Saturday, 27/01/2018 - 10:48:13

Bản án tử hình

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Hôm thứ Tư, 24 tháng Giêng, 2018, bà chánh án Rosemarie Aquilina bảo bác sĩ Lawrence G. Nassar, “Tôi vừa ký bản án tử hình anh.” Thật ra bản án từ 40 đến 175 năm tù- chỉ dài hơn thời gian vài chục năm còn lại trong cuộc sống của ông bác sĩ năm nay đã 54 tuổi. Dù chỉ ngồi tù 40 năm, thì ngày mãn tù, BS Nassar cũng đã 94 tuổi- không còn đủ sức bước ra khỏi cổng khám đường nữa. Ấy là chưa kể đến một bản án khác, xử ông 60 năm tù về tội lưu trữ hình khỏa thân của các bé gái.
Như vậy, bà Aquilina nói cũng đúng trên một góc cạnh nào đó -cái góc đắng cay của ngôn ngữ phụ nữ. Bà tỏ ra thích thú được xử tử ông Nassar.
 

Bác Sĩ Lawrence G. Nassar


Bà Chánh Án Rosemarie Aquilina

Dù không thất thế trong bộ đồng phục tù nhân với hai tay bị còng, ông Nassar cũng không đủ lời lẽ để đôi co với bà Aquilina; ông than thở, “Địa ngục cũng không có cơn thịnh nộ nào khiếp đảm như ngôn ngữ khinh miệt của một người phụ nữ.”

Là bác sĩ phụ trách chăm sóc sức khỏe cho phái đoàn lực sĩ Hoa Kỳ tham dự thế vận hội, ông thường phải xoa bóp cho các lực sĩ bị thương, trật tay, sai khớp xương chân, ... dù họ thuộc nam hay nữ phái.
Bà Aquilina mở rộng cửa cho 160 cô ra trước pháp đình kể tội ông, và cho phép ông Nassar lên tiếng lần chót, trước phút bà tuyên án. Ông bảo các cô nhân chứng buộc tội, "Những điều các cô nói mấy ngày hôm nay tạo ảnh hưởng đáng kể đối với tôi. Tôi sẽ nhớ mãi những lời đó trong những ngày cuối cùng của cuộc đời."


Tám cô trong tổng số 160 nữ lực sĩ ra tòa lên án bác sĩ Nassar

Họ giận dữ trách mắng ông lợi dụng thể xác họ, nhưng họ lại sụt sùi khóc thương ông, khi ông nhận tội. Bà chánh án đem lá thư ông viết cho bà ra đọc trước tòa, rồi nói, "Nội dung lá thư này cho thấy là ông vẫn chưa nhìn nhận tội trạng của ông; ông vẫn cho là qua một góc nào đó ông có quyền làm những việc ông đã làm. Ông cho là ông có quyền sờ mó phụ nữ vì ông chăm sóc cho họ. Tôi nói cho ông biết là ngay việc gửi con chó của tôi đến cho ông trị bệnh, tôi cũng sẽ không gửi."


Bà chánh án Rosemarie Aquilina cầm lá thư viết tay của tù nhân Nassar.


Và bà Lou Anna Simon.

Nassar bị truy tố về tội rờ rẫm nữ bệnh nhân trong lúc chăm sóc cho họ; một vài nạn nhân mới 6 tuổi, đa số đều có liên hệ đến thể dục, thể thao. Tháng 11, 2017 ông nhận tội đã lạm dụng bảy cô; ông phục vụ tại viện đại học tiểu bang Michigan, khiến dư luận phản đối bà viện trưởng Lou Anna K. Simon, áp lực nặng nề đến mức bà phải từ chức.

Công bố quyết định từ chức trên hệ thống mạng của trường, bà Simon viết, “Quy trách sau khi tội lỗi được xác định là điều không thể tránh; tôi chỉ xin mọi người hiểu là trong địa vị của tôi, tôi không còn kịp tự mình trách mình nữa. Do đó tôi xin từ chức chủ tịch đúng như lời tôi tuyên hứa ngày nhận việc."

Nhưng việc bà viện trưởng từ chức vẫn chưa đủ thỏa mãn dư luận phẫn nộ vì cuộc lợi dụng tình dục kéo dài 28 năm, với 160 thiếu nữ nạn nhân; ngay hôm sau của “bản án tử hình” BS Nassar, tổng trưởng giáo dục Betsy DeVos tuyên bố bà sẽ điều tra về trách nhiệm của viện đại học Michigan State; trong lúc nhiều viên chức quốc hội tiểu bang cũng đòi Trường lập tức nộp cho họ xem biên bản về việc những biện pháp Trường áp dụng để điều tra và trừng phạt Nassar.

Chủ tịch Hạ Viện tiểu bang kêu gọi Ủy Ban Quản Trị trường Michigan State từ chức, mặc dù các quản trị viên do dân cử.

Đe dọa lớn hơn những khiển trách mà Michigan State đang đối diện là hàng trăm vụ kiện của hàng trăm nạn nhân bị lạm dụng tình dục. Hiện đã có vài chục cô kiện trường về trách nhiệm liên đới trong việc họ bị lợi dụng bởi một viên chức làm việc trong trường -BS Nassar.

Cô Krista Wakeman, 28 tuổi, giải thích việc cô tự nguyện ra tòa trình bày kinh nghiệm của mình về tội ác của ông Nassar là đứa con gái cô mới sinh. Cô nói, “Vì nó mà tôi tố cáo BS Nassar; tôi bảo nó là lặng thinh sau khi bị lạm dụng tình dục là không đúng. Phải lên tiếng."

Cô kể lại năm 16 tuổi cô cùng đi với anh bạn trai lại phòng mạch của bác sĩ Nassar, ông này dùng tay mò mẫm cô trong lúc khám bệnh, mà anh bạn trai của cô, ngồi đó, không hay biết gì cả.

Wakeman nói, “Ông ta không chỉ xâm phạm cơ thể tôi, mà xâm phạm cả đến tâm hồn tôi nữa.” Quay lại bàn bị cáo, cô bảo Nassar, “Ông quả là một người điên. Tôi rủa ông chết rục trong khám đường, vì ông sinh ra từ địa ngục."

Trong số những người tố cáo BS Nassar, nhiều cô đã đoạt huy chương Thế Vận Hội như Aly Raisman, McKayla Maroney, Gabby Douglas, Jordyn Wieber và Simone Biles. Cô Rachael Denhollander, một trong những nạn nhân đầu tiên, đòi hỏi trừng phạt tối đa BS Nassar.

Hôm thứ Năm, 18 tháng 1, cô biện lý Angela Povilaitis đọc lời tố cáo của nữ lực sĩ McKayla Maroney, 22 tuổi về việc cô bị Nasser lạm dụng tình dục trước phiên tòa; cô nói ảnh hưởng của việc làm khiếp đảm đó sẽ kéo dài suốt đời cô.
 

Cô Rachael Denhollander


cô McKayla Maroney


Và cảnh BS Nassar tập luyện nữ lực sĩ

Maroney kể lại là sự việc xảy ra trong một trại huấn luyện tại Texas năm cô mới 13, 14 tuổi. Cô nói, “Bác sĩ Nassar bảo tôi là ổng đang áp dụng phương pháp y khoa tối cần để giúp tôi đủ sức tranh tài trong các cuộc thi đua. Nhưng ông ta không săn sóc tôi như một bác sĩ; ông ta không phải là bác sĩ mà là một thứ ác quỷ."

Phát ngôn sau cùng, bà chánh án Aquilina bảo bị can, “Ông chọn những nạn nhân vô tội, trong trắng để bảo họ là ông chăm sóc cho họ, trong lúc ông thật sự lợi dụng họ. Nhưng họ không khờ dại mãi, không ngây thơ mãi; giờ này khôn lớn họ bảo cho ông biết là họ thù ghét, khinh tởm ông đến mức nào. Họ nói quá đủ, tôi không cần nói thêm gì nữa."

Năm nay 54 tuổi, bác sĩ Nassar đã sống quá nửa đời người trong tình trạng thừa thãi tiện nghi vật chất; ông có vợ và ba đứa con. Năm ngoái -vào tháng Giêng 2017, ông ly dị bà vợ Stefanie Nassar, sau khi bị truy tố về tội lạm dụng tình dục.

Nửa sau cuộc đời ông chắc chắn sẽ ngắn hơn, sẽ buồn thảm hơn. Có thể ông không biết đó là hiện thân của cái quả, do cái nhân ông vun trồng trong quãng nửa trước của cuộc đời.
Khám đường là chỗ những nhà trí thức như ông thường khám phá ra tôn giáo; ông sẽ hiểu bốn chữ “bản án tử hình” mà bà chánh án Rosemarie Aquilina đã bảo ông, nhưng chỉ hiểu để thấm thía buồn phút nhắm mắt.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Nguyen van Hien đã nói: Neu ong vao Google , ong danh : what is the named Nasser came from. Thi ong se thay : from Arab !!
Nguyen van Hien đã nói: Neu ong vao Google , ong danh : what is the named Nasser came from. This ongoing debate thay : from Arab !!