Sunday, 07/08/2016 - 10:31:00

Bán bún bò Huế phải ra Huế xin phép?

Bà Trinh bán bún bò Cô Ba Mập, đường Lạc Long Quân, quận Tân Bình, Sài Gòn. Góc phải bên dưới là logo bún bò Huế do tỉnh Thừa Thiên-Huế ban hành. (Pháp Luật)


Mới đây, tỉnh Thừa Thiên-Huế ban hành quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận bún bò Huế. Theo đó, người dùng nhãn hiệu chứng nhận này phải xin phép Hiệp hội Du lịch Thừa Thiên-Huế. Thế nhưng quy chế này đã gây hiểu lầm, khiến môt số người tưởng rằng muốn bán bún bò Huế thì phải ra Huế xin giấy phép.

Theo báo Pháp Luật cuối tuần qua, vì hiểu lầm nên trên cộng đồng mạng, rất nhiều người có ý kiến rằng “bún bò Huế” là một cái tên chung, một món ăn chung trên cả nước, chẳng phải xin phép ai. Không có lý gì để bắt buộc người bán bún bò phải xin phép.

Ý kiến này không sai. Ai cũng có quyền treo bảng bán bún bò Huế mà không cần xin phép Huế, cũng như có quyền viết bảng tên phở Bắc, bún nước lèo Sóc Trăng, bún riêu cua, v.v. mà không cần xin phép dùng những cái tên này.

Vấn đề gây hiểu lầm là nhãn hiệu chứng nhận món bún bò Huế. Người bán bún bò trên cả nước có quyền treo bảng ghi bún bò Huế, có thể tự tạo hình ảnh logo riêng của mình. Tuy nhiên, hàng quán nào muốn treo bảng có logo riêng của Huế thì phải xin phép Hiệp Hội Du Lịch Thừa Thiên-Huế. Chỉ có vậy thôi mà cũng tranh cãi um sùm lên trên mạng trong tuần qua.

Logo bún bò Huế này có chữ in hoa. Chữ u trong “bún” được cách điệu từ hình tô bún, đôi đũa tạo thành dấu sắc của chữ bún. Giải thích về ý nghĩa logo này, Hiệp hội Du lịch Thừa Thiên-Huế cho biết “màu sắc trọng tâm là màu tím, xanh. Đây là cặp màu đặc trưng cho Huế. Phông chữ Huế được cách điệu theo môtip hoa văn Huế”.

Hàng quán sử dụng nhãn hiệu chứng nhận bún bò Huế nói trên phải có tên riêng của quán mình kèm theo, ví dụ bún bò Huế O Trang, bún bò Huế bà Mỹ, chứ không chỉ dùng logo không.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp