Wednesday, 29/04/2020 - 09:36:52

Bài toán nhức tim

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Deidra Young -một cô bartender, cô gái bán rượu- tại Nevada, than là cô đang đứng trước một bài toán 'nhức tim'. Mọi người nhức óc mỗi khi đứng trước một bài toán khó, nhưng cô lại nhức tim, và tôi nghĩ hai chữ 'nhức tim' cô dùng rất chính xác.

Cô than thở, "Bar mở cửa trở lại mà tôi không đi làm, thì không xin được tiền thất nghiệp; nhưng đi làm lại sợ con virus corona."

Lý do khiến cô sợ con coronavirus là đứa con thứ nhì của cô chưa đầy năm.

Nevada chấm dứt lệnh đóng của ở nhà -stay-at-home order - từ hôm thứ Năm 30 tháng Tư 2020; ngày hôm sau cô đứng trước sự lựa chọn 'nhức tim' - chết bỏ con hay sống nghèo đói.

Trong 50 vị thống đốc của Hoa Kỳ -quốc gia giàu nhất thế giới- không vị nào không biết là đã có đến trên 1 triệu người bị truyền nhiễm bệnh Corona, và trong số đó 50,000 người đã gục chết; biết nhưng họ vẫn phải ra lệnh mở mọi cửa tiệm? Mọi người chấp nhận nguy cơ lây lan giết người, chỉ để bình thường hóa sinh hoạt kinh tế.

Một cuộc thí nghiệm, để tò mò tìm hiểu xem con vi khuẩn Covid-19 có còn khả năng giết người nữa hay không? Mặc dù khoa học vẫn chưa tìm ra một loại thuốc chích, thuốc uống nào để bảo vệ con người chống lây lan!

Quý vị thống đốc các tiểu bang chiều ý tổng thống ra lệnh chấm dứt những biện pháp giới hạn lây lan bằng cách tạo ngăn cách xã hội, mặc dù tổng thống không chính thức ra lệnh. Thống Đốc Texas ông Greg Abbott xả cản cho rạp hát, tiệm ăn tái tục hoạt động với những giới hạn thận trọng.

Thống Đốc Ohio ông Mike DeWine cho phép xưởng máy và văn phòng tái tục hoạt động. Ông DeWine là vị thống đốc đầu tiên đóng cửa trường học để bảo vệ học sinh, nhưng giờ này, ông lại cho là nền kinh tế của Ohio mỗi ngày một xuống dốc trầm trọng hơn, nên phải mở cửa cho công nhân có công ăn việc làm, hầu phục hồi kinh tế.

Ông sẽ giải thích như thế nào, nếu vài chục công nhân bị lây lan, truyền nhiễm vì tuân lệnh xả cản của ông?

Hiện nay, ông nói, "Tôi nghĩ rằng chúng ta thấy không có quá nhiều thiệt hại, trong lúc kết quả tốt lại nhiều hơn. Nhưng cũng có rủi ro, và tôi hoàn toàn hiểu điều rủi ro đó."

Rủi ro trong cuộc chiến đấu chống con Coronavirus là ngã bệnh, và có thể chết; thống đốc DeWine nói là ông hiểu điều đó -I fully understand the risk! Những hiểu biết của ông có là đáp số cho bài toán nhức tim của cô Deidra Young bartender Nevada hay không?

Có thể ông DeWine cũng hiểu cả cái chết của bác sĩ Lorna M. Breen, trưởng khoa ER -Emergency Room- tại Manhattan hospital. Bà Breen cấp cứu, cứu sống nhiều nạn nhân của con vi khuẩn Corona, để rồi cuối cùng con vi khuẩn đó đánh gục bà.

Đến lượt bà được các bác sĩ khác -đồng nghiệp của bà- cứu sống, nhưng không cứu được bà thoát ra khỏi tình trạng trầm cảm- bà mất cái thú yêu đời sau cả tháng trời sống giữa xác người -những bệnh nhân COVID-19 mà bà không cứu sống nổi.

 

Dr. Lorna M. Breen

 

Bà về nhà cha mẹ tại Charlottersville, tiểu bang Virginia, hy vọng tìm được chỗ dựa tinh thần; nhưng cơn khủng hoảng vì khiếp đảm vẫn theo bà trong bữa ăn, trong giấc ngủ, để rồi cuối cùng, bà trốn nợ đời hôm Chủ Nhật vừa rồi -26 tháng Tư 2020.

Ông bố bà Breen -bác sĩ Philip C. Breen- buồn thảm nói với phóng viên, "Con gái tôi tận tụy với nhiệm vụ; nó không trị được con vi khuẩn Corona, mà lại trở thành nạn nhân của con vi khuẩn đó."

Ông bác sĩ bố nói con gái ông bị nhiễm trùng Corona; sau 10 ngày điều trị bà Breen trở lại với nhiệm vụ chăm sóc bệnh nhân, nhưng gia đình ông can thiệp xin cho bà về nhà dưỡng bệnh. Trả lời một cuộc phỏng vấn truyền hình ông bố xác nhận ông khiếp sợ trước sức tàn phá của trận đại dịch đang hoành hành trên khắp thế giới.

Ông sót sa nói, “She was truly in the trenches of the front line,” (con gái tôi đúng là chết trong chiến hào, chết trên tuyến đầu giao tranh). Ông bố ca tụng thái độ tận tụy của con gái ông, "Nó chia mọi nguy hiểm với trên 1 triệu người Mỹ bệnh nhân, nó còn chia cái số phận buồn thảm của 50,000 người Mỹ bị giết."

 

Lorna M. Breen cùng cha (giữa) đều là bác sĩ. (Wikitrusted.com)

 

Trong lúc tổng thống muốn bình thường hóa cuộc sống tại Hoa Kỳ, thì người Mỹ lại tạo áp lực đòi ông gia tăng mức độ thử nghiệm lên tới 2% dân số trong mỗi tháng; 2% của 300 triệu người là 6 triệu; quá nhiều và quá tốn kém. Tuy nhiên tổng thống vẫn hứa là sẽ tăng số người được thử nghiệm lên gấp đôi mức đang thử nghiệm. Không ai biết gấp đôi của ngày hôm qua là bao nhiêu.

Bà Nghị Sĩ Dân Chủ Patty Murray đòi chính phủ phải minh bạch đưa ra những con số được thử nghiệm, những thời khóa biểu nhanh chóng đáp ứng nhu cầu thử nghiệm của quần chúng; bà Murray còn nói là chính phủ đã xin $2 ngàn tỉ Mỹ kim để giải quyết trận đại dịch Corona và cũng đã được quốc hội cấp ngân khoản, thì không có lý lẽ nào đủ để giải thích những thiếu thốn tiếp liệu như hiện nay.

Sau nhiều thúc dục, tổng thống hứa bất cứ người Mỹ nào cần thử nghiệm sẽ được thử nghiệm, và từ đó đến nay chính phủ đã thử nghiệm được 5.4 triệu lần; nghe thì nhiều, nhưng tính trên sĩ số 300 triệu công dân Mỹ cũng chỉ mới đạt được 1.6% dân số.

Trung Tâm Đạo Đức Edmond J. Safra của trường Harvard University kêu gọi chính phủ nỗ lực để đạt đến mức thử nghiệm 20 triệu người mỗi ngày.

Tổng thống không thích luẩn quẩn mãi trong vấn đề thử nghiệm; ông kêu gọi việc mở cửa trường học; trong một cuộc thảo luận qua hệ thống điện thoại giữa toàn thể các thống đốc với tổng thống, ông bảo họ, "Quý vị có thể bắt đầu quan tâm đến việc mở cửa trường học; trong cuộc đại dịch hiện nay, trẻ con không tổn thất bao nhiêu. Do đó nhiều người đang thấy là nên mở cửa trường học."

Dưới áp lực của trận đại dịch COVID-19, tổng thống không thích bỏ tiền ra mua nhiều kít thử nghiệm, mà chỉ quan tâm đến việc bình thường hóa sinh hoạt kinh tế, cô bán rượu Deidra Young cũng chỉ lo chết bỏ con không ai chăm sóc, bà bác sĩ Lorna M. Breen tử trận trong chiến hào, và trên tuyến đầu giao tranh với con vi khuẩn Coronavirus, mỗi người một số phận mặc dù cả ba người cùng là công dân Mỹ, cùng sống trong một thời điểm.

Không hiểu tổng thống có khả năng giúp hai người kia tránh khỏi cái chết hay không, và không hiểu hai người đó có thiện chí muốn giúp tổng thống 8 năm trường trị thống nhất sơn hà hay không?
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Vô Ngã "...Không hiểu tổng thống có khả năng giúp hai người kia tránh khỏi cái chết hay không,..." Câu ÔNG hỏi, ngay các Bác Sĩ cũng VÔ PHƯƠNG TRẢ LỜI...
advertisements
advertisements