Thursday, 21/02/2019 - 08:33:38

Bãi rác sắp trôi xuống biển


Bãi rác nằm sát mé biển Tiền Giang khoảng chục năm qua. (Tài Nguyên & Môi Trường)

TIỀN GIANG - Ô nhiễm môi sinh đang diễn ra rất trầm trọng tại Việt Nam, một phần vì người dân không ý thức về vấn đề bỏ rác, một phần vì chính quyền thường làm ngơ, chỉ nói miệng như không thực thi những quy luật bảo vệ môi trường sinh sống cho dân.

Điển hình là một bãi rác khổng lồ lên đến hàng chục ngàn tấn tồn tại từ nhiều năm nằm lộ thiên cạnh bờ biển Tiền Giang. Tin của báo Tài Nguyên & Môi Trường cho biết bãi rác này có nguy cơ bị sóng đánh đổ sập cuốn trôi ra biển vào bất cứ lúc nào, nếu như chính quyền không kịp di dời hoặc chậm đầu tư xây tường chống sạt lở.

Thời gian gần đây, đúng mùa gió chướng thổi mạnh gây nên sóng lớn đã làm hai đầu bờ kè bảo vệ một bãi rác lớn tại địa bàn ven biển thuộc xã Kiểng Phước, huyện Gò Công Đông bị sụp lở nghiêm trọng. Hiện, mực nước biển đã tràn vào phía trong khu bờ bao, nguy cơ cuốn trôi bãi rác ra biển bất cứ lúc nào.

Theo người địa phương, mỗi ngày bãi rác này tiếp nhận hàng chục tấn rác do một công ty thu gom tại huyện Gò Công Đông tập kết về. Lượng rác thải tập trung ngày càng nhiều, tồn đọng trong khoảng chục năm qua ước tính lên đến hàng chục ngà tấn nhưng không được xử lý. Đáng lưu ý nhất là nước thải từ bãi rác đang đe dọa đến diện tích rừng phòng hộ và ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường xung quanh.

Người dân đã nhiều lần lên tiếng đề nghị nhà nước hãy cấp bách củng cố bờ kè bị sạt lở để bảo vệ bãi rác. Đồng thời, về lâu dài nên dời bãi rác đến nơi khác vì khi sóng biển xâm thực cuốn trôi bãi rác ra biển thì sẽ gây hậu quả ô nhiễm, chết cá rất nặng nề.

Nguyễn Thành Tâm, Trưởng Phòng Quản Lý Môi Trường Tiền Giang, thú nhận bãi rác đã có nguy cơ trôi xuống biển nếu như giông bão lớn xảy ra.

Từ khóa tìm kiếm:
Bãi rác sắp trôi xuống biển
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements