Tuesday, 02/04/2019 - 03:10:03

Baltic Way, Tiếng Hát Đường Hoa

 

Bài CHÂU CHẤU

Ngày 25/3/2019, một bản tin nhỏ ít được lưu ý dù cộng đồng ty nạn Việt Nam có hoàn cảnh tương tự. Tại thủ đô Tallinn xứ Estonia hàng ngàn người thắp nến tưởng niệm nạn nhân 70 năm trước bị sát thủ Staline lưu đày đến vùng Siberia buốt giá.


(euractiv.com)

Tù cải tạo: độc quyền của khối Cộng Sản

Từ 1940, Liên Sô cưỡng chiếm ba quốc gia Baltic láng giềng sát bên (Estonia, Latvia, Lithuania) rộng 175,015 km2 (bằng nửa diện tích Việt Nam 331,212 km2), ra sức tận diệt văn hóa, tôn giáo và bóp nghẹt tự do tư tưởng của 6 triệu cư dân. Ba xứ nhỏ xíu quằn quại dưới bàn tay sắt của Liên Bang Sô Viết nên coi nhau như chị em cùng lịch sử và định mệnh .

Ngày 25/03/1949 Stalin ra lệnh lưu đày những người bị liệt vào diện "kẻ thù của nhân dân” lên “trại cải tạo” Siberia. Tổng cộng 95,000 người bị đày: 21,000 người Estonia, 42,000 người Latvia, và 32,000 người Lithuania, có khi cả gia đình kể cả phụ nữ và trẻ em. Tổng thống Estonia và Latvia cũng bị đầy và chết ở Siberia. Tòa án Nhân Quyền Châu Âu xem những lưu đày này là tội ác chống nhân loại.


(stepmap.com)

Tiếng Hát Đường Hoa- độc quyền của khối Tự Do

Ba xứ nhỏ xíu quằn quại dưới bàn tay sắt của cộng sản Sô Viết nhưng can đảm lần lượt tuyên bố “Liên Sô sát nhập xứ họ là bất hợp pháp”: Estonia tuyên bố tháng 11/1988, Lithuania tháng 5/1989 và Latvia tháng 7/1989.


(Sputnik)

Ngày 28/8/1989, hai triệu người Baltic thách thức bạo quyền Liên Sô bằng “The Baltic Way”: nắm tay nhau suốt con đường 600 km nối ba thủ đô Tallinn, Riga, Vilnius. Biến cố xảy ra quá nhanh ngoài sự tiên liệu của ban tổ chức vốn là nhóm người Baltic yêu nước, cũng khiến người Nga lúng túng không biết phải làm gì. Ngày 9/11/1989 bức tường Bá Linh sụp đổ.
Ngày 6/9/1991 Liên Bang Sô Viết buộc phải công nhận ba xứ Baltic độc lập. Chính Liên Bang man rợ này cũng tan rã ngày 26/12/1991.


(YouTube)

Dậy Đi, Ba Chị Em Baltic Mình Ơi

Bài hát lịch sử “The Baltics Are Waking Up” do Boris Rezni viết cho ba ngôn ngữ Estonia, Latvia và Lithuanian, âm điệu cảm động mà không bi thương, ca từ hòa bình không hô hào đổ máu. Hai triệu người nước mắt ràn rụa trái tim điên dại trao nhau bó hoa nho nhỏ yêu thương đoàn kết bàng bạc không gian.

Thử nghe coi có phải vậy không nha, vẫn hiểu dù không cùng ngôn ngữ:
(TASS)

Hy vọng, đoàn kết, hòa bình... Không còn từ nào cao quí hơn! Tay không đối diện bạo quyền. Không nổ một viên đạn, không đổ một giọt máu, chỉ tay nắm tay và tiếng hát cho Tình Yêu Đất Nước:


Dậy đi, Ba Chị Em Baltic Mình ơi.
Estonia Latvia Lithuania!
Chị Em Mình tựa sóng ngủ êm
Mình đã chiến đấu đã hy sinh
Trong tiếng chuông vang khát vọng tự do
Dậy đi, khuấy tung lên bảo vệ định mệnh Baltic chúng mình...(YouTube)

Ký ức của thế giới

Năm 2008, ba nước Estonia-Latvia-Lithuania đệ trình dự án "The Baltic Way- Human Chain Linking Three States in Their Drive for Freedom /Đường Baltic- Khát Vọng Tự Do" lên UNESCO và được chấp nhận năm 2009 là "Ký Ức Của Thế Giới" do sức người làm thành con đường dài 600 km. Chính Con Đường này, cùng với Giáo Hoàng John Paul II, Tổng Thống Mỹ Ronald Reagan và nhiều yếu tố và ẩn số khác góp phần làm chế độ Liên Sô sụp đổ ngày 26/12/1991.


Ký ức Việt Nam cho thế giới

Người Việt cũng đã cống hiến thế giới một Con Đường Khát Vọng Tự Do thê thảm nhưng không hề được nhận chân giá trị:
- từ 1954-1975, ba triệu người Lào-Cam Bốt-Việt đã ngã xuống che chắn cho thế giới được bình an khỏi chế độ cộng sản.
- từ 1975 đến 1990: Hồ sơ thế giới còn ghi chép hình ảnh đầy đủ người Việt đâm nhào đi tìm Tự Do giữa cái Chết, khoảng nửa triệu người chết trên biển trong rừng.(vintagenewsdaily.com)

Người Việt cần đệ trình lên UNESCO yêu cầu công nhận (tạm đặt tên) “Paved Road to Freedom” mà người Việt lót xương máu. Để nhắc thế giới rằng Việt Nam thống nhất vẫn bị Trung Cộng đe dọa như Tân Cương Tây Tạng; rằng Con Đường ấy chưa chấm dứt có nghĩa là hòa bình thế giới vẫn bị đe dọa.

Chỉ như vậy, ba triệu nhân mạng chết cho Tự Do mới không uổng phí . Và nếu thế giới ghi nhớ may ra khỏi bị diệt vong "Chết dưới Tay Trung Quốc" như Peter Navarro và Greg Autry cảnh báo.


(amazon.com)

Mình không xin, ai xin giùm?
Mình không nhắc thì ai nhắc giùm?

“Freedom-Tự Do," rồi ra vẫn là trái cây ngon ngọt nhất mà loài người có thể tặng cho nhau.
Dù hái cách nào.
(28/3/2019)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements