước một chân vào nhà bạn, họ sẽ rút chân ra ngay lập tức. Vì thế, bạn nhất định phải dành thời gian để làm sạch không khí trong nhà.

Sơn lại nhà
Nếu có điều kiện sơn lại nhà, bạn gần như sẽ che đi hết những vết bẩn và vết xước trên tường mà bạn không bao giờ chú ý tới trước đây hoặc không quan tâm nhiều đến nó. Biết được điều này, bạn nên đầu tư thời gian và tiền bạc để sơn lại mọi bức tường trong nhà. Hãy lựa chọn màu trung tính và không quá sặc sỡ hoặc lạ lùng. Căn nhà của bạn sẽ sáng sủa hơn với những bức tường màu trắng, xám nhạt, hoặc vàng nhạt, hay xanh nhạt.

Cất dọn đồ đạc cá nhân

Kipton Cronkite, một đại lý bất động sản, nói với Realtor.com, “Các vật dụng cá nhân và hình ảnh gia đình, cũng như các tác phẩm nghệ thuật có thể làm cho ngôi nhà của bạn hấp dẫn dưới con mắt của bạn và những người thân trong gia đình, nhưng với người mua nhà có thể không.”

Dọn dẹp đồ đạc cá nhân có thể khiến bạn cảm thấy khó khăn, nhưng bạn cần phải làm như vậy. Mặc dù vẫn tiếp tục sống trong căn nhà, nhưng bạn phải chấp nhận rằng nó sẽ không còn thuộc về bạn lâu nữa. Những bức tượng yêu thích, những bức tranh, ảnh cá nhân, và những đồ vật trang trí nên được cất vào kho. Tuy nhiên hãy giữ lại những đồ trang trí trung tính, như tranh phong cảnh, chiếc đồng hồ lạ mắt, độc đáo. Bạn muốn cho người xem nhà thấy rằng những căn phòng đó có chỗ trang trí như vậy, nhưng họ vẫn có thể tưởng tượng khi trở thành chủ nhân, họ có thể làm gì với khoảng không gian ấy.

Làm nổi bật chức năng của từng căn phòng

Tất nhiên bạn không muốn cho khách mua nhà xem một ngôi nhà trống rỗng, nhưng bạn vẫn không muốn nó xuất hiện như thể bạn vẫn còn sở hữu nó. Bạn muốn họ nhìn thấy những đồ nội thất nào sẽ phù hợp với từng căn phòng để mang lại cho họ một ước lượng tốt về không gian, và bạn cũng muốn gợi ý việc mỗi căn phòng nên được sử dụng vào việc gì (ví dụ như phòng học, phòng làm việc, phòng ngủ). Một lần nữa, vì quyết định cuối cùng là của khách hàng, bạn nên giữ lại những đồ nội thất chung nhất có thể.
Cuối cùng, khi đã hoàn tất những công việc cần phải làm, bạn hãy đóng vai người đi xem nhà để kiểm tra lại lần cuối. Trước tiên, bạn hãy đi bộ rảo quanh căn nhà của mình, sau đó đi tới cửa trước, rồi mở cửa bước vào nhà. Nếu bạn hài lòng với những gì bạn thấy được, thì đây là lúc bạn có thể rao bán nhà được rồi đấy!
(Theo Realtytimes, Life Hack)

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising